1. Bún thịt nướng
Đặc trưng của bún thịt nướng Đà Nẵng nằm ở gia vị ướp thịt và cách nướng thịt trên than hồng với nhiệt độ chính xác, giữ được độ tươi mềm ngọt bên trong và lớp vỏ ngoài vừa giòn. Thay vì ăn thịt nướng với nước mắm tiêu như ở miền Bắc, món bún thịt nướng Đà Nẵng gồm bún, thịt nướng, rau củ thái sợi muối, một ít đậu phộng và nước chấm riêng, khi ăn bạn sẽ trộn tất cả lại để tạo nên hương vị tuyệt vời.
Các địa chỉ gợi ý:
- Bún thịt nướng bà Trai: 194 Đống Đa, Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng
- Quán Xuân: 469 Hải Phòng, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Quán ăn ngon Phú Hồng: 19 Yên Bái, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng
2. Chè xoa xoa hạt lựu
Chè xoa xoa hạt lựu là món tráng miệng hấp dẫn trong danh sách các món ngon Đà Nẵng. 'Xoa xoa' chỉ thạch đen hoặc thạch rau câu ở miền Trung, còn 'hạt lựu' được làm từ bột năng và củ đậu, tạo hình giống hạt lựu. Ly chè có thể được thêm nhiều topping khác nhau và luôn có nước cốt dừa thơm béo.
Thưởng thức một ly chè xoa xoa hạt lựu với đá bào mát lạnh sau một ngày tham quan sẽ là trải nghiệm khó quên.
Địa chỉ gợi ý:
- Chè xoa xoa hạt lựu Trần Bình Trọng: 46 Trần Bình Trọng, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng
- Chè xoa xoa hạt lựu cô Châm: 374/6 Núi Thành, Hoà Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng
3. Cơm niêu
Những bữa cơm gia đình truyền thống luôn khiến người ta cảm thấy 'say lòng' ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mâm cơm giản dị với cá khô tộ, thịt ba chỉ luộc, đậu rán, dưa muối, cà muối, canh chua, cơm niêu đất... luôn mang một vẻ đẹp giản dị, mộc mạc khiến du khách đến Đà Nẵng không thể bỏ qua vào bất kỳ bữa ăn nào.
Tại Đà Nẵng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những quán cơm niêu với thực đơn phong phú, hương vị ngon miệng và đậm chất truyền thống miền Bắc.
Địa chỉ gợi ý:
- An Nam Quán: B15 Lô 42, 43 Trần Bạch Đằng, P, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
- Nhà hàng Madame Lân: 04 Bạch Đằng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng
- Cơm niêu Cội Nguồn: 160 Nguyễn Tri Phương, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
4. Bún bò
Bún bò Huế nổi tiếng với món bún bò đặc trưng, nhưng bún bò Đà Nẵng cũng có hương vị không kém phần đặc sắc.
Để phù hợp với khẩu vị địa phương, bún bò Đà Nẵng sử dụng sợi bún nhỏ hơn, thêm nhiều thịt bò tái hơn, hành khô tươi cay cay, và nước lèo được chế biến theo công thức riêng, thơm lừng, ngọt thanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Địa chỉ gợi ý:
- Bún bò Hiến Hằng: 172 Núi Thành, Hoà Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bún bò Vỹ Dạ: 26 Lê Quý Đôn, Bình Thuận, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bún bò bà Rơi: 5 Phan Thành Tài, Hòa Thuận Đông, Hải Châu, Đà Nẵng
5. Bánh canh
Bánh canh xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng tại Đà Nẵng, món này đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương. Nước lèo vẫn được ninh từ xương, mang vị ngọt đậm, nhưng được thêm nhiều ớt hơn so với các khu vực khác.
Điểm đặc biệt của bánh canh ở đây là sợi bánh canh ngắn, to, và dai hơn so với bánh canh miền Tây hay Sài Gòn. Các quán bánh canh cũng có thực đơn đa dạng, bạn hãy thử một tô bánh canh chất lượng để cảm nhận hương vị đầy đặn và ngon miệng!
Địa chỉ gợi ý:
- Bánh canh Thu: 78 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bánh canh Yến: 253 Nguyễn Hoàng, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bánh canh Tranh: 285 Trưng Nữ Vương, Hòa Thuận Đông, Hải Châu, Đà Nẵng
6. Bánh tráng kẹp
Bánh tráng kẹp tại Đà Nẵng là món ăn rất dễ gây nghiện cho những ai đã từng thử qua. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán bánh tráng kẹp vỉa hè ở bất kỳ góc phố nào trong thành phố Đà Nẵng.
Mặc dù nhìn bề ngoài có vẻ giống bánh tráng nướng Đà Lạt, nhưng bánh tráng kẹp Đà Nẵng lại có hương vị rất khác biệt. Điều đặc biệt của món ăn này là nước chấm được pha chế từ sate, nước bò, đường, và một số nguyên liệu bí mật, tạo nên một hỗn hợp cay cay, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
Địa chỉ gợi ý:
- Bánh tráng kẹp dì Sương: 46/09 Điện Biên Phủ, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Bánh tráng kẹp dì Hoa: 62/2a, Núi Thành, Hòa Thuận Đông, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bánh tráng kẹp Dì Em: 254 Đ. Nguyễn Hoàng, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
7. Bánh xèo
Bánh xèo là một món ăn vặt nổi tiếng không thể thiếu trong danh sách ẩm thực Đà Nẵng bên cạnh nem lụi, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh đập, bánh bèo...
Bánh xèo tại Đà Nẵng có nhiều loại nhân phong phú như tôm tươi, mực, bò, thịt heo, trứng... Mỗi đĩa bánh xèo vàng ươm, giòn rụm với đầy đủ nhân sẽ được ăn kèm rau sống và nước chấm đậm đà được pha chế từ mè, nước sốt gan, đậu phộng...
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh xèo bà Dưỡng: 280/23 Hoàng Diệu, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
- Ẩm thực Năm Hiền: 46 Phan Thanh, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Bánh xèo miền Trung bà Tình: 46 Phan Thanh, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
8. Nem Tré
'Tré' là một món đặc sản tại Đà Nẵng, thường làm dấy lên sự tò mò của du khách lần đầu nghe tên. Món Nem Tré có sự tương đồng với món 'nem thính' của miền Bắc.
Nguyên liệu chính của Nem Tré bao gồm các phần thịt tươi như ba chỉ, mông, vai, tai heo và da heo, kết hợp cùng tỏi, riềng, nước mắm, ớt bột, giấm... tạo nên món ăn thơm ngon, sần sật, rất được yêu thích. Đây cũng là món quà phổ biến mà nhiều du khách chọn để mang về cho gia đình và bạn bè.
Địa chỉ tham khảo:
- Tré mẹ Nấm: 95 Nguyễn Tri Phương, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Tré bà Đệ: 77 Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng
- Tré bà Trinh: Kiệt 196 Trần Cao Vân, Tam Thuận, Thanh Khê, Đà Nẵng
9. Bún chả cá
Người dân Đà Nẵng luôn biết rõ những quán bún chả cá ngon nhất, bởi đây là món ăn rất được yêu thích tại thành phố này.
Bạn có thể thưởng thức nhiều loại chả cá như chả cá ngừ, chả cá thu, chả cá thác lác,... mỗi loại đều thơm ngon và đầy đặn, kết hợp hoàn hảo với cà chua, hành tươi, nộm hoa chuối và rau thơm.
Địa điểm tham khảo:
- Bún chả cá bà Hoa: 27 Lê Hồng Phong, Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bún chả cá bà Phiến (bà Thừa): 63 Lê Hồng Phong, Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bún chả cá Hờn: 113/3 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng
10. Nem lụi
Nem lụi là một trong những món ăn đặc trưng của miền Trung, và tại Đà Nẵng, đây là món ngon bạn không thể bỏ lỡ.
Nem lụi Đà Nẵng được ướp với gia vị riêng, nướng trên than hồng tạo ra mùi thơm đặc biệt. Khi thưởng thức, nem lụi có vị ngọt nhẹ, không bị khô, thường được cuốn với rau sống, bún và củ muối chua, chấm vào mắm nêm hoặc nước chấm vô cùng hấp dẫn.
Địa chỉ tham khảo:
- Nem lụi bé Na: 377/26 Hải Phòng, Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Nem lụi Được chợ Hàn: 46 Nguyễn Thái Học, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bún thịt nướng - Nem Lụi bà Trai: 194 Đống Đa, Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng
11. Bê thui
Bê thui Cầu Mống là một đặc sản không thể thiếu khi bạn ghé thăm Đà Nẵng. Cầu Mống nổi tiếng với dê, nhưng tại Đà Nẵng, bê thui cũng đã trở thành món ăn đáng thử.
Thịt bê được nướng trên lửa vừa, đảm bảo chín đều và lớp da trở nên giòn rụm. Món bê thui thường được ăn kèm với nhiều loại gia vị và rau sống như chuối chát, khế chua, giá đỗ, cải cay... Nước chấm đặc trưng được pha chế từ mắm ngon, mè, gừng, tỏi, ớt và không thể thiếu bánh đa nướng giòn. Đây là món ăn tinh tế với sự kết hợp đa dạng của hương vị. Đừng quên thử nhé!
Địa chỉ tham khảo:
- Bê thui Mười cầu Mống: 138 Nguyễn Tri Phương, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Bê thui 03 Tuệ Tĩnh: 03 Tuệ Tĩnh, Bình Thuận, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bê thui 100: 100 Điện Biên Phủ, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
12. Bánh tráng cuốn thịt heo
Khi đặt chân đến Đà Nẵng, nếu bạn là tín đồ của món cuốn, đừng quên thưởng thức Bánh tráng cuốn thịt heo. Bạn có thể chọn giữa thịt heo luộc hoặc heo quay, với thịt mềm, ngọt và tươi ngon, cùng với rau sống. Điểm đặc biệt của món bánh tráng ở Đà Nẵng chính là mắm nêm được chế biến theo công thức riêng, không quá ngọt mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của cá.
Địa chỉ gợi ý:
- Quán Đại Lộc: 148 Trưng Nữ Vương, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
- Quán Mậu Con: 215 Trưng Nữ Vương, Hòa Thuận Đông, Hải Châu, Đà Nẵng
- Quán Bà Hường: 460 Đ. 2 Tháng 9, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng
13. Bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm
Bánh bột lọc, bánh bèo, và bánh nậm là những món đặc sản nổi tiếng của miền Trung. Tùy theo từng địa phương, hương vị của các loại bánh này có thể được điều chỉnh để phù hợp với sở thích của người dân địa phương.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán bánh phục vụ đầy đủ các loại bánh này, nơi bạn có thể thưởng thức vị dai dai của bánh bột lọc, hương thơm từ nhân tôm thịt của bánh nậm, và sự kết hợp vị béo giòn của bánh bèo. Tất cả hòa quyện với nước mắm đậm đà và chút cay của ớt sừng xanh, tạo nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Địa chỉ gợi ý:
- Bánh bèo, nậm, lọc Phụng: Bàu Hạc 5, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Bánh bèo Tâm: 291 Nguyễn Chí Thanh, Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng
- Quán bà Bé: 100 Hoàng Văn Thụ, Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng
14. Mít trộn
Mít trộn Đà Nẵng sử dụng nguyên liệu không ngờ đến để tạo ra một món ăn ngon, đó chính là mít non.
Với sự khéo léo của đầu bếp, mít non được luộc chín, xé nhỏ, kết hợp với da heo luộc thái mỏng, đậu phộng, và nước sốt chua ngọt với một chút cay. Món ăn trở nên hoàn hảo hơn khi ăn kèm với bánh tráng. Bạn chỉ cần bẻ bánh tráng, lấy một ít mít trộn, và bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa mít non, da heo dai dai, và đậu phộng bùi bùi.
Địa chỉ gợi ý:
- Mít trộn bà già: Kiệt 47 Lý Thái Tổ, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Mít trộn Dì Anh: 32 Đ. Phạm Văn Nghị, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Da heo mít trộn: 1 Nguyễn Gia Thiều, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
15. Bánh đập
Bánh đập là món ăn dân dã có cái tên khá lạ, nhưng lại rất phổ biến và giá thành hợp lý, phù hợp với mọi người.
Món ăn này bao gồm một lớp bánh đa giòn, kết hợp với lớp bánh ướt, bên trong có nhân tôm, thịt, và hành khô. Tên gọi “bánh đập” xuất phát từ cách ăn món này, khi thực khách phải dùng tay đập bánh để vỡ ra. Khi bánh tráng dính vào bánh ướt, món này sẽ được ăn kèm với nước chấm. Đây là món ăn được nhiều du khách yêu thích vì hương vị đặc biệt và ấn tượng khó quên.
Địa chỉ gợi ý:
- Bánh đập Anh Thư: 251 Phan Châu Trinh, Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bánh đập Đà Nẵng 216 Núi Thành: Số 216 phố Núi Thành, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
16. Hải sản
Khi đi du lịch đến bất kỳ vùng biển nào, việc thưởng thức hải sản tươi sống của địa phương là trải nghiệm không thể thiếu.
Đà Nẵng, với những bãi biển đẹp nổi tiếng thế giới, cũng là nơi nổi bật với hải sản chất lượng cao. Dù bạn chọn ăn tại nhà hàng cao cấp hay quán ăn bình dân, các món hải sản ở đây đều phong phú và hấp dẫn. Mỗi món ăn đều mang một hương vị đặc trưng và giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của hải sản.
Địa chỉ gợi ý:
- Chợ hải sản: Yên Khê 2, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Làng hải sản: 817 Nguyễn Tất Thành, Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Mộc quán: 26 Tô Hiến Thành, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng
17. Gỏi cá
Gỏi cá tại Đà Nẵng là món ăn tươi ngon, thu hút cả người dân địa phương và du khách.
Đây là món ăn mang đến trải nghiệm đa giác quan với hai loại gỏi cá: gỏi cá ướt và gỏi cá khô. Gỏi cá ướt có vị ngọt, cay, béo, lý tưởng cho những ai yêu thích món cay, trong khi gỏi cá khô có vị bùi, ngọt, béo hơn. Món này ngon nhất khi kết hợp với bún hoặc bánh tráng nướng, rau rừng và nước chấm cay nồng.
Địa chỉ gợi ý:
- Quán cô Hồng: 118 Huỳnh Thúc Kháng, Nam Dương, Hải Châu, Đà Nẵng
- Gỏi cá bé Vân: 727 Nguyễn Tất Thành, Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Quán 6 Hào: 232 Trần Cao Vân, Tam Thuận, Thanh Khê, Đà Nẵng
18. Bánh căn
Bánh căn là món ăn sáng và vặt nổi tiếng ở Đà Lạt, nhưng bánh căn Đà Nẵng cũng có những nét riêng biệt đặc sắc.
Món bánh căn này sử dụng bột gạo và cơm nguội phơi khô để tạo nên lớp vỏ giòn tan. Nhân bánh có thể là trứng, tôm, hoặc thịt, và được ăn kèm với nước chấm cay nồng đặc trưng.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh căn Hẻm: 338 H66, Hoàng Diệu, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bánh căn Đà Lạt: 221 Lê Thanh Nghị, Hoà Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bánh căn cô Mỹ: 377 Hải Phòng, Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng
19. Chè sầu riêng
Chè sầu riêng là món ăn vặt nổi tiếng tại Đà Nẵng mà tín đồ sầu riêng không thể bỏ lỡ.
Các con phố ở Đà Nẵng đầy ắp những quán chè sầu riêng, nơi bạn có thể thưởng thức món chè này trong những ngày hè oi ả. Một ly chè sầu mát lạnh giữa trưa hè chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy sảng khoái.
Địa chỉ tham khảo:
- Chè Liên: 320 Điện Biên Phủ, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Chè NaNa: 44 Đ Nguyễn Văn Linh, Nam Dương, Hải Châu, Đà Nẵng
- Chè Liên - CN Hải Phòng: 175 Hải Phòng, Tam Thuận, Thanh Khê, Đà Nẵng
20. Bún mắm nêm
Mắm nêm, một loại gia vị đặc trưng của miền Trung, thường được dùng trong nhiều món ăn địa phương. Bún mắm nêm của Đà Nẵng nổi bật với việc sử dụng loại mắm này, làm tăng hương vị cho món bún và là món ăn ưa thích của du khách khi đến đây.
Phần bún mắm nêm thường bao gồm bún, thịt heo luộc hoặc quay giòn, có thể thêm chả, tai heo cùng với rau sống, lạc, hành khô và mắm nêm. Khi trộn đều và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện độc đáo giữa thịt tươi giòn, lạc béo ngậy, rau thơm và mắm nêm nhẹ nhàng nhưng đầy đậm đà.
Địa chỉ tham khảo:
- Bún mắm bà Đông: 145 Huỳnh Thúc Kháng, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bún mắm Tâm: 23/9 Trần Kế Xương, Hải Châu 2, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bún mắm Vân: 23/14 Trần Kế Xương, Hải Châu 2, Hải Châu, Đà Nẵng
21. Mì Quảng
Mì Quảng Đà Nẵng mang đến nhiều lựa chọn hấp dẫn cho du khách, nổi bật với các loại như mì Quảng Tôm, Ếch, Gà, Bò, Lươn, Sườn Non,...
Điểm đặc trưng của mì Quảng là sợi mì mềm mại, nước dùng trong, thơm lừng từ cua đồng, với các nguyên liệu tươi ngon. Món ăn thường được kèm với bánh tráng giòn, tạo nên sự khác biệt cho mì Quảng Đà Nẵng.
Địa chỉ tham khảo:
- Mì Quảng 1A: 1 Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng
- Mì Quảng cô Sáu: 397 Đ. Trần Hưng Đạo, An Hải Trung, Sơn Trà, Đà Nẵng
- Mì Quảng bà Vị: 166 Lê Đình Dương, Hải Châu 2, Hải Châu, Đà Nẵng
22. Cơm gà
Cơm gà là món ăn truyền thống nổi tiếng của Đà Nẵng, với hương vị đặc trưng và cách trình bày hấp dẫn. Đây là món ăn không thể bỏ qua khi bạn đến Đà Nẵng.
Điểm nổi bật của cơm gà Đà Nẵng là thịt gà thơm ngon, được chế biến vừa chín tới và nước sốt hoặc nước chấm đậm đà. Mặc dù món ăn chủ yếu gồm cơm và gà, bạn có thể chọn từ nhiều biến thể khác nhau như cơm gà xối mỡ, cơm gà chiên mắm, cơm gà xé phay, hoặc cơm gà nướng...
Địa chỉ tham khảo:
- Cơm gà A.Hải: 100 Thái Phiên, Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng
- Cơm gà bà Buội: 253 Hồ Nghinh, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng
- Cơm gà Gia Vĩnh: 129 Lý Tự Trọng, Thanh Bình, Hải Châu, Đà Nẵng