Chế biến và uống nước ép từ lá tía tô theo cách này sẽ mang lại những kết quả không ngờ đối với sức khỏe của bạn. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm qua bài viết dưới đây.
Lá tía tô được xem như một loại thảo dược tự nhiên có tác dụng làm đẹp da, giảm cân nhanh chóng và hỗ trợ ngủ ngon. Nấu nước lá tía tô kết hợp với hai thành phần này sẽ tận dụng tối đa các lợi ích của tía tô và mang lại nhiều điều bất ngờ cho sức khỏe của bạn. Tìm hiểu cách làm đơn giản dưới đây.
Cách làm nước lá tía tô nấu cùng gừng và gạo
Nguyên liệu
- 1 nắm lá tía tô thái nhỏ.
- 1 nhánh gừng tươi thái sợi.
- 1 nắm gạo vo sạch.
Cách thực hiện
Bước 1 Đặt chảo lên bếp, phi gạo cho đến khi vàng đều. Sau đó, thêm gừng thái sợi vào. Tiếp theo, đảo đều lá tía tô cho đến khi các nguyên liệu chuyển sang màu vàng.
Bước 2
Cách sử dụng
Nước lá tía tô uống hàng ngày sau bữa sáng. Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích. Nước lá tía tô nấu với gừng và gạo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lá tía tô giúp giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Kết hợp với gừng để tăng cường lưu thông máu, còn gạo tẻ chứa nhiều vitamin giúp làm đẹp da và làm mờ vết thâm một cách hiệu quả.
Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng gạo lứt rang để nấu nước, điều này sẽ có lợi cho sức khỏe và mang lại hiệu quả mạnh mẽ hơn.
Cách sử dụngLợi ích của việc uống nước lá tía tô nấu cùng gừng và gạo
Chống viêm nhiễm
Lá tía tô có chứa hoạt chất luteolin giúp chống viêm, hỗ trợ làm lành vết thương và giúp điều trị các triệu chứng khó tiêu. Khi kết hợp với gừng, lá tía tô cũng giúp tăng cường khả năng chống viêm của cơ thể. Bên cạnh đó, một số hoạt chất trong lá tía tô còn có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.
Chống viêm nhiễmPhòng tránh cảm lạnh
Trong y học cổ truyền, lá tía tô được xem như một loại dược liệu giúp giải cảm, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Những người có triệu chứng của cảm lạnh chỉ cần ăn một bát cháo hành tía tô, xông hơi toàn thân với tía tô hoặc uống một ly nước tía tô là có thể giải cảm nhanh chóng, cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Kết hợp lá tía tô với gừng sẽ nâng cao hiệu quả trong việc giải cảm.
Phòng chống cảm lạnhGiảm căng thẳng
Theo lương y Bùi Hồng Minh - Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội, lá tía tô chứa hoạt chất axit rosmarinic và caffeic giúp giảm trầm cảm, loại bỏ lo âu và căng thẳng. Mùi của lá tía tô cũng là một trong những phương pháp giúp thư giãn, giảm căng thẳng, khi kết hợp với gừng thì hiệu quả sẽ được nâng cao hơn.
Giảm căng thẳngTốt cho dạ dày
Nhờ chứa flavonoid, lá tía tô cũng rất có ích cho dạ dày. Đối với những người bị bệnh dạ dày hoặc hệ miễn dịch yếu, thường gặp các triệu chứng như đầy hơi, buồn nôn,... việc uống nước tía tô gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện các triệu chứng không thoải mái tại dạ dày.
Ngoài ra, lá tía tô cũng hỗ trợ giảm viêm trong dạ dày và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Tốt cho dạ dàyGiảm cân, eo thon
Lá tía tô ít calo nhưng giàu chất xơ, nước và chất chống oxy hóa. Do đó, uống nước tía tô rất hữu ích cho phụ nữ muốn giảm cân và mong muốn có một vòng eo thon gọn.
Ngoài ra, uống nước tía tô kết hợp với gừng tươi sẽ giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
Giảm cân, eo thonTrên đây là cách nấu nước tía tô với gừng và gạo rất đơn giản và mang lại nhiều ưu đãi cho sức khỏe mà bạn có thể thực hiện. Hãy thường xuyên thưởng thức để đạt được kết quả tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công với công thức này!
Nguồn: Báo Phụ Nữ Việt Nam