Javen, hay còn gọi là nước Javen, là sản phẩm của việc khí Cl2 dư được sục vào dung dịch NaOH. Nó là hỗn hợp của hai muối NaCl và NaClO. Muối NaClO có khả năng oxi hóa rất mạnh, do đó nước Javen có tính năng tẩy trắng và khử trùng. Nó thường được sử dụng để làm trắng vải, sợi, giấy và vệ sinh chuồng trại. Muối NaClO – muối của axit yếu hipoclorơ, dễ phản ứng với CO2 trong không khí để tạo ra axit hipoclorơ với tính oxi hóa mạnh.
- Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2
- Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2
Nước Javen có khả năng tẩy trắng nhờ chứa NaClO. Tương tự như HClO, NaClO có tính oxi hóa mạnh mẽ, phá vỡ các sắc tố màu trong các chất. Vì vậy, nước Javen được dùng như chất tẩy trắng trong công nghiệp cũng như trong gia đình.
Chế tạo
Trong ngành công nghiệp, nước Javen được sản xuất thông qua việc điện phân dung dịch muối ăn (nồng độ từ 15 – 20%) trong thiết bị điện phân không có màng ngăn.
2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ + Cl2 ↑
(Anot) (Catot)
Vì không có màng ngăn, Cl2 thoát ra tại anôt và phản ứng với NaOH (cũng được sinh ra tại catôt) trong dung dịch để tạo ra nước Javen.
Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O
Giải thích về tên gọi
Nước Javen lần đầu được tạo ra bởi Claude Louis Berthollet trong phòng thí nghiệm ở Javeln, Paris, Pháp. Ông đã cho khí Clo vào dung dịch Natri cacbonat. Chất lỏng thu được gọi là Eau de Javel (nước Javeln), chứa dung dịch Natri hypoclorit nồng độ thấp.
- Natri hydroxide
- Natri hypoclorit