Sau gần 20 năm, các quy định liên quan đến tỷ lệ nội địa hóa và mức độ phân tán của các linh kiện ô tô nhập khẩu chính thức đã được bãi bỏ vì không còn phù hợp với thực tế phát triển công nghệ sản xuất ô tô.

Ngày 10/8, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BKHCN về việc loại bỏ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cách xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô.
Theo đó, 3 văn bản sẽ được hủy bỏ bao gồm:
- Quyết định số 28/2004/QĐ-BKHCN ngày 01 tháng 10 năm 2004 về cách xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô;
- Quyết định số 05/2005/QĐ-BKHCN ngày 11 tháng 5 năm 2005 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 28/2004/QĐ-BKHCN ngày 01 tháng 10 năm 2004;
- Thông tư số 05/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 3 năm 2012 về việc sửa đổi, bổ sung Điều 1 Quyết định số 05/2005/QĐ-BKHCN ngày 11 tháng 5 năm 2005.
Việc hủy bỏ 3 văn bản sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2022.
Như vậy, sau gần 20 năm, các quy định liên quan đến tỷ lệ nội địa hóa và mức độ phân tán của các linh kiện ô tô nhập khẩu chính thức đã được loại bỏ. Bởi các quy định nêu trên không còn phù hợp với thực tế phát triển công nghệ sản xuất ô tô.
Trước đây, để thực hiện “Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020' của Thủ tướng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành quy định về mức độ phân tán của các linh kiện ô tô nhập khẩu.
Mục tiêu của quy định này là để phục vụ cho việc xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô (tính điểm theo mức độ phân tán).
Theo các chuyên gia, việc hủy bỏ các quy định này được cho là phù hợp với sự phát triển, thay đổi quy trình công nghệ sản xuất, lắp ráp ô tô của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay để đảm bảo tính minh bạch, hợp lý; không gây ra thủ tục hành chính mới, thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư và khoa học công nghệ; đồng thời đảm bảo các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các quốc gia khác.
Đồng thời, việc loại bỏ các quy định trên không chỉ nhằm đảm bảo sự thống nhất của hệ thống văn bản pháp luật mà còn nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, phù hợp với tiêu chuẩn chung của khu vực và quốc tế.
Hiện nay, các quy định về cách tính tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô đã không còn phù hợp với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, vì Việt Nam vẫn sử dụng cách tính dựa trên cụm chi tiết sản xuất trong nước, trong khi các nước ASEAN tính theo tổng giá trị của từng chi tiết cộng lại để hưởng ưu đãi thuế theo ATIGA.
Hơn nữa, việc ký kết các hiệp định thương mại như ATIGA, CPTPP, EVFTA… là cơ hội để giảm chênh lệch về thuế nhập khẩu giữa xe nguyên chiếc và bộ linh kiện. Vì vậy, Chính phủ cần yêu cầu các bộ, ngành liên quan sửa đổi, bổ sung quy định về mức độ phân tán, phù hợp với thực tế.
Hà My
Theo toquoc.vn [Link bài gốc]
