Inox là nguyên liệu chế tạo nhiều vật dụng cần thiết. Hãy khám phá vật liệu inox và các loại inox dùng trong nhà bếp.
Cuộc sống ngày càng hiện đại, Inox là xu hướng trong sản xuất và sử dụng hàng ngày. Khám phá vật liệu inox và các loại inox dùng trong nhà bếp cùng Mytour nhé.
Inox là gì? Nguồn gốc của vật liệu
Inox, còn gọi là thép không gỉ.Inox, hay còn gọi là thép không gỉ, là một loại hợp kim sắt có độ bền cao và ít bị ăn mòn, đổi màu. Do đó, Inox được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vật dụng hàng ngày.
Inox được tạo ra từ hợp kim sắt, chứa crom 10,5% và cacbon 1,2% theo khối lượng. Độ chống oxy hóa của Inox tăng khi hàm lượng crom càng cao.
Inox là nguyên liệu được chuyên gia người Anh Harry Brealey phát minh từ năm 1913. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã thêm các thành phần như Crom và Cacbon để tăng độ bền cho Inox.
Sau đó, các hãng thép Đức Krupp tiếp tục cải tiến và phát triển hai loại mã 300 và 400 trước Thế chiến thứ hai. Sau đó, chuyên gia người Anh W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu và phát triển thép 304 (8% Ni và 18% Cr) mà chúng ta thường nghe đến ngày nay.
Đặc tính của Inox
Inox được phân loại thành nhiều nhóm khác nhau.Inox được chia thành 4 nhóm chính và nhiều loại khác nhau.
- Austenitic: SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s,…
- Ferritic: SUS 430, 410, 409,...
- Austenitic-Ferritic (Duplex): LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA,...
- Martensitic: 420S45, 248SV,...
Về mặt chung, các nhóm Inox có các đặc tính sau
Nhóm hợp kim | Từ tính | Chịu ăn mòn | Tính dẻo | Tính chịu nhiệt |
---|---|---|---|---|
Austenit | Không | Cao | Rất cao | Rất cao |
Duplex | Có | Rất cao | Trung bình | Thấp |
Ferritic | Có | Trung bình | Trung bình | Cao |
Martensitic | Có | Trung bình | Thấp | Thấp |
Hoá bền tiết pha | Có | Trung bình | Trung bình | Thấp |
Các loại inox phổ biến trong sản xuất đồ dùng nhà bếp
Inox 201
Inox 201 được dùng để sản xuất đồ dùng nhà bếp.Inox 201 được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, chứa 18% Crom và 3% Niken, mang lại bề mặt sáng bóng, độ bền và khả năng chống mài mòn tốt.
Nó được sử dụng để chế tạo nồi chảo, ruột bình giữ nhiệt, ruột bình đun siêu tốc...
Inox 201 có những ưu điểm và nhược điểm sau
Ưu điểm:
- Giá cả phải chăng
- Độ bền tương đối
- Trọng lượng nhẹ
- An toàn cho sức khỏe của người dùng
Nhược điểm:
- Các vật dụng làm từ Inox 201 không nên sử dụng trực tiếp trên bếp từ
- Dù có độ bền cao, nhưng dễ bị ăn mòn hơn Inox 304
Inox 304
Thiết bị y tế được sản xuất từ Inox.Inox 304 được các nhà sản xuất đánh giá là loại Inox tốt nhất, bền nhất, linh hoạt nhất và có khả năng chống oxy hóa tốt nhất trong các loại Inox. Nó không bao giờ bị rỉ sét do chứa 18% Crom, 10% Niken, và một lượng nhỏ sắt.
Inox 304 được sử dụng để sản xuất thiết bị y tế do có những ưu điểm vượt trội.
Ưu điểm:
- Bóng bẩy, bền đẹp
- Không bị rỉ sét, không oxi hóa
- Không tác động đến thực phẩm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng
Nhược điểm:
- Nặng khi cầm
- Cần phải phủ một lớp Inox 430 dưới đáy cho các loại chảo làm từ Inox 304 mới có thể sử dụng được
- Giá cả cao
Inox 410
Inox 410 được sử dụng để làm các sản phẩm như muỗng, đũa, và vá.Inox 410 là một loại Inox phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, với hàm lượng crom 11.5% và các thành phần khác. Nó được ứng dụng vào sản xuất muỗng, đũa, vá, sạn, và nhiều sản phẩm khác.
Inox có các ưu và nhược điểm sau đây
Ưu điểm:
- Giá cả phải chăng
- Nhẹ khi cầm
- An toàn cho sức khỏe của người sử dụng
Nhược điểm:
- Dễ bị trầy xước khi sử dụng
- Dễ bị ố vàng
Inox 430
Inox 430 thường được sử dụng làm lớp phủ bên ngoài của đáy nồi và chảo.Inox 430 cũng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Nó được sản xuất từ 18% Crom và các thành phần khác. Inox 430 thường được sử dụng làm lớp phủ bên ngoài của đáy nồi và chảo với hiệu suất cao.
Inox 430 có các ưu và nhược điểm sau đây
Ưu điểm:
- Có thể sử dụng trên bếp từ
- Có vẻ ngoài sáng bóng
- Nhẹ khi cầm
- Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng
Nhược điểm:
- Mỏng và dễ bị ố vàng
- Độ bền và khả năng chịu oxy hóa thấp
Nên sử dụng loại inox nào khi nấu ăn?
Trong việc nấu ăn, Inox 201 được sử dụng để sản xuất các dụng cụ nhà bếp.Có nhiều loại Inox khác nhau, vậy thì nên chọn loại nào cho việc nấu ăn và sử dụng trong nhà bếp? Các nhà sản xuất thường ưa chuộng việc sử dụng Inox 201 để sản xuất đồ dùng nhà bếp vì có chứa 18% Crom và 3% Niken.
Inox 201 có độ bền cao và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Các vật dụng như rổ, thau Inox được làm từ loại Inox này ngày càng phổ biến trong các gia đình.
Trên đây là những thông tin cơ bản về vật liệu Inox, đặc tính và các loại Inox thường được sử dụng trong nhà bếp. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.