Thường khi mua sữa nước, chúng ta thường chỉ quan tâm đến thương hiệu mà không quan tâm đến loại sữa đó là gì. Bài viết này của Mytour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sữa hoàn nguyên.
Sự hiểu biết về sữa hoàn nguyên
Sữa hoàn nguyên thực chất không phải là sữa tươi mà là sữa bột pha nước.
Trong thành phần của sữa hoàn nguyên thường có sữa bột gầy (sữa đã tách kem), nước...
Các nhà sản xuất sữa hoàn nguyên thường có thể bổ sung vitamin, khoáng chất khác để tăng lượng dinh dưỡng trong sữa. Có các hãng còn kết hợp cả sữa bột gầy và sữa tươi theo tỷ lệ nhất định trong sản phẩm sữa hoàn nguyên của họ.
Quy trình sản xuất sữa hoàn nguyên thường bao gồm các bước: Sữa bột được nhập về từ các nước tiên tiến đảm bảo chất lượng quốc tế (ISO), được kiểm tra, hòa tan, phối trộn, làm lạnh, ủ, lọc, đồng hóa, xử lý nhiệt, làm nguội, đóng gói và bảo quản.
Một số nhà máy có thêm vào 20%, 30%, 70% sữa tươi cùng với sữa bột ở giai đoạn hòa tan và phối trộn ban đầu để đảm bảo chất lượng giống như sữa tươi.
Lưu ý với người tiêu dùng sữa nước hiện nay, một số loại sữa tiệt trùng cũng được coi là sữa hoàn nguyên thay vì sữa tươi. Khác biệt với sữa tiệt trùng, sữa tiệt trùng cũng có thể được gọi là sữa hoàn nguyên tiệt trùng.
Sữa hoàn nguyên có tốt như sữa tươi không?
Sau nhiều lần xử lý nhiệt, hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa hoàn nguyên giảm đi so với sữa tươi nguyên liệu.
Mặc dù được bổ sung thêm một số vitamin và khoáng chất, nhưng về giá trị dinh dưỡng, sữa hoàn nguyên không thể thay thế sữa tươi, mà chỉ là sự 'mô phỏng' của sữa mẹ hoặc sữa optimum.
Tuy nhiên, về mặt an toàn, sữa hoàn nguyên vẫn đảm bảo. Hiện nay, các nhà máy sữa đều áp dụng máy tiệt trùng UTH (Ultra-high Temperature), nên sản phẩm sữa nước được đóng hộp đều đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về giá trị dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, sữa hoàn nguyên được đóng trong hộp 6 lớp chống ánh sáng, hút ẩm và ngăn chặn vi khuẩn, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng 3 - 6 tháng mà vẫn giữ được chất lượng.
Đối tượng phù hợp với sữa hoàn nguyên
Sữa hoàn nguyên thích hợp cho trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên để giảm nguy cơ dị ứng với sữa. Trẻ dưới 18 tháng tuổi nên tiếp tục sử dụng sữa mẹ.
Cách nhận biết sữa hoàn nguyên trên thị trường
Khi mua sản phẩm sữa nước, người tiêu dùng nên đọc kỹ thành phần sản phẩm. Nếu sản phẩm là sữa tươi thanh trùng thì phải chứa 100% sữa tươi, sữa tươi tiệt trùng ít nhất phải có 99% nguyên liệu sữa tươi. Nếu trong thành phần có sữa bột, nước thì đó là sữa hoàn nguyên.
Sản phẩm sữa hoàn nguyên tiệt trùng hoặc sữa tiệt trùng thường có ký hiệu 'UHT' trên bao bì, dễ nhận biết nếu người tiêu dùng chú ý.
Trong bài viết của chuyên gia Dương Thanh Hinh, nhà nghiên cứu và phát triển thực phẩm tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông Trung Quốc, mã tiêu chuẩn của Trung Quốc GB25190 là về sữa nguyên chất, và GB25191 là về sữa điều độ.
Tuy nhiên, không thiếu các sản phẩm sữa hoàn nguyên được 'biến tấu' thành sữa tươi tiệt trùng và được bán rộng rãi với giá của sữa tươi. Vì vậy, người tiêu dùng cần lựa chọn nhãn hiệu sữa uy tín, điểm bán đáng tin cậy để tránh bị lừa dối khi mua sữa nước cho gia đình.
Nguồn: CafeF
Sữa hoàn nguyên về mặt dinh dưỡng vẫn có lợi cho sức khỏe, nhưng không thể so sánh và thay thế được sữa tươi. Hiểu biết và biết phân biệt sẽ giúp người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm phù hợp, chi trả xứng đáng cho sản phẩm mình chọn dùng.
Mua sữa tươi các loại tại Mytour: