Hạt chia không chỉ là thực phẩm ngon miệng mà còn có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Hãy khám phá ngay những tác dụng của hạt chia trong bài viết dưới đây.
Hạt chia (Chia seed) là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng bao gồm chất xơ, protein không chứa cholesterol, chất chống oxi hóa và omega 3-6-9.
Hạt chia (Chia seed)Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ 28g hạt chia có thể cung cấp 11g chất xơ, 4g protein, 9g chất béo và đặc biệt là Omega 3. Ngoài ra, hạt chia còn chứa 18% canxi, 30% mangan, 30% magiê, 27% phốt pho cùng một lượng không ít kẽm, kali, vitamin B3, vitamin B1 và vitamin B2.
Với lượng dinh dưỡng phong phú, hạt chia ngày càng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình. Khám phá ngay 12 lợi ích của hạt chia trong bài viết sau đây.
Chống oxi hóa
Theo các nghiên cứu từ những chuyên gia dinh dưỡng, hạt chia chứa một lượng chất chống oxy hóa lý tưởng cho cơ thể. Điều này giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do, từ đó làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa bệnh ung thư.
Vì lí do đó, hạt chia ngày càng được phụ nữ sử dụng nhiều trong các bữa ăn như ăn kèm với sữa chua, sữa tươi, trà bí đao hoặc thậm chí làm tẩy tế bào chết cho da.
Xương chắc khỏe
Như đã nói ở trên, hạt chia cung cấp đến 18% canxi, là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho xương. Nó cũng giúp cơ thể hấp thụ vitamin D tốt hơn, từ đó dễ dàng tổng hợp canxi.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Chất xơ trong hạt chia giúp giảm kích ứng ruột và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn.
Giải độc cơ thể
Do hạt chia có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, nên chúng cũng là thực phẩm giúp cơ thể tự nhiên loại bỏ độc tố. Hơn nữa, các hợp chất chống viêm trong hạt chia cũng giúp ngăn ngừa và phục hồi các tế bào tổn thương, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.
Hạt chia cũng giúp giảm cân hiệu quả
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia, chúng giúp cảm giác no lâu hơn và cung cấp năng lượng mà không cần ăn quá nhiều. Đây là thực phẩm giảm cân số một dành cho chị em.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Chất xơ trong hạt chia giúp giảm đường huyết sau khi ăn và ngăn chặn nguy cơ tiểu đường cho những người khỏe mạnh.
Tốt cho tim mạch
Hạt chia giàu axit béo Omega 3 giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.
Giúp giảm cholesterol
Trong hạt chia, chất xơ và omega-3 giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ giảm đi.
Phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ bằng cách ăn thực phẩm giảm cholesterol, chẳng hạn như hạt chia - một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà không gây tác dụng phụ.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt chia giàu Folat và Omega-3, hai dưỡng chất quan trọng giúp phát triển não bộ của thai nhi, giúp trẻ sinh ra thông minh hơn.
Cần cung cấp đủ Folat trước và trong thời kỳ đầu thai kỳ để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho trẻ.
Tốt cho người ăn chay
Hạt chia có nhiều chất đạm và khoáng chất, thay thế cho nguồn dinh dưỡng từ thịt cá, phù hợp cho người ăn chay.
Tốt cho hệ thần kinh và trí tuệ
Omega 3 là thành phần chủ yếu trong hạt chia, hỗ trợ tái tạo hệ thống tế bào thần kinh, quan trọng cho phát triển trẻ nhỏ và thai phụ.
Tốt cho da, tóc, móng tay
Nhờ chứa nhiều Omega 6 ALA, chất đạm và chất oxy hóa cao, hạt chia bảo vệ làn da, tóc và móng tay hiệu quả.
Với những lợi ích tuyệt vời từ hạt chia, hãy mua ngay loại thực phẩm này để có sức khỏe tốt nhất.
Mua hạt chia chính hãng tại Mytour, không lo hạt giả.