Khi nghĩ đến ẩm thực Ấn Độ, không thể không nhắc đến hương vị cay nồng của món cà ri, được tạo nên từ những gia vị đặc trưng nhất. Vậy những gia vị đó là gì? Cùng khám phá!
Trong ẩm thực của Ấn Độ, người Ấn thường kết hợp nhiều loại gia vị với nhau để chế biến món ăn, tạo ra hương vị thơm ngon và đậm đà, thường có vị cay nồng.
Bí quyết cho những món ăn Ấn chuẩn vị và hấp dẫn đó chính là việc sử dụng đúng loại gia vị. Để làm được điều đó, bạn cần hiểu rõ thông tin về các loại gia vị Ấn Độ dưới đây.
Các loại gia vị Ấn Độ
Bạch đậu khấu (Cardamom)
Đây là loại gia vị phổ biến tại Ấn Độ, thường được sử dụng trong các món tráng miệng với hương thơm thoang thoảng và vị ngọt dịu.
Bạch đậu khấu màu xanh lá được ưa thích hơn loại màu đenNgoài việc sử dụng trong các món tráng miệng, bạch đậu khấu còn được sử dụng để làm nguyên liệu trong việc trộn các hỗn hợp nước chấm truyền thống. Khi sử dụng, bạn cần bóc vỏ và giã nhuyễn các hạt nhỏ bên trong.
Đinh hương
Đinh hương là một loại gia vị có mùi hương dễ phân biệt hơn so với nhiều loại khác. Thường được sử dụng khi pha trộn với các loại gia vị khác trong chế biến món ăn ở Ấn Độ.
Đinh hương có hương vị ngọt ngàoBạn có thể tìm thấy đinh hương trong các món bánh nướng, công thức nấu bí ngô, bánh trái cây và nó còn được sử dụng để tăng cường hương vị trong các món tráng miệng như pudding táo, pudding chuối,...
Quế
Quế được trích từ vỏ khô của cây quế và là một trong những loại gia vị được ghi chép sớm nhất trong lịch sử. Quế có hương thơm và vị cay nhẹ nhàng, làm cho món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà hơn.
Quế làm tăng thêm hương thơm cho món ănQuế là một thành phần quan trọng trong các hỗn hợp như cà ri, bánh nướng, bánh pudding, bánh ngọt, bánh quy. Ngoài ra, quế cũng thường được sử dụng trong hầm trái cây và nấu rượu táo nóng.
Hạt tiêu đen
Đây là một loại gia vị phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Tuy nhiên, vị cay nồng của tiêu đen ở Ấn có hương thơm đặc trưng. Không chỉ để nêm nếm, tiêu đen còn được dùng để làm nước uống giảm cân, trang trí và làm cho món ăn thêm đặc sắc.
Hạt tiêu đen cũng thường được sử dụng trong ẩm thực ViệtHạt tiêu đen có thể được nghiền và sử dụng trực tiếp hoặc nướng trước khi thêm vào món ăn.
Hạt thì là (Cumin)
Hạt thì là có màu nâu xám và mùi hương thơm đặc trưng, thơm nhất khi mới. Do đó, các món ăn Ấn thường sử dụng hạt thì là tươi. Bạn có thể thấy hạt thì là dưới dạng hạt hoặc đã được nướng và xay thành bột.
Hạt thì là kết hợp tuyệt vời với các loại gia vị khác trong món ănRất nhiều loại cà ri của Ấn sử dụng hạt thì là với mùi hương đặc trưng này. Mọi người thường mô tả hạt thì là như “ấm”, “mang hương của đất” và “cay nhẹ”.
Hạt rau mùi (Coriander)
Hạt rau mùi là một trong những loại gia vị phổ biến nhất trong ẩm thực Ấn Độ. Đây cũng là một trong những loại gia vị có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới, với hương thơm cam quýt dịu nhẹ. Để sử dụng, hạt rau mùi cần được rang khô đến khi chuyển sang màu vàng nâu.
Khi sử dụng trong chế biến món ăn, hạt rau mùi sẽ tạo ra hương vị đặc trưng có chút ngọt ngào và hấp dẫn.Hạt rau mùi có lợi cho sức khỏe, giúp làm dịu đau bụng và tốt cho hệ tiêu hóa.
Hạt nhục đậu khấu và mace
Đây là hai loại gia vị được ưa chuộng ở Ấn Độ. Sau khi thu hoạch, nhục đậu khấu sẽ được tách phần vỏ bên ngoài (mace), có hương vị ấm áp và dễ chịu.
Hạt nhục đậu khấu và maceHạt nhục đậu khấu không cần phải được nướng trước khi trộn vào các gia vị khác, để giữ nguyên hương vị tinh tế của nó.
Hạt mù tạt (Mustard seeds)
Hạt mù tạt thường được sử dụng rộng rãi trong các món ăn sống hoặc làm gia vị tẩm ướp cho các món nướng với thịt, hải sản. Hương vị và độ cay của mù tạt làm cho món ăn trở nên ngon miệng hơn và giảm đi vị tanh, dễ ăn hơn.
Người Ấn ưa thích hạt mù tạt màu nâu hơnHạt mù tạt có thể có màu đen, vàng hoặc nâu và được sử dụng thay thế cho nhau trong chế biến các món ăn Ấn. Hương vị của chúng thường được nổi bật nhất khi được nghiền nát hoặc nấu chín trong dầu. Khói và hương thơm hấp dẫn của hạt mù tạt là yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn cho món cà ri.
Hạt cỏ cà ri (Fenugreek)
Đây là loại hạt, một loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ. Hạt cỏ cà ri có hình dạng giống như hạt kê, màu vàng như hạt lúa mì và có mùi thơm đặc trưng. Nó thường được sử dụng như một gia vị ướp trong các món ăn, đặc biệt là các món nấu với gà, dê, hải sản.
Hạt cỏ cà ri giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn và có màu sắc bắt mắtHạt cà ri có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, tốt cho da và tóc, tuy nhiên cần sử dụng với liều lượng phù hợp, nếu không nó có thể làm mất đi hương vị của các loại gia vị khác.
Củ nghệ (Turmeric)
Theo quan niệm của người Ấn, nghệ là thực phẩm mang lại nhiều may mắn, sức khỏe và có tác dụng chữa lành những căn bệnh nghiêm trọng. Vì vậy, trong gian bếp của người Ấn Độ luôn có mặt đủ loại nghệ từ củ tươi đến dạng bột mịn.
Nghệ mang một hương thơm cay nồng của đấtLoại gia vị màu vàng tươi óng ánh này tạo nên màu sắc đặc trưng cho các món Ấn. Cùng với gừng, nghệ được biết đến với các thành phần giảm đau, kháng viêm cũng như có công dụng tuyệt vời trong việc làm thêm hương vị và màu sắc cho các món cà ri.
Nghệ tây (Saffron)
Nhụy hoa nghệ tây được xem là loại gia vị Ấn Độ nổi tiếng đắt nhất thế giới vì chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường trí nhớ, giúp ngủ ngon và ngăn ngừa ung thư.
Nghệ tây được trồng nhiều ở Kashmir, miền Bắc Ấn ĐộNhụy hoa nghệ tây đạt chuẩn khi có màu đỏ sậm và khi chế biến sẽ có màu vàng, vàng nhạt. Nghệ tây tươi cũng có mùi hương rất đặc trưng, vì vậy chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ, thường hòa tan trong nước hoặc sữa ấm trước khi thêm vào món ăn.
Nơi bán gia vị Ấn Độ?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua gia vị Ấn Độ tại các cửa hàng chuyên bán gia vị và thực phẩm Ấn, chợ bán gia vị, siêu thị lớn hoặc mua online từ các nhà cung cấp đáng tin cậy, đảm bảo chất lượng với giá cả phải chăng.
Với 11 loại gia vị Ấn Độ này, hy vọng bạn sẽ dễ dàng lựa chọn và sử dụng những loại gia vị tốt nhất cho các món ăn của mình. Gia vị Ấn Độ thực sự tuyệt vời, hãy sử dụng chúng để nấu những món ăn thơm ngon cho gia đình của bạn.
Chọn mua tiêu đen, tiêu xay tại Mytour: