Kẹo của hãng Haribo | |
Loại | Chế biến mứt kẹo |
---|---|
Thành phần chính | Chiết xuất rễ cây cam thảo, đường, tinh bột/bột mì, chất làm dày gum arabic, chất kết dính, gelatin |
|
Kẹo cam thảo (hay còn gọi là liquorice hoặc licorice) là loại kẹo ngọt với hương vị từ chiết xuất rễ cây cam thảo. Các thành phần chính bao gồm cam thảo, đường, tinh bột hoặc bột mì, gum arabic để làm dày, gelatin và chất kết dính. Kẹo cũng có thể chứa các phụ gia khác để tăng cường hương vị, sáp ong để làm bóng, amoni chloride và rỉ đường.
Kẹo cam thảo có nhiều kiểu dáng và thành phần khác nhau trên toàn thế giới. Ở Bắc Mỹ, bên cạnh viên kẹo đen cơ bản, còn có 'kẹo đỏ' dạng ống xoắn dài không có cam thảo. Ở Hà Lan, Đức và các nước Bắc Âu, có loại kẹo mặn với lượng amoni chloride cao hơn thay vì natri chloride. Trong kẹo cam thảo cơ bản, amoni chloride chiếm khoảng 2%, còn ở kẹo mặn có thể lên tới 8%. Một số kẹo khác dùng dầu tiểu hồi thay vì cam thảo vì chúng có vị tương tự.
Lịch sử
Năm 1614 tại Anh, Sir George Savile đã phát minh ra phiên bản đầu tiên của kẹo cam thảo, lúc đó được gọi là kẹo Pontefract, với hình lâu đài Pontefract (Tây Yorkshire) in trên các viên kẹo. Đến năm 1760, công ty Dunhill đã cải tiến công thức bằng cách thêm đường vào kẹo.
Quy trình chế biến
Các thành phần được hòa tan trong nước và làm nóng lên đến 135°C (275°F). Để tạo hình dạng, hỗn hợp được đổ vào khuôn đã phủ tinh bột. Sau khi nguội, kẹo sẽ được phủ một lớp sáp ong để tạo độ bóng.
Tài nguyên bên ngoài
- Thông tin về Liquorice tại www.food-info.net