
iPhone luôn được bảo vệ nghiêm ngặt bởi Apple, tạo ra khu vườn cấm với trạng thái bảo mật cao nhất. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho nó trở thành nơi lý tưởng cho hacker lẩn trốn và tấn công.
Apple kiểm soát mọi ứng dụng thông qua App Store và nhiều lớp bảo mật, giúp đảm bảo an toàn và quyền riêng tư cho người dùng. iOS được ví như một bức tường thành không thể xâm phạm, giữ cho dữ liệu luôn an toàn và bảo mật.Theo Bill Marczak của Citizen Lab, việc giữ iPhone an toàn là một thách thức khi chỉ cần 1% hacker giỏi nhất cũng có thể xâm nhập vào hệ thống một cách vô hình.Dù Apple đã chi hàng triệu USD để bảo mật iPhone, nhưng các hacker chuyên nghiệp cũng đầu tư số tiền tương tự để tìm ra lỗ hổng và chiếm quyền kiểm soát thiết bị.Khi iPhone bị tấn công, việc tìm ra hung thủ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Một ví dụ là khi Marczak của Citizen Lab phải dựa vào may mắn để phát hiện iPhone của các nhà báo Al Jazeera bị tấn công bởi tổ chức tấn công mạng của Israel.
Việc Apple vô hiệu hóa công cụ jailbreak trong iOS mới nhất đã khiến cho việc bảo mật trở nên khắt khe hơn, ngăn chặn các kẻ tấn công xâm nhập vào iPhone một cách hiệu quả.Chiến lược bảo mật của Apple không chỉ dừng lại ở iPhone mà còn mở rộng ra cả máy tính Mac, đặc biệt là với việc sử dụng chip M1, tạo ra một môi trường an toàn và khó tấn công hơn cho người dùng.Sự tăng cường bảo mật không chỉ dừng lại ở hệ điều hành iOS và Android mà còn dự kiến được mở rộng đến cả Mac và Windows trong tương lai, mặc dù đối diện với những thách thức riêng.Cả Chrome OS và Windows S đều hạn chế hoạt động, không mở rộng như trước, thể hiện sự quan tâm của cả Google và Microsoft đến việc bảo vệ hệ thống khỏi sự xâm nhập từ bên ngoài. Thậm chí, các quan chức hàng đầu của Đảng Dân chủ Mỹ cũng khuyến khích việc sử dụng iPad hoặc Chromebook với mục đích tăng cường bảo mật.Lý thuyết, Apple có thể mở cửa cho các nhà điều tra một phần quyền truy cập vào iPhone trong trường hợp có tội phạm, nhưng việc này cũng có thể bị lợi dụng để xâm nhập vào hệ thống. Điều này đặt ra những thách thức đối với Apple khi các chính phủ yêu cầu mở cửa điện thoại để tiến hành điều tra.Nguồn: Technology Review