Khoai lang là nguyên liệu tuyệt vời cho sức khỏe và các món ăn vặt từ khoai lang luôn thu hút sự chú ý của thực khách. Hãy tìm hiểu công thức chế biến 16 món ăn vặt từ khoai lang hấp dẫn dưới đây.
Bên cạnh việc luộc, khoai lang còn có thể biến hóa thành khoai lang lắc phô mai, khoai lang chiên ngào đường, và khoai lang lắc xí muội. Với các công thức dễ dàng và chuẩn bị nhanh chóng, bạn có thể thưởng thức món ăn vặt từ khoai lang ngay tại nhà.
Luộc khoai lang
Để có khoai lang luộc mềm và thơm, bạn chỉ cần cho khoai lang vào nồi, đậy nắp và luộc trên lửa nhỏ khoảng 20-30 phút là có thể thưởng thức.
Khoai lang luộc tươi ngonKhoai lang nướng
Khoai lang nướng với phô mai
Khoai lang nướng phô mai là một món ăn vặt hấp dẫn, với hương vị béo và thơm lừng. Chỉ cần luộc khoai, thêm gia vị theo khẩu vị, và nướng trong lò 180 độ C khoảng 15 phút, bạn sẽ có một dĩa khoai lang nướng thơm ngon ngay tại nhà.
Khoai lang nướng phô maiKhoai lang nướng với nước cốt dừa
Món bánh khoai lang nướng nước cốt dừa hấp dẫn bởi vị béo ngậy, mềm mịn và thơm lừng của nước cốt dừa.
Nguyên liệu gồm 200gr khoai lang, 50gr sữa đặc, 100gr bột mì, 100ml nước cốt dừa, và 20ml dầu dừa.
Cách làm món khoai lang nướng nước cốt dừa: Sau khi gọt vỏ và rửa sạch khoai lang, hãy hấp chín, nghiền nhuyễn và trộn đều với các nguyên liệu còn lại.
Kết hợp khoai lang với 20ml dầu dừa, 50gr sữa đặc, và 100gr nước cốt dừa trong máy xay sinh tố, xay cho hỗn hợp trở thành mịn màng. Thêm bột mì vào, trộn đều và đổ vào khuôn để nướng. Nướng bánh ở 180 độ trong 30 phút cho đến khi bánh có màu vàng đẹp, sau đó lấy ra và thưởng thức.
Bánh khoai lang với nước cốt dừaBánh khoai lang
Bánh khoai lang là một món bánh ngon và bổ dưỡng. Có nhiều cách làm bánh khoai lang như bánh mì khoai lang, bánh khoai lang với sữa chua, và bánh khoai lang từ sợi,...
Bánh khoai langKhoai lang kén
Khoai lang kén có hương vị đặc trưng từ khoai lang, thêm chút béo của nước cốt dừa, cùng với sự giòn dai tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Nguyên liệu: 300gr khoai lang, 130gr bột năng, 80ml nước cốt dừa, và 200gr bột chiên giòn...
Cách làm: Rửa sạch khoai lang, hấp chín và nghiền nhuyễn. Sau đó thêm 30gr đường, 30gr bột năng, và 30ml nước cốt dừa, trộn đều cho hỗn hợp mịn, không dính tay. Tạo thành viên khoai lang hình tròn dài như kén.
Trộn bột ướt với 200gr bột chiên giòn, 120ml nước, và 50ml nước cốt dừa để tạo hỗn hợp sền sệt. Lăn khoai lang qua bột năng, sau đó qua hỗn hợp bột ướt và chiên vàng. Khi đã chiên xong, hãy vớt ra và thưởng thức khi còn nóng.
Khoai lang kénMứt khoai lang
Khoai lang, giàu chất xơ và tinh bột, là một loại củ tốt cho sức khỏe. Ngoài các món như chè, luộc, hay khoai chiên, mứt khoai lang cũng là một lựa chọn ngon miệng, đặc biệt là trong dịp Tết.
Đặt mứt khoai lang trên bàn để khiến khách thích thú với vị ngọt tự nhiên. Đừng bỏ lỡ cơ hội này để thực hiện món ngon này cho dịp Tết sắp tới!
Mứt khoai langKhoai lang chiên
Khoai lang chiên ngào đường
Khoai lang chiên ngào đường là một món ăn vặt không thể bỏ qua. Cần chuẩn bị: 300g khoai lang, 100gr đường trắng, và 150ml dầu ăn.
Chuẩn bị khoai lang, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành lát xéo dày 0.5 cm. Chiên cho đến khi khoai lang có màu vàng cam, sau đó vớt ra để giấy thấm dầu.
Đun đường với ít muối và nước cho đến khi đường tan và màu vàng nhạt. Sau đó, xóc khoai lang chiên vào hỗn hợp đường và tráng đều. Đặt lên đĩa và thưởng thức ngay.
Khoai lang chiên ngào đườngKhoai lang viên chiên
Món khoai lang viên chiên là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày mưa. Nguyên liệu gồm: 500gr khoai lang, 200gr bột nếp, 40gr đường trắng, và 300ml dầu ăn.
Chuẩn bị khoai lang, gọt vỏ, rửa sạch và hấp chín. Nghiền và trộn khoai lang với nước nóng và bột nếp. Thêm đường trắng, nhào cho đến khi đường tan đều.
Tạo hình và chiên viên khoai trong dầu cho đến khi vàng đều. Thưởng thức kèm với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonaise.
Khoai lang viên chiênKhoai lang chiên xù bọc phô mai
Khoai lang sau khi hấp và nghiền, được bọc bên ngoài bởi lớp phô mai và chiên giòn. Khi cắn vào, bạn sẽ trải nghiệm sự ngon ngọt của khoai lang và sự béo của phô mai tan chảy.
Nguyên liệu: 400gr khoai lang, 90gr phô mai, 80gr bột chiên xù, 4 muỗng cà phê bột năng, ½ muỗng cà phê muối, 300ml dầu ăn…
Khoai lang chiên xù bọc phô maiKhoai lang sau khi gọt vỏ, được hấp chín và nghiền nhuyễn, trộn với bột năng. Phô mai được cắt thành miếng nhỏ để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Khoai lang sau khi được bọc phô mai và bột chiên xù, được chiên giòn trong dầu nóng. Sau khi chiên xong, khoai lang được vớt ra để ráo và sắp xếp trên đĩa.
Khoai lang lắc
Khoai lang lắc phô mai
Nguyên liệu: 2 củ khoai lang, 250g bột chiên giòn, 4 muỗng canh bột phô mai, 2 muỗng canh muối, 100ml dầu ăn.
Cách làm rất đơn giản: Khoai lang sau khi mua về, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Để loại bỏ nhựa, bạn ngâm khoai lang trong nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Hỗn hợp bột chiên giòn được hòa quyện với nước tạo nên một hỗn hợp sền sệt.
Tiếp theo, khoai lang được trộn đều với bột và sau đó chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng đều. Khi khoai lang được chiên xong, bạn lắc chúng trong một tô chứa phô mai để bột phô mai bám đều lên bề mặt.
Khoai lang lắc phô maiKhoai lang lắc bột xí muội
Nguyên liệu gồm: 650g khoai lang, 80g bột xí muội, 140g bột chiên giòn, 2 muỗng canh muối, 100ml dầu ăn…
Để làm món khoai lang lắc bột xí muội, bạn cắt khoai lang thành miếng hình que và ngâm chúng trong nước muối loãng. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo. Bột chiên giòn được trộn với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Khi dầu sôi, bạn cho khoai lang đã trộn bột vào chiên cho đến khi chúng vàng đều. Sau khi chiên xong, bạn lắc khoai lang trong bột xí muội để bột bám đều và trình bày chúng ra đĩa để thưởng thức.
Khoai lang lắc bột xí muộiKhoai lang bò lắc muối
Món ăn này dễ làm nhưng lại thơm ngon và bổ dưỡng với nguyên liệu bao gồm: 500gr khoai lang, 200gr thịt bò, 50gr bột chiên xù, 1 ổ bánh mì, 1 quả trứng gà, 150gr bột chiên giòn, 4 tép tỏi và gia vị như hạt nêm, muối tiêu và dầu ăn.
Khoai lang sau khi được gọt vỏ và rửa sạch, bạn cắt chúng thành những khúc như ngón tay út. Thịt bò cũng cần được rửa sạch và cắt thành khúc, bánh mì xé vụn, tỏi băm nhỏ, và trứng tách lòng đỏ và trắng.
Thịt bò được trộn đều với gia vị như tiêu, hạt nêm, tỏi và bột mì cho đến khi thịt bò khô lại.
Bắc chảo lên bếp và cho thịt bò đã trộn gia vị vào chiên. Trong khi đó, bạn cần 1 chảo khác để chiên khoai lang đã nhúng qua bột mì cho đến khi chúng vàng rồi vớt ra giấy thấm dầu.
Làm hỗn hợp muối: Rang vàng bánh mì và bột chiên xù, sau đó xay chúng cùng với muối ớt để tạo thành một hỗn hợp nhuyễn. Cuối cùng, bạn cho thịt bò, muối và khoai lang vào và lắc đều để có một món ăn ngon miệng.
Khoai lang bò lắc muốiKhoai lang sấy
Bên cạnh các cách làm khoai lang đã giới thiệu, việc làm khoai lang sấy dẻo và giòn cũng là một lựa chọn thú vị. Bạn cắt khoai thành lát vừa, xếp chúng lên khay và lót giấy nến để tránh dính. Tiếp theo, bạn đặt khoai vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ trong khoảng 2-3 tiếng.
Những lát khoai lang sau khi sấy trở nên hấp dẫn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Mùi thơm của khoai lang lan tỏa trong không gian nhà bếp, một món ăn vặt không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Khoai lang sấyChè khoai lang
Chè bắp khoai lang
Chè khoai lang - món ăn vặt dễ thương với cách làm đơn giản nhưng lại phù hợp với nhiều khẩu vị.
Nguyên liệu: 150gr bắp hột, 250gr khoai lang, 2 muỗng cà phê bột sắn dây, 2 muỗng cà phê đường trắng.
Cách làm: Khoai lang sau khi gọt vỏ, cắt thành miếng vuông và rửa sạch. Bắp hạt xay nhuyễn.
Hòa bắp với 300ml nước, đun sôi. Sau đó, thêm khoai lang vào và đun cho đến khi khoai chín mềm. Hòa bột sắn với nước và thêm vào nồi chè, khuấy đều đến khi sôi lại, sau đó tắt bếp. Múc chè ra chén, để nguội và thưởng thức cùng đá bào.
Chè bắp khoai langChè khoai lang dẻo
Kết hợp giữa khoai lang bùi bùi và nước cốt dừa béo ngậy tạo nên hương vị đặc biệt của chè khoai lang dẻo, một món ăn vặt không thể bỏ qua cho những ai yêu thích.
Nguyên liệu chè khoai lang dẻo bao gồm: 15gr khoai lang tím, 150gr khoai lang vàng, 320gr bột năng, 120ml nước cốt dừa, 120gr đường trắng.
Cách làm: Gọt vỏ và cắt khoai lang tím và vàng thành khoanh, hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Trộn khoai lang tím với 150gr bột năng và vàng với 150gr bột năng để tạo hình trụ, sau đó cắt thành viên. Đun nước cho khoai nổi lên thì vớt ra.
Hòa nước cốt dừa với 1 lít nước, thêm đường và 20gr bột năng còn lại, khuấy đều và đun sôi. Cho khoai lang vào, đun sôi lại, tắt bếp, múc ra chén và thưởng thức.
Chè khoai lang dẻoThạch rau câu khoai lang
Nếu bạn thích thạch và khoai lang thơm béo, thì thạch rau câu khoai lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Với vị ngọt tự nhiên và bùi béo của khoai lang, thạch này có thể dùng làm topping trong trà sữa. Hãy làm món này để thưởng thức và chia sẻ với mọi người nhé!
Thạch rau câu khoai langDưới đây là 16 cách biến tấu khoai lang thành món ăn vặt thơm ngon, dinh dưỡng, chắc chắn sẽ khiến bạn mê tít ngay từ lần đầu thử.