Mồng tơi – một loại rau phổ biến trong bữa cơm Việt mà ai cũng có thể thưởng thức. Hãy cùng Mytour khám phá tất cả 12 lợi ích tuyệt vời của rau mồng tơi và những điều cần chú ý khi sử dụng thực phẩm này!
Mồng tơi đã lâu đã trở thành một trong những loại rau quen thuộc và thường được sử dụng để nấu các món ngon, mát lành như canh rau mồng tơi, rau mồng tơi xào tỏi,... Ngoài ra, chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về loại rau này, hãy đọc bài viết dưới đây.
Giới thiệu tổng quan về rau mồng tơi
Mồng tơi là loại rau leo với thân đầy nước, rễ chùm phát triển sâu vào đất, vỏ ngoài màu xanh đậm hoặc tím, lá xanh mướt, dày, và có nhiều chất nhầy bên trong. Mặc dù là loại rau, mồng tơi cũng có hoa và quả. Hoa thường nở giữa các lá, có màu trắng hoặc tím, quả hình cầu và chứa nhiều nước.
Rau này được trồng phổ biến ở nhiều nơi để cung cấp thực phẩm, đặc biệt trong y học cổ truyền, và có thể được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh cho mọi người. Mồng tơi chủ yếu có 2 loại là dây trắng và dây tím, nhưng dây tím thường được đánh giá cao hơn.
Theo USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, mồng tơi là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Lipid, natri, kali, carbohydrate, chất xơ, protein, canxi, magiê, sắt, và các loại vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin B6, vitamin B12,...)
12 điều kỳ diệu từ rau mồng tơi
Theo thông tin từ bệnh viện quốc tế Mytour, với lượng dưỡng chất như đã nêu, rau mồng tơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Tăng sản lượng sữa cho bà bầu
Nếu bà bầu gặp vấn đề thiếu sữa sau sinh, có thể thêm rau mồng tơi vào khẩu phần hàng ngày. Chúng có thể kích thích sản xuất sữa nhờ vào vitamin A3, B3, chất saponin, và sắt đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai.
Làm mát cơ thể, thanh lọc độc tố
Bạn có thể thêm rau mồng tơi vào khẩu phần ăn vì chúng có khả năng làm mát, thanh lọc cơ thể cũng như giải quyết vấn đề táo bón hiệu quả. Hãy lấy một ít rau, rửa sạch, giã nhỏ, vắt nước và pha với ít nước lọc để uống. Hoặc bạn có thể sử dụng rau để nấu canh cho bữa ăn hàng ngày.
Giúp da trở nên tươi sáng, trẻ trung
Rau mồng tơi không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn có khả năng dưỡng da, kích thích tuần hoàn máu, giúp da trở nên mịn màng, đầy sức sống hơn. Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, C, sắt, canxi,... Tất cả đều là những yếu tố vi lượng quan trọng cho làn da.
Chữa lành vết thương, giảm đau nhức cơ xương
Có thể bạn không biết, nhờ tính hàn của nó, nước cốt từ rau mồng tơi có khả năng điều trị vết bỏng hiệu quả. Bạn cũng có thể sử dụng rau mồng tơi hầm với chân giò
Lợi cho sức khỏe của trẻ em
Đúng vậy, rau mồng tơi cũng rất tốt cho sức khỏe của trẻ em (từ khi bắt đầu ăn dặm) vì chúng ít gây dị ứng. Bạn có thể chế biến rau mồng tơi với cua, nghêu, tôm,... cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ nào đang cảm lạnh, tiêu chảy nên tránh ăn để không làm trạng thái bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Cải thiện chức năng sinh lý
Rau mồng tơi được biết đến với hương vị chua, tính mát, có khả năng làm mát, giảm mệt mỏi và tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều khoáng chất như magie, canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin C,... cần thiết cho sản xuất tinh trùng ở nam giới.
Ngừa loãng xương
Nhờ chứa lượng canxi đáng kể, rau mồng tơi thực sự là một lựa chọn tốt cho sức khỏe xương, giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe của xương và răng, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương, đặc biệt là ở người cao tuổi. Một phần nhỏ rau mồng tơi có thể cung cấp khoảng 55mg canxi.
Tốt cho bà bầu
Rau mồng tơi giàu axit folic và sắt. Axit folic giúp ngăn ngừa các vấn đề về ống thần kinh ở thai nhi cũng như tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Sắt cũng hỗ trợ tăng lượng sữa mẹ một cách hiệu quả.
Giảm mỡ trong cơ thể
Nhờ chứa chất nhờn đặc biệt, rau mồng tơi có khả năng hấp thụ cholesterol, giúp giảm lượng chất béo hấp thụ từ thực phẩm và loại bỏ chúng khỏi cơ thể thông qua đường tiêu hóa.
Chống oxi hóa, ngăn ngừa ung thư
Với lượng carotenoid - chất chống oxi hóa phong phú có trong thành phần, rau mồng tơi có khả năng giúp làm giảm gốc tự do gây hại, từ đó ngăn chặn ung thư hiệu quả.
Bảo vệ đôi mắt
Rau mồng tơi cung cấp nhiều vitamin A, giúp bảo vệ mắt khỏi cảnh đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực. Đồng thời, chúng cũng có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi, họng,...
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau mồng tơi được đánh giá có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn mạnh mẽ nhờ vào lượng vitamin C đáng kể. Do đó, chúng sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật và giảm thiểu thời gian ốm đau.
Ăn nhiều rau mồng tơi có tốt không?
Không chỉ riêng mồng tơi, bất kỳ loại rau nào dù có tốt đến đâu cũng không nên ăn quá nhiều, quá lạm dụng. Thay vào đó, hãy ăn một cách hợp lý (không quá 400g/ngày) để tận dụng tối đa lợi ích mà không gây nguy hại.
Theo chuyên gia y tế Bùi Hồng Minh (công tác tại Hội Đông y Hà Nội), ăn quá nhiều mồng tơi có thể làm cơ thể hấp thụ kém vì chúng chứa axit oxalic đặc biệt cao. Axít này sẽ kết hợp với sắt và canxi, làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ các nguồn khác, dẫn đến thiếu hụt chất và suy nhược cơ thể.
Những ai không nên ăn mồng tơi?
Theo chuyên gia y tế Bùi Hồng Minh, mặc dù có nhiều ứng dụng nhưng có một số người không nên ăn mồng tơi để tránh gây hại cho sức khỏe:
Người mắc bệnh sỏi thận
Mồng tơi chứa nhiều purin - một hợp chất hữu cơ khi tiếp xúc với cơ thể sẽ biến thành axit uric, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Ngoài ra, axit oxalic trong mồng tơi cũng có thể làm tăng nồng độ canxi oxalat trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận dễ dàng hình thành.
Người vừa lấy cao răng
Axit oxalic và chất nhầy trong mồng tơi khó tan trong nước, dễ gây ra mảng bám trên răng. Vì vậy, người vừa lấy cao răng cần tránh ăn mồng tơi trong khoảng 1 - 2 tuần.
Người bị vấn đề về dạ dày
Dù chất xơ trong mồng tơi là dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhưng nếu sử dụng quá mức, chúng có thể làm dạ dày khó chịu. Vì vậy, người bị vấn đề về dạ dày cũng nên tránh ăn loại thực phẩm này.
Người mắc tiêu chảy, đại tiện lỏng
Với đặc tính hàn, mát, dễ dàng điều trị táo bạo, rau mồng tơi có thể làm tăng triệu chứng tiêu chảy và đại tiện lỏng. Do đó, người mắc tiêu chảy, đại tiện lỏng cần hạn chế ăn chúng. Nếu vô tình tiếp xúc, điều này có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Khi nào ăn rau mồng tơi sẽ có hại?
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi ăn mồng tơi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:
- Nếu bạn ăn phải mồng tơi đã được phun thuốc, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Rau an toàn thường có màu xanh nhẹ vàng, lá ngắn, dày, cân đối và thân giòn. Trong khi đó, rau đã được phun thuốc thường có màu xanh đậm và bóng.
- Tránh kết hợp mồng tơi với thịt bò vì sẽ làm giảm tính nhuận tràng và gây tiêu hóa kém, đặc biệt là đối với người táo bón. Thay vào đó, hãy kết hợp mồng tơi với thực phẩm giàu vitamin C.
- Hạn chế ăn mồng tơi sống hoặc để qua đêm vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí gây ung thư do nitrat trong rau chuyển thành nitrit khi để qua đêm.
Hy vọng bạn đã hiểu rõ về 12 lợi ích tuyệt vời của rau mồng tơi. Hãy nhớ không ăn quá nhiều và không ăn không đúng cách để tránh phản tác dụng nhé.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ