Rau câu tàu hủ là một món tráng miệng thơm ngon, độc đáo và dễ thực hiện. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món này trong bài viết dưới đây.
10 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Món tráng miệng sở hữu sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị tạo nên hương vị độc đáo, mới lạ cùng hình thức bắt mắt chính là cách để miêu tả món rau câu tàu hủ. Hãy tìm hiểu công thức chế biến món ăn này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món rau câu tàu hủ
- 3,75g bột rau câu dẻo
- 1,6g bột rau câu giòn
- 500ml sữa đậu nành không đường
- 400ml sữa tươi nguyên kem
- 100ml kem tươi
- 10g gừng
- 400ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, đường thốt nốt, muối, tinh bột bắp
- Dụng cụ: 10 ly 200ml, nồi chống dính
Mẹo hay: Gừng tươi ngon là những củ có mùi ấm nồng đặc trưng ngay khi vừa cạo nhẹ lớp vỏ sần sùi cùng kích thước nhỏ vừa phải. Ngoài ra, cần tránh mua gừng đã mọc mầm.
Cách làm món rau câu tàu hủ
Bước 1 Nấu rau câu tàu hủ
Kết hợp đều 2,5g bột rau câu dẻo, 1g bột rau câu giòn và 85g đường. Sử dụng nồi chống dính và thêm vào 500ml sữa đậu nành, 400ml sữa tươi nguyên kem. Đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ. Khi thấy hơi nước bắt đầu bay lên, thêm bột đã trộn vào nồi, đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ và tiếp tục thêm 100ml kem tươi.
Tiếp tục đun nấu và sau đó tắt bếp. Đổ khoảng 100ml rau câu tàu hủ vào mỗi ly và để rau câu đặc trong khoảng 1 giờ. Cần lưu ý rằng, suốt quá trình nấu cần khuấy đều để các thành phần hòa quyện và tránh bị cháy.
Nấu rau câu tàu hủBước 2 Làm rau câu đường thốt nốt
Đổ vào nồi 1g rau câu dẻo, 0,6g rau câu giòn cùng 400ml nước rồi khuấy đến khi bột rau câu tan và hòa vào nước thì tiếp tục thêm 140g đường thốt nốt, ngâm trong 30 phút. Sau đó, thêm gừng đã gọt vỏ và cắt nhỏ vào nồi.
Bật bếp, đun sôi hỗn hợp ở lửa lớn, vừa đun vừa khuấy đều. Khi hỗn hợp rau câu đường thốt nốt sôi, giảm lửa vừa và vớt bọt khí, để hỗn hợp sôi khoảng 30 - 45 giây rồi tắt bếp. Với rau câu đường thốt nốt, cho khoảng 50ml vào mỗi ly, chờ rau câu nguội rồi cho vào tủ lạnh.
Làm rau câu đường thốt nốtBước 3 Nấu nước cốt dừa
Để nấu nước cốt dừa, trộn đều 400ml sữa dừa, 20g đường, 2g muối, 3g tinh bột bắp. Sau đó, đun sôi hỗn hợp ở lửa lớn, khuấy liên tục trong khi nấu. Khi hỗn hợp sôi khoảng 10 giây thì tắt bếp, đợi nước cốt dừa nguội bớt thì cho vào tủ lạnh bảo quản.
Nấu nước cốt dừaBước 4 Thành phẩm
Rau câu tàu hủ có phần tàu hủ trắng, trên cùng là màu vàng của rau câu đường thốt nốt. Khi thưởng thức, rưới một ít nước cốt dừa lên trên. Sự kết hợp giữa màu vàng trắng tạo ra một hiệu ứng thị giác tuyệt vời, khiến cho món tráng miệng trở nên vô cùng hấp dẫn, chỉ cần nhìn thấy là muốn thưởng thức ngay.
Thành phẩmThưởng thức
Ngoài vẻ đẹp bắt mắt, rau câu tàu hủ còn có hương vị thơm ngon và độc đáo. Tàu hủ mềm mịn phủ lên trên là lớp rau câu đường thốt nốt ngọt ngào, phảng phất hương vị gừng ấm áp, ăn kèm với nước dừa béo ngậy. Món ăn mát lạnh, ngon lành và dễ chế biến, vậy thì còn chần chừ gì mà không thử ngay?
Thưởng thứcNguồn: Diễm Nauy
Món rau câu tàu hủ với các tầng hương vị hoàn hảo sẽ không làm bạn thất vọng. Vậy nên, hãy nhanh chóng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nhé!