Izakaya có ý nghĩa gì?
Một số người dịch từ izakaya (居酒屋) trong tiếng Nhật là 'quán rượu', nhưng đây không phản ánh đúng nghĩa của từ này. Izakaya thực ra là nơi bạn có thể ngồi lại và thưởng thức rượu, khác với cửa hàng rượu nơi bạn mua rượu về nhà. Tại izakaya, khách hàng thường ngồi lại (thường là ở bàn hoặc trên chiếu) và có nhiều cơ hội giao lưu với những người khác.
Trong văn hóa izakaya của Nhật Bản, có khái niệm được gọi là “nomihodai”. Đây là một loại thực đơn đặc biệt, mà có thể hiểu là “tất cả những gì bạn có thể uống”. Các quán izakaya thường có các chương trình buffet, nơi bạn có thể thưởng thức đồ uống, đồ ăn và đồ nhẹ không giới hạn. Nomihodai đã làm cho izakaya trở thành điểm đến phổ biến cho việc tụ tập với bạn bè và đồng nghiệp.
Truyền thống ẩm thực đơn giản và vui vẻ như vậy ở Nhật Bản đã tồn tại từ hơn 250 năm trước. Tuy nhiên, izakaya bắt nguồn từ lịch sử của rượu sake. Các cửa hàng bán rượu sake, được gọi là “sakaya”, đã xuất hiện từ thế kỷ 14.
Dù ở bất kỳ đâu ở Nhật Bản, từ nông thôn đến thành phố lớn, bạn đều có thể tìm thấy một quán izakaya hoặc thậm chí là một con phố izakaya
Izakaya là điểm đến phổ biến để thưởng thức đồ uống và đồ ăn nhẹ cùng bạn bè và đồng nghiệp
Văn hóa izakaya ở Nhật Bản
Izakaya là điểm dừng chân lý tưởng sau giờ làm việc căng thẳng của người Nhật, khi họ cần một chút giải khát. Izakaya phù hợp cho nhiều dịp khác nhau. Một số người dân địa phương ghé vào để thưởng thức một ly bia và một đĩa tempura nhanh chóng, trong khi những người khác có thể ngồi lại từ buổi chiều cho đến khi tàu cuối cùng đi về nhà, có thể họ chọn nomihoudai với giá từ 1000 đến 2000 yên trong khoảng thời gian từ 90 phút đến 2 giờ, phụ thuộc vào izakaya. Izakaya ở Nhật mang lại cho du khách đói và khát một nơi hoàn hảo để tận hưởng không gian trò chuyện cùng bạn bè hoặc đơn giản là thư giãn sau một ngày dài.
Izakaya là địa điểm lý tưởng để thưởng thức đồ uống và thức ăn trong không gian thoải mái, có những cửa hàng cao cấp nhưng giá cả vẫn hợp lý
Những điều cần lưu ý khi đến izakaya lần đầu tiên
3.1 Phong cách ẩm thực tại quán izakaya
Món ăn ở izakaya thường được chia sẻ giữa các thực khách. Bạn có thể đặt nhiều món khác nhau và khi chúng được phục vụ, mỗi người sẽ nhận được một cái đĩa nhỏ gọi là torizara. Đây là nơi bạn có thể chuyển thức ăn từ đĩa chính vào đĩa riêng của mình. Ví dụ, nếu bạn đặt mì và karaage (gà rán kiểu Nhật), bạn sẽ đặt chúng lên torizara riêng của mình trước khi thưởng thức.
Tủ giày: Một số izakaya yêu cầu khách hàng cởi giày tại cửa hoặc gần bàn. Nếu có tủ giày ở cửa, hãy cởi giày và đặt chúng vào tủ mà bạn chọn. Đừng quên mang theo 'chìa khóa' gỗ đến bàn của bạn.
Ngồi xuống ăn: Khi đã ngồi xuống, nhân viên sẽ mang đến khăn ướt và một món nhỏ để khai vị gọi là otoshi. Sau đó, họ có thể hỏi bạn đã sẵn sàng để đặt món chưa. Nhiều người bắt đầu bằng cách đặt một cốc bia (hoặc đồ uống không cồn cho những người không uống rượu) trước khi đặt món ăn.
Nút gọi: Một số izakaya có nút gọi trên bàn, nhưng những quán truyền thống thường không có chúng.
``Đặt món: Izakaya không có quy định cụ thể về cách đặt món, nhưng thường thì nhiều khách hàng sẽ chọn món cơm hoặc mì để kết thúc bữa ăn.``
``Nhà vệ sinh: Tại izakaya, nhà vệ sinh thường được ghi nhãn bằng các từ như keshoshitsu (化粧室), Tearai (手洗い) hoặc toire (トイレ). Đôi dép dùng trong nhà vệ sinh chỉ nên sử dụng trong phòng, tránh mang ra ngoài để tránh sai lầm phổ biến.``
``Thanh toán: Khi rời khỏi quán, hãy lấy mã thông báo hoặc hóa đơn và đến quầy thu ngân gần lối ra để thanh toán. Ở các izakaya nhỏ hơn hoặc truyền thống, nhân viên có thể giữ hóa đơn và sẽ kiểm tra khi bạn thanh toán.``
``Thực đơn uống: Bia, rượu sake và rượu shochu là những lựa chọn phổ biến tại izakaya, cũng như có các loại thức uống không cồn.``
``Không khí tại các cửa hàng thường rất đặc biệt và mang tính bình dị, cung cấp đa dạng đồ uống và đồ ăn.``
``Thực phẩm thường được chia sẻ giữa các thành viên trong nhóm.``
``Gọi món gì khi đến izakaya?``
``Các quán izakaya có đa dạng đồ ăn. Một số quán chuyên phục vụ cá hoặc thịt, trong khi những quán khác thường có các món đặc sản địa phương. Theo kinh nghiệm du lịch, một số món phổ biến tại izakaya là sashimi, karaage, mì yakisoba và edamame (đậu nành xanh), thích hợp khi kèm với bia và rượu sake. Trong những tháng lạnh, nhiều quán izakaya phục vụ nabe, tức món lẩu, được nấu ngay tại bàn và ăn liền. Ngoài các món Nhật, bạn cũng có thể thấy nhiều món Tây như khoai tây chiên và cánh gà.``
``Thực đơn tại izakaya rất đa dạng.``
``Nên uống gì khi đến izakaya?``
``Chuyến đi thưởng thức ẩm thực ở izakaya không thể thiếu bia lạnh của Nhật. Bạn cũng có thể thử một trong nhiều loại chu-hi, là sự kết hợp của shochu, nước soda và chất làm ngọt từ trái cây như chanh, quất hoặc nho. Các quán cũng phục vụ rượu sake, có thể uống nóng hoặc lạnh.``
``Một loại đồ uống phổ biến khác tại izakaya là umeshu, loại rượu mơ ngọt, thường uống trên đá hoặc pha với soda. Nếu bạn thích nước ngọt, soda dưa lưới là món ưa thích của trẻ em Nhật và trà ô long là lựa chọn để làm dịu vị sau khi thưởng thức các món ăn.``
``Thức uống tại izakaya sẽ phục vụ theo nhu cầu của khách hàng.``
``Tìm izakaya ở đâu?``
``Izakaya có thể tìm thấy khắp Nhật Bản, như xung quanh các ga tàu lớn, khu vui chơi, khu mua sắm và cửa hàng bách hóa. Nhiều izakaya chỉ mở cửa vào buổi tối.``
``Shinjuku, Tokyo: Kabukicho có thể nổi tiếng ở khu vực Shinjuku vì các cơ sở đèn đỏ, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nhiều nhà hàng và izakaya ở đó.``
``Yurakucho, Tokyo: Khu vực nhà hàng sôi động nép mình bên dưới đường ray xe lửa quanh ga Yurakucho trong khu vực được gọi là “Yurakucho Gādo Shita”. Bạn có thể tìm thấy các nhà hàng Izakaya, yakitori và quán rượu quốc tế bình dân ở đó.``
``Asakusa, Tokyo: Phía tây của đền Sensoji ở Asakusa là một con đường dài 70-80 mét với các quán izakaya toát lên vẻ quyến rũ hoài cổ.``
``Umeda, Osaka: Có nhiều nhà hàng và quán izakaya ở Umeda, đặc biệt là xung quanh các khu ăn uống mới phát triển ở phía bắc ga JR Osaka và phía nam cũ của Kitashinchi.``
``Namba, Osaka: Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Osaka, Namba có rất nhiều khu mua sắm, giải trí và được biết đến là địa điểm ăn uống với nhiều izakaya, đặc biệt là xung quanh khu vực Dotonbori đầy màu sắc.``
``Susukino, Sapporo: Susukino là khu giải trí lớn nhất ở phía bắc Tokyo. Bạn có thể lựa chọn từ nhiều nhà hàng izakaya, ramen-ya và các nhà hàng khác để giải quyết cơn đói.``
``Shinjuku được biết đến là nơi có một số quán izakaya ngon nhất ở Tokyo.``
``Nằm ở phía tây của đền Sensoji, phố Hoppy là khu uống rượu tiêu biểu ở Asakusa.``
``Torame Yokocho là điểm đến dành cho người sành ăn ở Ura Namba với cổng torii lớn làm điểm nhấn.``