Chia sẻ về việc nấu ăn cho bé, 17 công thức ăn dặm kiểu Nhật sẽ mang lại sự đa dạng và hương vị đặc biệt để bé phát triển khẩu vị từ nhỏ.
Công thức ăn dặm cho bé 5 tháng theo phong cách Nhật
Giai đoạn này là lúc bé bắt đầu thử nghiệm ăn dặm với 1-5 thìa. Nấu với tỷ lệ 1:10 (đặc hơn chút so với sữa). Độ đặc có thể điều chỉnh theo khả năng nuốt của bé.
Thực phẩm cho giai đoạn này bao gồm cháo trắng, bí đỏ, cà rốt, bơ, khoai lang, khoai tây, rau củ, và sữa chua không đường.
Trong giai đoạn tập ăn này, sữa vẫn giữ vai trò quan trọng trong khẩu phần chính của bé.
Công thức 1: Cháo trắng kết hợp cà rốt
– Cháo trắng: Sử dụng 2 viên cháo đã đông lạnh từ hôm trước, rã đông, sau đó đặt vào lò vi sóng quay trong 2 phút ở công suất 400w
– Cà rốt sau khi rửa sạch và gọt vỏ, cắt khúc để luộc nhừ. Nghiền nhuyễn và lọc qua lưới
Công thức 2: Cháo trắng với bí đỏ
– Cháo trắng: 2 viên cháo rã đông nhanh bằng lò vi sóng, không thêm gia vị
– Bí đỏ sau khi gọt vỏ và cắt khúc, hấp chín rồi nghiền nhuyễn và lọc qua lưới, không thêm gia vị
– Dùng nước luộc để tạo thành một bát nhỏ.
Công thức ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng
Trong giai đoạn này, bé đã chính thức bắt đầu ăn dặm với lượng khoảng 60-100ml mỗi bữa. Sữa vẫn là thực phẩm chính.
Công thức 3: Bánh mỳ chuột + 100ml sữa công thức
Bánh mỳ nhỏ, lấy ruột, bỏ vỏ. Xé nhỏ ruột bánh mỳ, thêm nước rồi đun sôi và khuấy đều cho đến khi đặc. Đổ vào bát, pha thêm 100ml sữa công thức và trộn đều.
Công thức 4: Khoai tây sữa
– 1 củ khoai tây vừa, gọt vỏ và cắt khúc, hấp chín để giữ hương vị và vitamin. Dầm nhuyễn và lưới lọc.
– Pha 50ml sữa công thức, đổ vào khoai tây nhuyễn và trộn đều, sau đó thêm 1/2 viên phô mai.
Công thức 5: Cháo trắng cải bó xôi
– 2 viên cháo trắng nấu trong lò vi sóng 1 phút, thêm ít nước luộc rau và đánh nhuyễn.
– Rau cải bó xôi, lấy lá non, rửa sạch và luộc nhừ. Rồi đánh nhuyễn lưới. Rau này luộc và đánh nhuyễn nhanh chóng.
Công thức 6: Cháo trắng cà chua
– 2 viên cháo trắng nấu trong lò vi sóng đánh bông lên, thêm một chút dầu oliu để tránh dính bát.
– 1 quả cà chua bóc vỏ, loại bỏ ruột, luộc nhừ và nghiền nhuyễn. Khi ăn, thêm 1/2 viên phô mai và 5ml dầu oliu.
– Luộc cà chua không thêm gia vị.
Công thức 7: Cà rốt đậu hũ non
– 2 viên cháo rã đông quay lò vi sóng trong 1 phút.
– Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc, luộc nhừ, sau đó nghiền nhuyễn và lưới lọc.
– Trước khi ăn, thêm 1 thìa cà rốt và 20g đậu hũ non đã nghiền vào cháo. Trộn đều và đun nóng. Cho cháo đã chín ra bát, thêm 1/2 viên phô mai và 5ml dầu oliu.
Công thức ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng
Bé đã quen với việc sử dụng thìa, biết nuốt. Ở giai đoạn này, mẹ bắt đầu tập cho bé ăn cháo hạt vỡ mà không cần phải nghiền nhuyễn.
Thực phẩm: Bao gồm các loại thực phẩm trước và thêm cá, tôm, thịt bò
Công thức 8: Cháo lơ xanh + Cá quả sốt cà chua
– Lơ xanh một bông nhỏ, cắt bỏ phần cùi cứng để tránh bị xơ. Hấp mềm và nghiền nhuyễn.
– Trước khi ăn, lấy 2 viên cháo rã đông quay lò vi sóng 1 phút, sau đó thêm khoảng 1 thìa lơ xanh đã nghiền, trộn đều và nêm 5ml dầu oliu.
– 1/2 quả cà chua bóc vỏ, loại bỏ ruột, hấp mềm và nghiền nhuyễn.
– 1/2 viên bơ nhạt cho vào chảo đun chảy, sau đó xào cá nhanh tay và thêm cà chua đã nghiền vào trộn đều để cá hấp thụ hương vị của cà chua.
Công thức 9: Cháo nước gà lơ xanh
– 2 viên cháo trắng quay lò vi sóng trong 2 phút.
– Gà được làm sạch và luộc để lấy nước, nguội và vớt hết mỡ. Nước gà là gia vị tuyệt vời cho các bé mới bắt đầu ăn dặm vì có vị mặn và ngọt tự nhiên.
– Sử dụng 1 ít nước gà để luộc nhuyễn 3 bông súp lơ.
Công thức 10: Cháo trắng + bí ngòi nấu nước luộc gà + cá quả dằm
– 2 viên cháo trắng quay lò vi sóng trong 2 phút, thêm 1/2 viên phô mai.
– Bí ngòi 1 miếng nhỏ, gọt vỏ và bỏ ruột, cắt khúc nấu cùng nước luộc gà. Bí mềm thì vớt ra dầm nhuyễn, pha thêm chút nước luộc.
– 1 quả cá dằm làm sạch và xay nhuyễn.
Công thức ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng
Cháo có hạt đặc hơn (1 phần gạo – 7 phần nước), thịt vẫn xay nhuyễn và rau được băm nhỏ.
Công thức 11: Cháo khoai lang + Trứng sốt cà chua
– Khoai lang nửa củ sau khi hấp chín, nghiền nhuyễn và trộn với nước gà. Cho phô mai tươi vào và khuấy đều. Chuẩn bị sốt cà chua với trứng và hành để hoàn thiện món.
– Cà chua 1 quả gọt vỏ và băm nhỏ, lòng đỏ trứng gà đánh tan. Xào sốt cà chua với trứng cho đến khi chín. Dùng sốt này kèm với khoai nhuyễn.
Công thức 12: Cháo thịt gà cải cúc
– 3 viên cháo trắng rã đông, 1/2 viên thịt gà rã đông đánh tan với nước. Băm nhỏ lá cải cúc và xào cùng thịt gà. Khi chín, trút cải cúc vào cháo và nấu thêm 2 phút.
Công thức 13: Cháo tim lợn lá dâu non + Canh lá hẹ
– Cháo 3-4 viên rã đông, tim lợn băm nát, lá dâu non thái nhỏ. Xào tim lợn và lá dâu, sau đó trộn với cháo. Nấu canh lá hẹ bằng nước gà và thêm lá hẹ thái nhỏ.
Công thức ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng
Cháo đặc tỉ lệ 1:5, phù hợp với nhiều loại thực phẩm.
Công thức 14: Cháo trắng + Cà rốt nấu thịt gà
Công thức 15: Cháo trắng + Cá hồi sốt nấm rơm
– Cháo trắng 4 viên nấu nóng, thêm chút dầu oliu. Cá hồi và nấm nấu sốt, trút lên cháo. Nước gà cho bé uống cuối bữa.
Công thức 16: Súp khoai môn thịt lợn + Cà rốt nghiền
– Khoai môn tím hấp chín, nghiền và trộn với thịt lợn đánh tan. Nước gà hấp cùng khoai môn và thịt lợn, nêm phô mai. Cà rốt hấp chín và trộn với dầu oliu. Nước hấp cho bé uống cuối bữa ăn.
Công thức 17: Cháo hạt đặc tỉ lệ 1:4 + Phô mai tươi
– Cháo hạt đặc 80g nấu nóng bằng lò vi sóng.
– Pha 1 viên phô mai tươi vào cháo, khuấy đều cho chảy.
Chúc mẹ thành công với những công thức ăn dặm kiểu Nhật mà Mytour chia sẻ!
- Cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm lên cân vù vù không phải ai cũng biết
- (Mẹ có biết) Bột ăn dặm nào tốt cho bé?
- Danh sách thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng