Củ hủ dừa, hay còn được gọi là đọt dừa, cổ hũ dừa, thường được dùng trong nhiều món ăn như gỏi, xào. Cùng tìm hiểu ngay cách sơ chế củ hủ dừa để tránh tình trạng bị đen.
Củ hủ dừa là nguyên liệu phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ngon như gỏi củ hủ dừa tai heo, vịt kho củ hủ dừa, củ hủ dừa ngâm chua... Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế, củ hủ dừa có thể bị đen, làm mất đi vị ngon. Hãy học ngay cách sơ chế củ hủ dừa để tránh tình trạng này.
Củ hủ dừa (cổ hũ dừa) là gì?
Củ hủ dừa, còn được biết đến với các tên gọi như đọt dừa, cổ hũ dừa hoặc tàu hủ dừa, là phần non ở đầu của cây dừa.
Khi thu hoạch, người ta cần chọn cây dừa đã già, sau đó loại bỏ hoàn toàn lá, hoa và quả dừa trước khi chặt đứt phần đọt dừa.
Phần đọt dừa sau đó được tách khỏi lớp vỏ xơ bên ngoài, để lộ ra phần trắng bên trong gọi là củ hủ dừa. Củ hủ dừa có độ giòn cao và vị ngọt dịu. Trước khi chế biến, thường củ hủ dừa được cắt thành khúc hoặc thái lát mỏng, sau đó ngâm vào nước đá pha muối hoặc nước cốt chanh để tránh bị thâm và giữ cho củ giòn lâu hơn.
Tùy vào sở thích, củ hủ dừa có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như gỏi, chiên, sấy khô hoặc xào, mỗi món mang đến hương vị đặc trưng của củ hủ dừa: giòn ngọt và thanh mát.
Củ hủ dừa là phần non nằm trên ngọn của cây dừaCách sơ chế củ hủ dừa tránh đen
Củ hủ dừa dễ bị thâm đen trong quá trình chế biến và dưới đây là một số phương pháp phổ biến để giải quyết vấn đề này.
Một trong những cách đơn giản là sử dụng nước chanh. Trước hết, bạn cắt củ hủ dừa đôi và sau đó thái nhỏ thành các khúc có kích thước khoảng 4 - 5 cm hoặc bào mỏng. Tiếp theo, ngâm chúng vào một thau nước sạch và thêm nước cốt chanh đã chuẩn bị trước đó, sau đó ngâm củ hủ dừa trong khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, bạn có thể vớt củ hủ dừa ra và rửa sạch bằng nước lạnh 2 - 3 lần để loại bỏ nước cốt chanh dư thừa, sau đó để ráo để sẵn sàng cho việc chế biến.
Ngoài ra, để tăng thêm độ săn, giòn và trắng cho củ hủ dừa, bạn cũng có thể ngâm chúng trong nước đá thêm 10 phút trước khi sử dụng.
Ngâm trong nước chanhNgâm củ hủ dừa trong giấm đường
Ngâm củ hủ dừa trong nước pha giấm, đường là một cách khác để củ hủ dừa không bị đen. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị hỗn hợp giấm đường bằng cách trộn 150 ml giấm ăn, 200g đường và 2 lít nước trong một chiếc thau.
Sau đó, cắt củ hủ dừa thành các khúc nhỏ và ngâm chúng vào hỗn hợp giấm đường. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín thau, sau đó đặt thau vào tủ lạnh trong vòng 2, 4 tiếng.
Quá trình ngâm trong hỗn hợp giấm đường không chỉ kích thích mùi hương mà còn làm cho củ hủ dừa trở nên giòn hơn. Ngoài ra, nhiệt độ lạnh trong tủ giúp củ hủ dừa giữ được độ giòn, làm cho món ăn giòn mát hơn. Sau khi ngâm, bạn có thể lấy ra khỏi tủ lạnh và thoải mái chế biến thành món ăn theo ý muốn.
Ngâm củ hủ dừa trong giấm đườngCách bảo quản củ hủ dừa
Bảo quản củ hủ dừa ở nhiệt độ phòng
Củ hủ dừa mua về, nếu bạn chưa dùng tới, hãy để củ nguyên trạng, không ngâm rửa gì mà hãy để ở nơi sạch sẽ, thoáng mát.
Bảo quản củ hủ dừa ở nhiệt độ phòngBảo quản củ hủ dừa trong tủ lạnh
Nếu nhà bạn có tủ lạnh, bạn hãy cho nguyên củ hủ dừa vào túi bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, củ hủ dừa có thể tươi ngon trong 3 - 5 ngày. Nếu bảo quản củ hủ dừa trong ngăn đông thì có thể bảo quản đến 10 ngày.
Bảo quản củ hủ dừa trong tủ lạnhNgâm trong nước
Nếu bạn đã cắt củ hủ dừa mà chưa dùng ngay thì bạn có thể ngâm củ hủ dừa trong tô nước. Phương pháp này sẽ giữ cho củ hủ dừa không bị khô mà vẫn giữ được độ giòn ngọt.
Ngâm trong nướcVậy là bạn đã biết được củ hủ dừa là gì cũng như cách sơ chế củ hủ dừa không bị đen, cách bảo quản củ hủ dừa. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.