Kẹo dồi là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Nam Định. Cùng Mytour tìm hiểu về loại kẹo đặc sản này ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Khi đến Nam Định, không thể bỏ qua món kẹo dồi đặc sản của vùng quê này. Một món quà giản dị nhưng chứa đựng nhiều tình cảm, với hương vị tuổi thơ ùa về khi thưởng thức. Hãy cùng Mytour khám phá về loại kẹo đặc sản này ngay nhé.
Kẹo dồi lạc là gì?
Kẹo dồi được làm từ thanh kẹo trắng mịn, bên trong là nhân đậu phộng thơm ngon đã được rang chín. Mùi vani nhẹ nhàng, làm đặc sản của đất nước gửi đi khắp mọi miền Tổ quốc nhưng vẫn giữ được độ giòn ngon.
Đặc sản kẹo dồi Nam ĐịnhLà đặc sản của Nam Định, kẹo dồi có tên gọi từ hình dáng giống món dồi phổ biến ở miền Bắc, là một phần quen thuộc của ẩm thực Việt Nam.
Chúng được làm từ những thành phần quen thuộc như đậu phộng, đường, bột vani và mạch nha. Dưới bàn tay khéo léo của người dân vùng Nam Định, những nguyên liệu này đã trở thành một món kẹo tuyệt vời.
Cách làm kẹo dồi Nam Định
Nguyên liệu làm kẹo dồi Nam Định
- 300gr đường cát trắng
- 150gr đậu phộng (đậu phộng rang)
- 1 quả chanh
- 1 ống vani
- Mạch nha
- Dầu ăn
Công thức làm kẹo dồi Nam Định
Đầu tiên, đun đường và mạch nha trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đạt được độ quánh dẻo mong muốn. Sau đó, thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh vào để hỗn hợp không bị đặc lại.
Nấu đường và mạch nhaChuyển hỗn hợp đường vừa nấu ra thau. Dùng tay nhào nặn, quật vào chiếc cột có đinh cho đến khi phần kẹo này dẻo và kết dính đồng đều.
Làm kẹo dồiPhết một lớp nilon mỏng dầu ăn, sau đó đặt đậu phộng rang, đường nhào và vani vào giữa và cuộn tròn, đảm bảo nhân bên trong không bị rơi ra ngoài.
Trong giai đoạn cuối, cần sự phối hợp nhịp nhàng của 2 người: một người nhào nặn thành dồi và một người cắt thành những khúc kẹo dài khoảng 3 - 4cm. Cuối cùng, lăn kẹo qua bột nếp để tránh dính khi ăn.
Thành phẩm
Món kẹo dồi Nam ĐịnhKẹo dồi lạc bao nhiêu calo? Ăn kẹo dồi có bị tăng cân không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kẹo dồi lạc chứa nhiều đường và dưỡng chất, cũng như protein từ đậu đỗ. Vì vậy, mỗi 100g kẹo lạc có tới 486 calo, một lượng calo khá cao.
Ăn kẹo dồi lạc có mập khôngSo với một bữa ăn chính chỉ cần khoảng 667 calo, một miếng kẹo dồi lạc 100g ăn trong bữa ăn phụ lại chứa tới 486 calo. Vậy nếu ăn nhiều kẹo lạc, bạn có thể tăng cân.
Kẹo dồi lạc nên dùng với món gì?
Món kẹo dồi lạc này không thể thiếu trong bánh kẹo tết để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè vào dịp tết. Đây được xem là một trong những loại kẹo được ưa chuộng nhất trong dịp này.
Thưởng thức ly trà nóng kèm miếng kẹo dồi lạcThường được thưởng thức cùng ly trà nóng thơm phức, món kẹo dồi lạc này sẽ khiến bạn thích thú với hương vị ngọt ngào, không bao giờ cảm thấy chán chường.
Trên đây là thông tin về kẹo dồi lạc - một đặc sản nổi tiếng của Nam Định, mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Nếu có dịp, hãy thưởng thức ngay nhé.
Mua các loại kẹo mứt chất lượng tại Mytour: