Kẹo bông hay còn gọi là kẹo bông gòn, kẹo bông đường là loại kẹo được chế biến từ đường nung nóng, sau đó làm nguội và kéo thành những sợi bông mịn như mây. Những sợi đường này được tạo hình thành từng đám bông xốp, thường được bày bán trên que, nón giấy hoặc trong túi nhựa. Kẹo bông có màu trắng như đám mây, nhưng cũng có thể có nhiều màu sắc khác nhau nhờ vào phẩm màu. Vị của kẹo bông ngọt ngào, to xù và tan nhanh trong miệng, mang lại cảm giác ngọt ngào như kem nhưng tan nhanh hơn.
Kẹo bông được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới với những cái tên khác nhau như cotton candy ở Mỹ, fairy floss ở Úc, và candy floss ở Anh, Ireland, New Zealand, Nam Phi, Ai Cập, Ấn Độ và Sri Lanka. Ở Việt Nam, kẹo bông là món quà vặt phổ biến, thường xuất hiện ở các khu vui chơi, rạp xiếc, và trước cổng trường, được trẻ em rất yêu thích.
Lịch Sử
Kẹo bông lần đầu xuất hiện ở châu Âu vào thế kỷ 19. Khi đó, việc tạo ra những sợi kẹo bông đòi hỏi nhiều công sức và chi phí cao, làm cho món kẹo này chỉ có thể được mua bởi giới thượng lưu. Vào năm 1897, nha sĩ William Morrison và thợ làm bánh mứt John C. Wharton đã phát minh ra máy làm kẹo bông, và lần đầu tiên giới thiệu nó tại Hội chợ Thế giới St. Louis năm 1904 dưới tên gọi 'Fairy Floss'. Sáng chế này thành công rực rỡ, bán được 68.655 cây kẹo với giá 25¢ (tương đương khoảng $8,14 năm 2022), thu hồi được một nửa chi phí tham gia hội chợ. Đến những năm 1920, tên gọi 'Fairy Floss' đã được đổi thành cotton candy (kẹo bông).
Có nhiều thông tin cho rằng nguồn gốc của kẹo bông bắt nguồn từ Ý vào đầu thế kỷ 15.
Joseph Lascaux, một nha sĩ đến từ New Orleans, Louisiana, đã phát minh ra một chiếc máy làm kẹo bông vào năm 1921. Bằng sáng chế của Lascaux đã đặt tên cho loại kẹo này là 'cotton candy' và tên 'fairy floss' dần bị lãng quên, mặc dù cái tên này vẫn được sử dụng tại Úc. Vào những năm 1970, một máy làm kẹo bông tự động đã được phát minh, giúp sản xuất và đóng gói kẹo bông nhanh chóng để bán tại các lễ hội, hội chợ và cửa hàng.
Tootsie Roll Industries là nhà sản xuất kẹo bông lớn nhất thế giới, với các hương vị trái cây và bao bì được gọi là Stuff Fluffy.
Tại Hoa Kỳ, Ngày Kẹo Bông được tổ chức vào ngày 07 tháng 12 hàng năm.
Cách Chế Biến và Máy Làm Kẹo Bông
Quá trình làm kẹo bông khá đơn giản với một chiếc thùng làm kẹo hình tròn có trục xoay tạo ra sức nóng. Đường được cho vào lỗ giữa trục và thùng, sau đó công tắc được bật hoặc bàn đạp được dẫm để tạo nhiệt. Nhiệt độ làm cho đường tan chảy thành những sợi mỏng, và những sợi đường trắng, xanh, đỏ này được thổi ra ngoài thành các lớp bông gòn. Cuối cùng, người chế biến dùng một cây que dài để cuộn những sợi kẹo bông vào và cho vào bao nilông.
Kẹo bông rất nhạy cảm với độ ẩm; trong những ngày hè ẩm ướt, quá trình làm kẹo có thể bị ảnh hưởng và kẹo dễ bị dính.
Tại Mỹ, cho đến năm 1949, khi Gold Medal phát minh ra máy làm kẹo bông hiện đại, loại máy này đã trở thành tiêu chuẩn và hầu hết các sản phẩm kẹo bông được sản xuất theo cách này ở Hoa Kỳ.
Vào năm 1978, chiếc máy làm kẹo bông tự động đầu tiên đã được ra mắt. Kể từ thời điểm đó, những đổi mới trong công nghệ máy làm kẹo bông ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Các máy móc hiện đại ngày nay có thể chứa tới 1,4 kg đường và tích hợp các ngăn để thêm hương vị. Bát quay trên đỉnh máy có thể đạt tốc độ 3.450 vòng/phút.