Hãy thử ngay 10 loại mắm này khi đến miền Tây, chắc chắn bạn sẽ không quên được. Cùng Mytour khám phá hương vị đặc biệt trong từng loại mắm nhé!
Cá mắm là một trong những đặc sản miền Tây khiến bạn nhớ mãi chỉ trong lần đầu thưởng thức. Các món mắm này vừa ăn sống, vừa chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy miền Tây có những loại mắm đặc trưng nào? Hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Mắm sống
Nghe có vẻ khó ăn nhưng mắm sống lại là món ăn gây 'nghiện' cho những ai yêu thích hương thơm của các món mắm. Không những ăn thô, mắm sống còn được chế biến theo nhiều kiểu như chưng, kho, hấp,...
Vì thế, mắm sống thường xuất hiện trong dịp ngày lễ, Tết hay đám tiệc linh đình ở miền Tây. Mắm ăn sống rất đa dạng về chủng loại. Trước khi ăn, người ta sẽ pha thêm chanh, ớt, đường, sả, tỏi để làm mất mùi tanh, cũng như giảm độ mặn của mắm.
Giá tham khảo: Mắm sống hũ 500g khoảng 50.000 đồng/ hũ.
Mắm thái cá lóc
Đến Châu Đốc - thủ phủ của mắm để thưởng thức món mắm thái cá lóc ngon lành. Món này còn có thể làm bạn thoải mái khi đói bụng và ăn cùng cơm trắng.
Mắm thái cá lóc được chế biến từ thịt cá lóc xắt nhỏ và ướp với đường, tỏi cùng đu đủ bào. Kết hợp với đu đủ giòn, thịt cá lóc tan trong miệng, và rau sống cùng tí ớt cay sẽ làm bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
Giá tham khảo: Mắm thái cá lóc hũ 430g khoảng 110.000 đồng/ hũ.
Mắm tép
Suốt từ thời xa xưa, mắm tép (hay còn gọi là nem mắm) đã trở thành một đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, Trà Vinh... Món mắm này thường được kết hợp với đu đủ mỏ vịt, củ riềng và một số loại gia vị khác tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Mắm tép không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn mang hương vị đặc trưng vừa chua cay vừa ngọt ngọt.
Giá tham khảo: Mắm tép đóng hũ 500g có giá khoảng 135.000 đồng/ hũ.
Mắm cá rô đồng
Mắm cá rô đồng là một hương vị đặc trưng của vùng miền Tây. Đây cũng là món quà được nhiều người lựa chọn để mang về sau mỗi chuyến du lịch khám phá vùng đất sông nước. Loại mắm này có cảm giác vừa dai dai vừa mềm, rất thích hợp khi kết hợp với cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng.
Giá tham khảo: Mắm cá rô đồng đóng hũ 1kg có giá khoảng 110.000 đồng/ hũ.
Mắm đầu cá lóc
Ở miền Tây, người ta thường ưa chuộng cá lóc để làm nhiều loại mắm khác nhau. Họ còn sáng tạo bằng cách sử dụng đầu cá lóc để tạo ra mắm với hương vị đặc biệt riêng. Nếu bạn thử loại mắm này với bún hoặc dùng làm lẩu mắm, bạn sẽ bất ngờ với hương vị độc đáo của nó.
Giá tham khảo: Mắm đầu cá lóc đóng hũ 1kg có giá khoảng 20.000 - 30.000 đồng/ hũ.
Mắm ba khía
Mắm ba khía là một loại mắm phổ biến ở miền Tây. Khi bạn nếm phần càng của ba khía, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mà thơm ngon, gần giống như thịt cua muối.
Với những đầu bếp tài ba, món mắm ba khía có thể được biến tấu thành nhiều món ăn mới lạ hấp dẫn thực khách. Bạn có thể thử các món như gỏi ba khía tôm khô đu đủ, ba khía trộn gỏi khế, hoặc gỏi cuốn thịt luộc chấm mắm ba khía.
Giá tham khảo: Mắm ba khía túi 250g có giá khoảng 49.000 đồng/ túi.
Mắm ruột cá lóc
Để làm mắm ruột cá lóc, người ta thường chọn ruột cỡ vừa đến lớn để đảm bảo mắm có đủ độ béo và thơm ngon. Mắm ruột cá lóc sau khi ủ xong có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn thích ăn sống, hãy kèm theo rau thơm và ớt sừng để tạo ra vị cay đặc trưng, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Hiện nay, với việc chỉ còn cá lóc nuôi trồng, việc tìm ruột cá lóc tự nhiên trở nên khó khăn hơn. Do đó, mắm ruột cá lóc có giá cao và khó mua hơn.
Giá tham khảo: Mắm ruột cá lóc đóng hũ 1kg có giá khoảng 150.000 đồng/ hũ.
Mắm rươi
Mắm rươi thường được ưa chuộng ở vùng Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Hương vị của mắm rươi đặc biệt, hậu ngọt và có màu mật ong rất bắt mắt. Chỉ cần thêm một ít hạt tiêu vào mắm là đã có thể cảm nhận được hương thơm đặc trưng của nó. Mắm rươi thường được thưởng thức với cơm nóng hơn là bún.
Giá tham khảo: Mắm rươi đóng hũ 500g có giá khoảng 50.000 đồng/ hũ.
Mắm còng
Mắm còng là một đặc sản ngon tại Gò Công, Tiền Giang. Mắm này có vị thơm nhẹ không quá nồng như mắm tôm. Mùi tanh và vị hơi mặn của gạch còng kết hợp cùng với tỏi ớt cay cay tạo ra hương vị rất hài hòa. Mắm còng thường được dùng làm nước chấm cho các món luộc, nướng, gỏi cuốn hoặc phục vụ với bún cũng rất ngon.
Giá tham khảo: Mắm còng đóng hũ 500g có giá khoảng 50.000 đồng/ hũ.
Mắm cá sặc
Cá sặc sống tự nhiên trong nước ngọt thường được sử dụng để làm mắm đặc sản ở miền Tây. Mắm cá sặc có thể ăn sống, chưng thịt, trứng, nấu lẩu, hoặc mắm kho,... Mọi cách chế biến đều tạo ra một vị ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, một số người có thể không chịu được mùi hôi của mắm này. Ngược lại, với những người sành ăn mắm, mắm cá sặc được xem là một 'tuyệt phẩm'.
Giá tham khảo: Mắm cá sặc đóng hũ 400g có giá khoảng 61.000 đồng/ hũ.
Vậy là Mytour vừa chia sẻ đến bạn 10 loại mắm độc đáo chỉ có ở miền Tây, một lần thưởng thức sẽ khó quên. Hãy khám phá và tìm ra hương vị mắm ưa thích cho bạn và gia đình nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!