Kem cuộn với lớp phủ bên trên | |
Loại | Kem lạnh tráng miệng |
---|---|
Xuất xứ | Thái Lan |
Vùng hoặc bang | Phuket |
Nhiệt độ dùng | Lạnh |
Thành phần chính | Sữa, kem, đường |
|
Kem cuộn (tiếng Thái: ไอศกรีมผัด hoặc ไอติมผัด), còn được gọi là kem chiên chảo lạnh, là món tráng miệng đông lạnh phổ biến trong ẩm thực đường phố Thái Lan, làm từ sữa, kem, đường và các nguyên liệu phụ để gia tăng hương vị. Hỗn hợp kem lỏng được trộn đều rồi đổ lên một chảo lạnh với nhiệt độ khoảng −25 đến −30 độ C. Sau khi được xào trộn đều bằng xẻng, kem sẽ được làm lạnh và cứng lại thành lớp mỏng. Tiếp theo, lớp kem mỏng được cạo và cuộn lại, sau đó đặt vào cốc kem và trang trí với các loại gia vị như đậu phộng, hạnh nhân hoặc kẹo chip. Điểm nổi bật của kem cuộn là hình dạng cuộn của nó.
Món kem này, với phong cách mới từ Đông Nam Á, đã nhanh chóng lan rộng đến Hoa Kỳ và Canada. Từ Montréal đến Brooklyn, Los Angeles đến Atlanta, các tiệm kem nhỏ luôn đông đúc khách hàng. Ở Anh, các hệ thống bán kem cuộn đầu tiên như Frew & Co và Kreemlicious Dessert Bar ở Luân Đôn đã mở cửa. Từ năm 2015, kem cuộn đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Điểm đặc biệt của kem cuộn Thái Lan là khách hàng có thể yêu cầu tạo ra những chiếc kem với hình dáng và hương vị tùy thích từ các nguyên liệu có sẵn. Có hàng trăm hương vị và cách trang trí khác nhau. Theo Tele Madrid, cửa hàng Thai Scoops ở Madrid, Tây Ban Nha có tới 30 loại hương vị kem cuộn khác nhau và các hương vị biến thể vẫn tiếp tục được phát triển.
Nguồn gốc
Kem cuộn Thái Lan bắt đầu vào cuối thập niên 1990, khi các người bán hàng rong tại chợ đêm Phuket chế biến món tráng miệng này hoàn toàn bằng tay. Món đông lạnh này trở nên nổi tiếng ở Thái Lan vào năm 2009 với tên gọi 'Kem cuộn Thái' hoặc 'kem chiên chảo lạnh'. Xuất phát từ một món ăn đường phố được yêu thích, kem cuộn nhanh chóng lan rộng sang các nước láng giềng Đông Nam Á.
Từ năm 2015, món tráng miệng này đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ, nơi kem cuộn được bán rộng rãi dưới nhiều tên gọi như 'I-Tim-Pad', 'ice pan ice cream', 'kem cuộn' ('rolled ice cream') hoặc 'cuộn kem' ('ice cream rolls').
Kem cuộn xuất hiện tại Philippines vào năm 2015, nhờ một video của một người đàn ông thực hiện món kem cuộn trong 3 phút, video này đã nhanh chóng lan truyền trên internet. Video mô tả chi tiết quy trình 'xào' và 'cuộn' kem.
Những video tương tự đã nhanh chóng lan rộng, khiến các quốc gia khác cũng bắt đầu đón nhận trào lưu kem cuộn này.
'Kem cuộn hiện tại không chứa chất bảo quản và đang bắt đầu lan rộng ra ngoài châu Á đến các quốc gia như Hoa Kỳ, Bolivia, Brazil và México, cùng nhiều quốc gia khác'. - Alejandra Pereyra, chủ sở hữu Sweet Rolls, chia sẻ với báo chí trên tạp chí Economix, tháng 12 năm 2017.
Theo IBIS World, thương hiệu kem Cold Stone Creamery đã mở rộng công thức kem cuộn của mình ra toàn cầu. Cold Stone Creamery, một thương hiệu lớn trong ngành công nghiệp kem trị giá 8 tỷ USD tại Hoa Kỳ, hiện đã có hơn 1.000 cửa hàng tại Mỹ và hàng trăm địa điểm khác trên toàn thế giới bán kem cuộn.
Quy trình chế biến
Thiết bị làm lạnh
Để làm kem cuộn, người ta sử dụng một chảo lạnh có mặt phẳng, có thể được vận hành bằng điện hoặc làm mát bằng nitơ lỏng, với khả năng duy trì nhiệt độ xuống −30 độ C. Hỗn hợp kem được đổ lên bề mặt này và sẽ đông cứng lại khi đạt nhiệt độ đông lạnh.
Những dụng cụ cần thiết khác bao gồm: phới, khay, một cặp xẻng dẹt và bát.
Nguyên liệu
Các thành phần chính để làm kem cuộn Thái Lan bao gồm:
- Kem tươi: khoảng 60 ml
- Sữa nguyên kem: khoảng 40 ml
- Đường: khoảng 15 gram
- Muối: 1 nhúm
- Hạt màu kẹo đường (nhiều màu)
Tỉ lệ, khối lượng và thành phần làm kem có thể linh hoạt điều chỉnh theo thói quen và sở thích cá nhân của người làm và khách hàng. Một thành phần phổ biến thường thêm vào là bánh oreo: 1/2 chiếc (có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác như chanh dây, siro, trà xanh, bột cà phê, phô mai, v.v.).
Chuẩn bị
Kem cuộn được tạo ra bằng cách kết hợp sữa tươi và các nguyên liệu phụ gia khác, hình thành hỗn hợp đồng nhất. Đầu tiên, sử dụng thìa chịu nhiệt để khuấy đều các thành phần. Những thành phần chính thường ở dạng lỏng như sữa hoặc sữa đậu nành, cùng các hương vị như sô cô la, dâu tây, kiwi, dừa, bạc hà, vải, cà chua, bơ, khoai tây chiên, bánh trứng đường, xoài, cà phê, vani, chuối,...
Bên cạnh hương vị cơ bản, có thể thêm các thành phần bổ sung khác như trái cây, bánh quy và bánh brownie.
Maximiliano Peralta, doanh nhân tại Mix & Mash
Quá trình làm kem
Các bước làm kem cuộn Thái Lan cơ bản bao gồm:
- Bước 1: Đổ sữa nguyên kem, đường, muối và kem tươi vào nồi, dùng máy đánh trứng để đánh tan đường rồi đun nóng hỗn hợp trên bếp, sau đó để nguội.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp lỏng lên chảo lạnh, thêm bánh oreo vào và dùng hai xẻng dẹt dằm bánh cho thật nhuyễn.
- Bước 3: Dùng xẻng dẹt trộn đều bánh với sữa, dàn mỏng hỗn hợp trên chảo, sau đó cắt thành hàng đều và cuộn từng hàng kem bằng xẻng.
- Bước 4: Đặt từng cuộn kem vào ly, có thể thêm trái cây cắt lát mỏng hoặc vài lát hạnh nhân rang để tạo hương vị đa dạng cho món kem.
Quá trình chế biến món tráng miệng đông lạnh này mất trung bình từ một phút rưỡi đến hai phút.
Đánh giá và tiếp nhận
Kem cuộn được đánh giá cao vì thành phần chính là sữa kết hợp với các nguyên liệu tạo hương vị cho kem. So với các sản phẩm kem công nghiệp, kem cuộn không chứa chất bảo quản hay hương liệu nhân tạo, và thường sử dụng trái cây tự nhiên hơn.
Kem cuộn Thái Lan được biết đến với chi phí nguyên liệu thấp và lợi nhuận cao, đạt từ 400−500% mỗi cốc kem. Tuy nhiên, việc chọn địa điểm kinh doanh là rất quan trọng.
Kem cuộn thường xuất hiện tại các lễ hội đường phố từ New York đến Nashville, Tennessee. Tại Sweet Charlie ở Philadelphia, khách hàng thường phải xếp hàng chờ đợi hơn hai giờ để thưởng thức kem cuộn. Món tráng miệng này được yêu thích không chỉ bởi trẻ em mà còn cả người lớn. Đặt hàng tại các khu vực đô thị lớn như New York và Boston có thể mất hơn một giờ.
Theo Usman Babar, giám đốc phát triển kinh doanh của Chills 360 ở Deep Ellum, thực khách tìm kiếm món tráng miệng vào buổi tối thường phải chờ đợi đến hai tiếng, điều này xảy ra khá thường xuyên mỗi đêm. Dù vậy, kem cuộn lại là món kem chế biến rất nhanh.
Ông Martin Doan, chủ sở hữu Orchid City Fusion Cafe ở Arlington, cho biết ông là người đầu tiên mang kem cuộn đến Dallas vào tháng 5 năm 2016. Kể từ đó, khách hàng đã đến từ rất xa để thưởng thức, với một số người lái xe từ thành phố Oklahoma, cách khoảng 215 dặm, chỉ để ghé thăm cửa hàng của ông. Khi kem cuộn ngày càng nổi tiếng, khách hàng sẵn sàng xếp hàng dài tại các địa điểm nổi tiếng như Carlo's Bakery, Heim BBQ và Shake Shack. Nhiều người rất nhiệt tình chờ đợi để thưởng thức món tráng miệng này.
Kênh YouTube nổi tiếng Ice Cream Rolls đã góp phần làm phổ biến món tráng miệng đông lạnh này. Hàng triệu người xem các video mới của kênh hàng tuần.
Quá trình toàn cầu hóa đã giúp món kem này lan rộng sang Bắc Mỹ và Mỹ Latinh. Ông Won Ihmel, tổng giám đốc của Welbex SA, cho biết trong một bài báo năm 2007 trên tờ 'La Jornada' rằng nhiều nhượng quyền thương mại đã mở rộng thị trường kem cuộn tại các quốc gia như México và Brazil.
Năm 2017, kem cuộn đã giành giải Potenciate Gastronómico, một cuộc thi với sự tham gia của 150 doanh nghiệp ẩm thực trên toàn Argentina tại Buenos Aires, và nhận được hơn 300.000 peso tiền thưởng.
Tại các quốc gia như Colombia, Venezuela, Panama và Puerto Rico, có những phiên bản tương tự của kem cuộn như món kem gọi là 'raspao' hoặc 'quả cầu tuyết', bao gồm kem hoặc đá xay nhuyễn được thêm hương vị và màu sắc từ siro, sữa đặc hoặc nước ép trái cây tươi.
Louis Kim, chủ của Holy Roly Ice Cream ở Los Angeles, mở cửa hàng vào năm 2017 và một chi nhánh khác ở Arcadia vào tháng 6 năm 2018, cho rằng xu hướng kem cuộn có thể giảm trong vài năm tới. Dù ngày càng nhiều cửa hàng kem cuộn mở ra, nhưng xu hướng chung là khách hàng sẽ dần mất hứng thú với món kem này.
Một số hình ảnh
- Danh sách các hương vị của kem
- Danh sách các thương hiệu kem
Liên kết ngoài
- “'Kem cuộn Thái Lan độc đáo thu hút mọi du khách'”. VTV. ngày 4 tháng 7 năm 2018. Xem bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 9 năm 2019. Truy cập ngày 29 tháng 7 năm 2019.
- “ICE-MAD. Buổi trình diễn của kem cuộn Thái Lan” (bằng tiếng Tây Ban Nha). Ceviche de Sandia. Xem bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 9 năm 2019. Truy cập ngày 29 tháng 7 năm 2019.
Kem lạnh |
---|