Bạc mệnh làm sao món ăn Hàn Quốc luôn thơm ngon và quyến rũ? Hãy cùng Mytour tìm hiểu về những loại gia vị phổ biến mà người Hàn thường dùng để nấu ăn nhé!
Gia vị Hàn Quốc có sự đa dạng phong phúNgoài văn hóa và âm nhạc, ẩm thực Hàn Quốc cũng làm tan chảy biết bao trái tim với sự đa dạng và dễ dàng trong chế biến cũng như thưởng thức. Để có thể nấu những món ăn ngon như thật Hàn Quốc, chúng ta không thể thiếu các loại gia vị nổi tiếng. Vậy những gia vị đó có gì đặc biệt? Hãy đọc để hiểu rõ hơn nhé!
Đậu nành lên men Hàn Quốc (Ganjang)
Không thể không nhắc đến nước tương khi nó là thành phần chủ chốt trong nhiều món ăn Hàn như: Cua, tôm hay trứng ngâm tương, canh đậu tương,... Hàn Quốc có ba loại nước tương phổ biến là: Joseon ganjang, Jin ganjang và Yangjo ganjang.
Nước tương là một thành phần không thể thiếu trong các món ăn Hàn QuốcJoseon ganjang hay còn được gọi là guk-ganjang, được sử dụng rộng rãi trong các gia đình Hàn. Được làm từ đậu nành, muối, nước và ủ lên men trong vòng 1 năm nên joseon ganjang có hương vị đậm đà hơn so với các loại khác. Thường được sử dụng trong các món súp, banchan, kimbap,...
Tương Jin ganjang được xem là sản phẩm sinh học nhờ quá trình lên men bằng cách phân hủy protein đậu nành bằng enzym hóa học. Vì vậy, tương jin ganjang được sản xuất nhanh chóng và có giá thành rẻ hơn. Mặc dù vẫn thơm ngon, nhưng không quá đậm đà nên thường được sử dụng cho các món cần dùng tương với số lượng lớn như cua ngâm tương.
Yangjo ganjang được lên men như Joseon ganjang, nhưng lúa mì là thành phần chính và thời gian ủ chỉ khoảng 6 tháng. Với lúa mì, yangjo ganjang sẽ có hương vị ngọt thanh hơn, rất phù hợp để pha chế các loại sốt chấm hoặc ướp thịt để tạo ra mùi vị đặc biệt.
Giá tham khảo:
- Nước tương Miwon: Khoảng 22.000đ/chai 650ml
- Nước tương Sempio: Khoảng 60.000đ/chai 500ml
- Nước tương Chungwoo: Khoảng 115.000đ/chai 1,05L
Tương đậu lên men (Doenjang)
Tương đậu lên men DoenjangDoenjang của Hàn thường được so sánh với tương miso của Nhật Bản vì cả hai đều được lên men từ đậu nành và có vị mặn ngọt hài hòa. Tuy nhiên, doenjang thường có màu sắc sẫm và mùi đậm đà hơn nhiều, và không có vị hơi hăng của đậu đen.
Người ta thường sử dụng doenjang để nấu canh doenjang jjigae, tẩm ướp hoặc pha nước sốt, và đặc biệt thích hợp khi kết hợp với các loại phô mai lâu năm.
Giá tham khảo:
Tương đậu lên men Chungjungone: Khoảng 60.000đ/ hộp 500g
Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
Tương ớt Hàn được sử dụng trong nhiều món ăn đặc trưng của HànGochujang hay tương ớt Hàn được lên men từ nhiều nguyên liệu như: Bột meju, bột gochugaru, ngũ cốc, ớt và muối.
Tương ớt có vị ngọt tự nhiên, được sử dụng trong nhiều món ăn như tokbokki, cơm trộn (bibimbap), sashimi,...
Giá tham khảo:
-
- Tương Hàn Haechandle: Khoảng 53.000/ hộp 500g
Ớt bột Hàn Quốc (Gochugaru)
Ớt bột Hàn Quốc có vị ngọt dịu, không quá cayCó hương vị không quá cay nhưng lại ngọt dịu, độ nóng bền vững và màu sắc bắt mắt, nên ớt bột Hàn thường được sử dụng trong đa số các món ăn từ món kèm đến món chính ở Hàn. Ớt bột là loại bột mịn dùng để ướp thịt, cá để tạo màu sắc, còn loại có vảy lớn thì dùng để muối kim chi, nấu súp, ăn lẩu.
Giá tham khảo:
Ớt bột Ottogi: Khoảng 60.000đ - 70.000đ/ gói 400g
Deapa
Deapa có mùi thơm hơn hẳn hành láDeapa có hình dáng lớn hơn nhiều so với hành lá Việt Nam, giống hành paro (tỏi tây) nhưng lại thơm hơn. Người dân Hàn dùng phần đầu của deapa làm gia vị, còn phần lá thì thêm vào các món canh, soup để trang trí và tăng hương thơm.
Giá tham khảo:
Deapa: Khoảng 6.000đ -10.000đ/ 1 cây
Hạt mè rang (bokkeum-kkae)
Hạt mè rang (bokkeum-kkae)Hạt mè thường không được sử dụng nhiều trong việc nấu ăn, nhưng bạn có thể thấy mè được rải lên trang trí hầu hết các món ăn của Hàn. Mè rang luôn là đồ dùng mà các bà nội trợ Hàn Quốc giữ trong nhà để rắc lên nhiều món ăn như: Miến trộn, cơm trộn bibimbap, tokbokki,...
Giá tham khảo:
Mè nhập khẩu từ Hàn: Khoảng 130.000đ/ chai 230g
Nước mơ ngâm (maesil cheong)
Nước mơ ngâm có vị sóng sánh khá giống mật ongNước mơ ngâm hay còn được gọi là siro mơ Hàn Quốc. Được làm từ trái mơ xanh ủ trong đường, sau 3 tháng nước trong mơ sẽ tiết ra hòa quyện với đường, tạo ra một loại nước màu nâu sóng sánh khá giống mật ong, vị ngọt thanh rất dễ chịu, thường được sử dụng thay thế đường trong nấu ăn.
Giá tham khảo:
Nước mơ: Khoảng 150.000đ - 165.000đ/ chai 1kg - 1,2kg
Dầu mè (cham gireum)
Dầu mè có hương vị khá đặc trưngDầu mè thường được dùng để rưới lên bề mặt món ăn sau khi đã hoàn tất, tạo nên mùi thơm dịu nhẹ, khó cưỡng cho món ăn. Ngoài ra, họ còn sử dụng dầu hạt tía tô (deul gireum) với mục đích tương tự.
Giá tham khảo:
Dầu mè: Khoảng 55.000đ/ chai 55ml, Khoảng 280.000đ/ chai 500ml,...
Giấm Hàn Quốc
Giấm Hàn thường được sử dụng cùng với tương ớt gochujang và nước tương ganjangGiấm, tương ớt gochujang và nước tương ganjang là những gia vị được người Hàn dùng để chế biến các món banchan. Họ cũng kết hợp giấm với tương ớt Hàn Quốc (Gochujang) để làm nước chấm cho rau luộc và cá sống có tên là cho-gochujang.
Giá tham khảo:
Giấm táo Hàn: Khoảng 100.000đ/ chai 500ml
Rượu nấu ăn
Người Hàn sử dụng rượu để chế biến nhiều món ănRượu nấu ăn cũng được gọi là rượu gia vị, thường được dùng để khử mùi tanh từ thịt và cá vì người Hàn rất kỵ mùi tanh. Họ cũng có thể thay thế bằng rượu soju hoặc rượu vodka.
Giá tham khảo:
Rượu gia vị: Khoảng 150.000đ - 165.000đ/ chai 1l.
Joet
JoetJoet là các loại hải sản khác nhau được ướp muối và lên men, giúp hương vị của chúng trở nên thực sự hài hoà giữa vị ngọt và mặn. Joet có nhiều dạng như: Lỏng, sệt và nguyên con.
Có đến 160 loại joet khác nhau như: Mực, tôm, ngao,… nhưng hai loại phổ biến nhất là myeolchi jeot (jeot cá cơm) và gganari aekjeot (jeot cá cát).
Cá cơm khô
Cá cơm khôNếu ở Việt Nam, cá cơm khô thường được sử dụng để chiên hoặc rim mắm đường, thì ở Hàn Quốc, cá cơm được cho vào nồi hầm nước để làm ngọt nước hoặc làm đồ ăn kèm. Muốn áp dụng cách nấu này, bạn nên chọn cá cơm khô kích thước cỡ ngón tay út, nguyên vẹn không bị nát và khi sơ chế phải bỏ đi phần đầu và ruột cá để không bị đắng nhé!
Giá tham khảo:
Cá cơm khô nhập khẩu từ Hàn: Khoảng 25.000/ gói 100g.
Dasima
Dasima thường là rong biển và tảo bẹ khôDasima là các loại rong biển hay tảo bẹ khô, thường có hình dạng to bản để nấu canh, trộn hoặc được cắt nhỏ đi. Được sử dụng trong nhiều món ăn Hàn, đặc biệt là các loại nước dùng. Khi mua dasima về, bạn không nên rửa dưới vòi nước, hãy dùng một chiếc khăn ẩm để lau sạch bụi bẩn trên bề mặt.
Giá tham khảo:
- Wakame Ock Dong Ja: Khoảng 36.000đ/ gói 50g
- Rong biển hữu cơ Alvins vị rau củ: Khoảng 89.000đ/ gói 21g
Tương chấm thịt nướng (Ssamjang)
Tương chấm thịt nướng là loại sốt không thể thiếu khi ăn BBQ Hàn QuốcBBQ Hàn quen thuộc đến mức ở các thành phố lớn tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quán nướng kiểu Hàn trên đường. Muốn ăn BBQ Hàn đúng chuẩn không thể thiếu tương chấm thịt nướng hay còn gọi là ssamjang, được lên men từ đậu nành và tương ớt, hành, tỏi và đường nâu. Tương này thấm vào từng miếng thịt nướng nóng hổi vừa gắp ra, làm hương vị của thịt trở nên dậy mùi, kích thích vị giác.
Giá tham khảo:
Tương chấm thịt nướng CJ: Giá khoảng 40.000đ/ hộp 200g và khoảng 75.000đ/ hộp 450g.
Nước mắm (Myeochil aeg)
Nước mắm (Myeochil aeg)Khác với Việt Nam, người Hàn không dùng nước mắm để chấm món ăn. Họ sử dụng nước mắm (hay còn gọi là myeochil aeg) từ cá cơm để muối kim chi hoặc nước mắm từ cá ngừ để nấu canh, kho đồ ăn.
Giá tham khảo:
- Nước mắm cá cơm: Giá khoảng 45.000đ/ chai 500g
- Nước mắm cá chình: Giá khoảng 50.000đ/ chai 500g.
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại gia vị Hàn Quốc tại Việt Nam tại các chuỗi cửa hàng lớn như Mytour, hoặc các siêu thị chuyên bán đồ Hàn Quốc như K – Market, Emart,...
Mong rằng những thông tin về 15 loại gia vị đặc trưng của Hàn Quốc này sẽ giúp bạn hiểu thêm và yêu thích hơn văn hóa ẩm thực đa dạng của đất nước này.