Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về kẹo hồ lô là gì, nguồn gốc và ý nghĩa của nó? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Mytour!
Nếu bạn là một fan của phim cổ trang Trung Quốc, chắc chắn bạn đã nghe đến kẹo hồ lô. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về kẹo hồ lô là gì, nguồn gốc và ý nghĩa của nó ngay trong bài viết này.
Kẹo hồ lô là gì? Ý nghĩa của kẹo hồ lô với người dân Trung Quốc
Thông tin về kẹo hồ lô
Kẹo hồ lô (糖葫芦), còn được biết đến với tên gọi băng đường hồ lô (冰糖葫芦) trong tiếng Hán, đã tồn tại từ lâu đời tại Trung Quốc. Với nguyên liệu chính là trái cây và được phủ lớp đường, kẹo hồ lô đã trở thành một món đường phố nổi tiếng nhất ở đất nước này.
Kẹo hồ lô (糖葫芦), hay còn gọi là băng đường hồ lô (冰糖葫芦) trong tiếng HánMàu đỏ lấp lánh của kẹo hồ lô cùng hương vị ngọt ngào của đường kết hợp hoàn hảo với hương vị tươi mát từ hoa quả thu hút cả người lớn và trẻ em không thể cưỡng lại mà không thưởng thức.
Loại kẹo hồ lô này ban đầu chỉ được làm từ trái táo gai kết hợp với đường kết tinh nhưng ngày nay đã được phát triển với nhiều loại trái cây khác nhau và phủ một lớp siro đủ màu sắc bên ngoài.
Ý nghĩa của kẹo hồ lô
Một món ăn với vẻ đẹp màu đỏ rực rỡ thường xuất hiện nhiều trong các bộ phim cổ trang, nhưng kẹo hồ lô còn mang một ý nghĩa khác. Người Trung Quốc truyền tai nhau rằng kẹo hồ lô là biểu tượng của may mắn và điều tốt lành cho người ăn. Bên cạnh đó, hình dáng tròn trịa, đầy sức sống của từng viên kẹo còn gợi lên ý nghĩa về sự no đủ, phát đạt trong cuộc sống.
Ý nghĩa của kẹo hồ lôTại đất nước tỷ dân, kẹo hồ lô gần như là biểu tượng ẩm thực đường phố, đặc biệt được bán rộn ràng nhất vào dịp năm mới.
Đặc biệt, lễ hội kẹo hồ lô với hơn 700 năm lịch sử diễn ra tại Thanh Đảo, Trung Quốc vào ngày 9/1 hàng năm không chỉ thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới mà còn có sự tham gia nhiệt tình của cả dân địa phương.
Sử thi của kẹo hồ lô ngọt ngào
Dưới thời đại của vua Tống Quang Tông (960-1279), vương triều Cao Ly - Trung Quốc, một vị phi tần trong cung mắc phải căn bệnh trầm cảm, một căn bệnh hiếm gặp và không có phương pháp chữa trị nào. Mọi thái y đều vô nghĩa.
Sử thi kẹo hồ lô ngọt ngàoMột điều kỳ diệu, một vị thầy y dân gian chỉ cần nhúng 5-10 quả táo gai vào nước đường và cho bệnh nhân ăn mỗi ngày trước mỗi bữa ăn. Kết quả, vị phi tần sớm hồi phục, trở lại vui vẻ chỉ sau 2 tuần sử dụng loại trái cây này. Từ đó, kẹo hồ lô trở nên phổ biến và lan tỏa qua thời gian, cuối cùng trở thành món ăn đường phố hấp dẫn mọi người.
Cách làm kẹo hồ lô trái cây tại nhà
Nếu bạn không có cơ hội thưởng thức món ăn này ở Trung Quốc, tại sao bạn không tự thử làm kẹo hồ lô sáng tạo từ nhiều loại trái cây khác nhau ngay tại nhà, cực kỳ đơn giản và dễ làm.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm kẹo hồ lô trái cây
-
6 - 9 quả dâu tây
-
3-6 quả nho
-
3-6 quả quýt
-
200 ml nước lọc
-
200g đường
-
Lưu ý: Tùy vào sở thích mà bạn lựa chọn cũng như điều chỉnh số lượng trái cây để làm
Cách chọn quýt ngon: Bạn nên chọn quả dẹt, to vừa phải, lớp vỏ bóng nhẹ. Khi bóp vào có độ đàn hồi, không quá cứng cũng không mềm nhũn.
Cách chọn nho ngon: Bạn chọn những quả vừa, lớp vỏ căng bóng, không bị dập
Cách làm kẹo hồ lô trái cây
Dâu tây, nho, quýt được rửa sạch với nước rồi để ráo.
Sau đó, bạn cắt phần cuống của dâu, bóc vỏ quýt rồi đặt vào một chén. Tiếp theo, xiên từng quả vào que tre.
Chuẩn bị dâu
Bạn cho 200g đường và 200ml nước vào nồi, đun sôi đến khi nước đường keo lại. Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể thêm vài lát dâu vào nồi.
Đun sôi cho nước đường cô đặcSau khi nước đường cô đặc, bạn rưới lên xiên trái cây đã chuẩn bị từ trước và để nguội một lúc cho đường cứng lại. Bây giờ bạn đã có thể thưởng thức kẹo hồ lô này rồi.
Rưới nước đường lên phần trái cây đã chuẩn bị trước
Chỉ với 2 bước đơn giản, món kẹo hồ lô với lớp đường giòn ngọt và hương vị tươi mát của trái cây đã xuất hiện, thực sự là một món ăn vặt tuyệt vời.
Kẹo hồ lô thơm ngonQua đây, bạn đã biết thêm về loại kẹo nổi tiếng của Trung Quốc. Nếu có cơ hội, hãy thử làm món ngon này nhé, chắc chắn sẽ là một lựa chọn phù hợp cho cả gia đình.
Mua nước đường tại Mytour