Bạn muốn biết về chất ổn định là gì và chúng có an toàn không? Hãy cùng khám phá ngay!
Bạn đã từng nghe về chất ổn định chưa?
Chất ổn định (food stabilizer) là một loại phụ gia thường được sử dụng trong ngành thực phẩm, thường có dạng bột, với mục đích giữ cho các thành phần trong sản phẩm được phân tán một cách đồng đều, đồng thời giữ cấu trúc và gel của sản phẩm ban đầu trong thời gian lâu dài.
Hiện có hơn 100 loại chất ổn định được sử dụng trong thực phẩm, bắt đầu với ký hiệu E và các mã số từ 400 đến 499, mỗi loại sẽ có tác dụng riêng.
Chất ổn định xuất hiện trong những sản phẩm thực phẩm nào?
Chất ổn định thường được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến sẵn.Chất ổn định thường xuất hiện trong hầu hết các loại sản phẩm đã qua chế biến sẵn như sữa, nước ngọt, gia vị, mì ăn liền, bánh kẹo,...
Để biết chất ổn định nào có trong sản phẩm thực phẩm, bạn chỉ cần kiểm tra trên nhãn dán sản phẩm và sẽ nhận biết được ngay.
Một số chất ổn định phổ biến trong thực phẩm:
E471 và E418 ngăn chặn sự tách biệt giữa bột sữa hoặc chất béo sữa và nước, giữ cho các protein trong sữa không bị phân tách và nổi lên trên bề mặt.
E410 có hương vị ngọt, thường được sử dụng trong các sản phẩm ngọt như socola.
E409 được sử dụng làm chất làm đặc trong thực phẩm, kẹo cao su, đồ ngọt, bánh mì, socola, bánh kẹo, thực phẩm không đường, nước sốt, cá đông lạnh và mù tạc.
E401 được sử dụng trong bánh nướng, bơ sữa, nước sốt, và trong các sản phẩm chế biến từ thịt.
Chất ổn định có độc hại cho sức khỏe không?
Trong thực phẩm, việc sử dụng chất ổn định ở mức độ thấp không ảnh hưởng đến sức khỏe. Để an tâm hơn, bạn nên chọn mua thực phẩm từ các cửa hàng uy tín như siêu thị, vì chúng đã được kiểm tra về lượng chất ổn định.
Chất ổn định không cung cấp dinh dưỡng và sử dụng quá mức trong thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra vấn đề về tiêu hóa và thậm chí có thể gây ung thư.
Dưới đây là thông tin về chất ổn định trong thực phẩm, hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và sự an toàn khi sử dụng.