Trên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas ở thành phố Sofia (Bulgaria), kẹo dừa Bến Tre được xếp vào danh sách “70 món kẹo ngon nhất thế giới”
NGUỒN GỐC CỦA KẸO DỪA
Taste Atlas đã chấm kẹo dừa Bến Tre 3,5/5 sao, đứng thứ 26 trong bảng xếp hạng. Bến Tre nổi tiếng với danh hiệu “vương quốc dừa”. Kẹo dừa bắt nguồn từ huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, trước đây được gọi là kẹo Mỏ Cày. Qua thời gian, cách chế biến đã được cải tiến để tạo nên hương vị đặc trưng hiện tại.
NGUYÊN LIỆU
Để tạo ra kẹo dừa Bến Tre chất lượng, việc chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Nguyên liệu chính bao gồm nước cốt dừa, mạch nha và đường. Trước đây, đường thùng được sử dụng, nhưng hiện tại đã chuyển sang đường cát. Mạch nha được chiết xuất từ đường của hạt nếp khi nảy mầm. Vỏ dừa dày chứa nhiều chất hữu cơ, nước dừa ngọt và thịt dừa có nhiều chất béo hơn, với dầu dừa chiếm 65% hàm lượng trong quả. Người dân địa phương tận dụng quả dừa để chế biến nhiều món đồ gia dụng và thực phẩm.
Khi ăn, viên kẹo sẽ dần mềm ra, vị ngọt đậm đà tan chảy trong miệng, hòa quyện với hương béo ngậy, khiến bạn không thể ngừng lại với vài viên liên tục.
Ý NGHĨA CỦA KẸO DỪA
Hiện tại, Bến Tre nổi tiếng với nhiều sản phẩm từ dừa như cơm dừa nạo, sợi dừa, thạch dừa và kẹo dừa. Các sản phẩm này được xuất khẩu rộng rãi, mang lại sinh kế cho người dân địa phương.
Cây dừa đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa và sự phát triển kinh tế của tỉnh. Với nguồn nước mặn, bùn sét màu mỡ và thổ nhưỡng đặc biệt, cây dừa tại đây phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao hơn các vùng khác. Kẹo dừa Bến Tre không chỉ là một phần của truyền thống và văn hóa, mà còn là sản phẩm hấp dẫn phục vụ du lịch địa phương.
Theo Mytour.vn
***
Nguồn tham khảo: Hướng dẫn du lịch từ Mytour.vn
Mytour.vnNgày 11 tháng 9 năm 2024