Cả phô mai tươi và sữa chua đều là sản phẩm từ sữa qua quá trình lên men tự nhiên, rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Qua bài viết này, Mytour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng.
Nhận biết phô mai tươi và sữa chua
Dù cả hai đều là sản phẩm từ sữa, nhưng do quy trình sản xuất khác nhau nên chúng có hàm lượng dinh dưỡng và hương vị khác nhau.
Phân biệt phô mai tươi và sữa chuaPhô mai tươi | Sữa chua | |
Quy trình sản xuất | - Sản xuất từ 100% sữa tươi lên men bằng chủng men vi sinh đặc trưng - Sữa sau khi lên men được đông tụ và tách đạm - Ngâm muối hạn chế vi sinh vật có hại - Chiết rót vô trùng và đóng gói | - Sản xuất từ sữa tươi lên men bằng chủng men vi sinh đặc trưng - Phối trộn thành phần phụ liệu (nếu có) - Đóng gói |
Thành phần dinh dưỡng (100 gram) | - 110 Calo - 184 mg Canxi - 6 g đạm (Protein) - 1,3 mcg Vitamin D - 2,8 g chất béo | - 105 Calo - 115 mg Canxi - 3,5 g đạm (Protein) - Chứa nhiều Vitamin và khoáng chất - 3 – 3,5 g chất béo |
Hương vị và kết cấu | - Vị chua ngọt, màu nhạt - Có kết cấu đặc, không cần phối trộn Gelatin hay chất ổn định sản phẩm | - Vị chua ngọt, màu sắc tươi sáng - Sữa chua có kết cấu loãng mịn trên bề mặt, thường kèm chất tạo đông giúp ổn định sản phẩm |
Nên chọn phô mai tươi hay sữa chua?
Cả phô mai tươi và sữa chua đều là thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, dựa trên thành phần dinh dưỡng và hương vị, ta có thể lựa chọn sử dụng loại nào phù hợp hơn.
Phô mai tươi không chỉ giúp cơ thể tập trung phát triển chiều cao và thể lực mà còn cung cấp vitamin D để chuyển hóa canxi, hỗ trợ phát triển xương tốt hơn.
Lượng protein trong sản phẩm này cũng giúp hệ cơ phát triển khỏe mạnh, đồng thời chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Nếu muốn cơ thể phát triển thể chất, hãy chọn dùng phô mai tươi.
Sữa chua tập trung vào việc tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa và bổ sung vi khuẩn có lợi cho cơ thể.
Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong sữa chua cũng có lợi cho sự phát triển của vóc dáng và vẻ ngoài tươi trẻ. Canxi trong sữa chua cũng giúp khung xương chắc khỏe hơn.
Bạn có thể tham khảo cách làm sữa chua phô mai đơn giản tại nhà trên Mytour.
Tuy khác nhau về hương vị và quy trình sản xuất, phô mai tươi và sữa chua đều đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tùy vào mục đích sử dụng và hương vị yêu thích mà bạn nên chọn một trong hai sản phẩm này, hoặc dùng song song để cơ thể luôn khỏe mạnh và phát triển ổn định.
Nguồn tham khảo: afamily.vn