Tìm hiểu về 11 loại cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay và cách nhận biết cà phê nguyên chất, pha trộn cà phê theo tỷ lệ để có hương vị ngon, phù hợp với từng sở thích của mọi người
Cà phê đã lâu trở thành thức uống quen thuộc của người Việt Nam. Tuy nhiên, loại cà phê rất đa dạng, mỗi loại mang một hương vị riêng. Bạn đã biết hết về các loại cà phê phổ biến ở nước ta chưa? Hãy cùng Mytour khám phá ngay nhé!
Loại cà phê được trồng tại Việt Nam
Cà phê Arabica
Cà phê Arabica (hay còn gọi là cà phê chè) có hạt hơi dài, được trồng tại Lâm Đồng, ở độ cao từ 800 mét trở lên so với mực nước biển, nhưng thơm ngon nhất phải từ 1300 – 1500 mét.
Cà phê Arabica Việt Nam bao gồm 2 loại chính là Catimor và Moka. Cà phê Moka có mùi thơm nhẹ, vị nhạt. Còn cà phê Catimor có mùi thơm nồng nàn, vị chua nhẹ.
Trong nước ta, có nhiều thương hiệu cà phê Arabica như Mê Trang, Trung Nguyên, The JUN,...
Cà phê Arabica tại Mytour:
Cà phê Robusta Việt Nam
Cà phê Robusta (hay còn gọi là cà phê vối) được trồng chủ yếu ở vùng thổ nhưỡng Tây Nguyên Việt Nam - đặc biệt là vùng đất bazan (Gia Lai, Đắk Lắk) với độ cao dưới 600m.
Hạt cà phê Robusta khá nhỏ, có mùi thơm dịu, được sấy trực tiếp chứ không lên men nên có vị đắng gắt, độ cafein cao, nước có màu nâu sánh, đậm đặc, phù hợp với khẩu vị người Việt Nam.
Cà phê Robusta được các thương hiệu cafe nổi tiếng kinh doanh như Mê Trang, H'ren, TNI King Coffee,...
Cà phê Robusta tại Mytour:
Cà phê Culi
Cà phê culi của nước ta có hạt tròn to, bóng, đặc biệt so với các loại cafe khác là nó chỉ có một hạt duy nhất trong một trái. Cà phê culi vị đắng ngắt, hương thơm quyến rũ, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sánh.
Bạn có thể dễ dàng mua culi Lion 250g tại Mytour và hoàn toàn chính hãng.
Các thương hiệu Cà phê Culi bạn có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường như Mộc, Rita Võ cafe, cafe Bùi Văn Ngọ Đà Lạt, Lion,...
Cà phê Culi tại Mytour:
Cà phê Cherry
Cà phê Cherry (hay còn gọi là cà phê mít), được trồng ở vùng Cao Nguyên nước ta và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao. Cà phê Cherry gồm 2 loại chính là Liberica và Exelsa, hạt cà phê có màu vàng, sáng bóng, mùi hương thoang thoảng khi pha và có vị chua nhẹ, tạo ra một cảm hứng thư giãn dễ chịu.
Cà phê Moka
Cà phê Moka là một trong những loại cà phê khó trồng nhất tại Việt Nam, vì khả năng chống lại sâu bệnh thấp, đòi hỏi quy trình chăm sóc tỉ mỉ. Loại này thường được trồng tại Đà Lạt, Lâm Đồng.
Do quy trình trồng trọt khó khăn nên đây được xem là một loại cafe hiếm, giá thành cao hơn so với các loại khác. Cà phê Moka trở thành một món quà đặc biệt dành tặng nhau của những người sành cà phê.
Cà phê Moka được các thương hiệu cafe nổi tiếng kinh doanh như các cà phê Gốc, Highlands, Zara bean coffee,...
Các loại cafe Ý
Espresso
Cafe Espresso (còn được gọi là cà phê kem), cách pha chế loại cà phê này rất cầu kỳ, bạn phải dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Espresso mang hương vị đậm đà, trên mặt có lớp bọt màu nâu tạo hương thơm và sự sang trọng cho cà phê. Đây là loại cà phê này rất đắng, đậm đặc và có lượng cafein cao.
Cà phê Espresso được các thương hiệu cafe nổi tiếng kinh doanh các dạng cafe hòa tan, cà phê phin có vị của Espresso như NesCafé, TNI King Coffee,...
Cà phê Espresso tại Mytour:
Cappuccino (capuchino)
Cà phê Cappuccino không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam, một tách cà phê gồm 3 tầng thường được chia đều nhau: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa.
Thương hiệu cà phê mang hương vị của Capuchino là G7, TNI King Coffee và Nescafe.
Cà phê Capuchino tại Mytour:
Macchiato
Macchiato (trong tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm), bề mặt tách cà phê được thêm vài vệt sữa lên trên để tạo thành các đường gợn trông bắt mắt mà thôi.
Hiện nay, Nescafe đã kinh doanh Macchiato trên thị trường dưới dạng hòa tan.
Cà phê Macchiato tại Mytour:
Latte
Cà phê Latte (trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê sữa), chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa vị của Latte với Capuchino bởi cả hai loại này đều có 3 tầng là cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa. Tuy nhiên, ở Cappuccino có lượng sữa nóng tương đương so với bọt sữa thì ở Latte, lượng bọt sữa chỉ bằng 1 nửa so với sữa nóng.
Hiện nay, Latte đã có trên trên thị trường dưới dạng hòa tan với các thương hiệu Lion, NesCafé,...
Cà phê Latte tại Mytour:
Mocha (Moka)
Cafe Mocha có hương thơm nhẹ nhàng của cafe kết hợp với vị béo của kem và chocolate, không giống như Cappuccino hay Latte, một tách cafe Mocha mang đến cho người thưởng thức hương vị béo thơm của kem tươi cùng với vị ngậy của chocolate nóng.
Americano
Cà phê Americano chính là Espresso đã được pha loãng với lượng nước gấp đôi, vừa giữ được hương vị của Espresso, vừa hạn chế được nhiều tác hại từ cafein.
Hiện nay, Americano đã có trên trên thị trường dưới dạng cà phê nén với các thương hiệu TNI King Coffee, NesCafé,...
Cà phê Americano tại Mytour:
Cách nhận biết cà phê nguyên chất và cà phê có trộn phụ gia, bắp,...
Kiểm tra bột cà phê
Hạt cà phê nguyên chất không có lớp bóng, chà nhẹ lên tay không gây cảm giác dính. Tuy nhiên nếu không được bảo quản tốt bột cà phê nguyên chất vẫn dính tay, bám bụi.
Cà phê nguyên chất khi rang cho mùi thơm đặc trưng cuốn hút, không lẫn mùi bơ và caramen như cà phê trộn.
Tùy loại cà phê mà chúng có màu sắc đậm nhạt khác nhau, cà phê nguyên chất sau khi rang có màu nâu đen không phải màu nâu đậm hay đen.
Cà phê nguyên chất có độ bông xốp, cho cảm giác nhẹ hơn so với các loại cà phê khác cùng trọng lượng.
Pha cà phê
Cà phê nguyên chất sẽ nở bung khi gặp nước ấm, lâu ngấm nước.
Cà phê trộn tạp chất khi gặp nước ấm có độ nở bung thấp, ngấm nước nhanh, bột cà phê nhanh chóng chìm xuống đáy ly.
Sau khi pha
Cà phê nguyên chất có màu nâu đỏ đậm, mùi hương lưu suốt thời gian uống, vị đắng có lẫn vị chua nhẹ.
Cà phê trộn tạp chất sau khi pha có màu nâu đen, nước sánh, mùi hương xộc mạnh khi mới pha nhưng sau 2 – 3 phút sẽ giảm hẳn, vị đắng gắt, không có hậu vị.
Cách trộn và tỷ lệ trộn cà phê để có hương vị ngon, phù hợp với từng hương vị của nhiều người
Cách trộn cà phê dành cho phái mạnh
Những người thích cà phê mạnh thường sử dụng cà phê ít đường, ít sữa nên khi pha trộn bạn nên cho 1 ít muối, tỉ lệ như sau:
- 60% Robusta, đại diện cho phái mạnh, mang lại sự sáng suốt, nghị lực và niềm vui khi bên bạn bè.
- 30% Arabica, vị chua thanh kết hợp với mùi thơm ngây ngất, tao nhã.
- 10% Ca Cao để tô điểm hương thơm đậm đà cùng vị chua, đắng của cà phê.
Cách pha cà phê cho phái nữ hoặc những người thích sự nhẹ nhàng
Đối với phụ nữ, cà phê không nên quá đắng, phải có chút vị chua và ngọt từ sữa, mang lại cảm giác thư giãn và sang trọng.
- 50% Arabica
- 20 – 30% Robusta
- 10 – 20% cherry
- 10% Ca Cao
Cách pha cafe tạo hương vị quyến rũ
Đặc điểm của pha trộn này là nước đậm, vị đắng gắt, chua nhẹ tuyệt vời từ Robusta và Cherry.
- 50% Robusta
- 40% Cherry
- 10% Ca cao
Cách pha cà phê cho giới trẻ và giải khát
Đặc điểm của cách pha này là ít cafein, nhiều sữa và đá lạnh, phù hợp cho bạn trẻ và nhân viên văn phòng. Tỉ lệ pha cà phê sẽ là:
Mytour đã giới thiệu chi tiết 11 loại cà phê phổ biến ở Việt Nam, cách nhận biết cà phê nguyên chất và cách pha trộn cà phê theo tỷ lệ để có hương vị ngon. Hãy chia sẻ với bạn bè nếu thấy thú vị và để lại bình luận dưới đây! Đừng quên thăm các cửa hàng như Highland Coffee, Starbucks,... để thưởng thức ly cà phê chất lượng nhé!