1. Nội soi dạ dày dưới tình trạng gây mê
Với kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ được gây mê trước khi thực hiện nội soi, nhằm mục đích giúp họ không cảm thấy đau đớn hay khó chịu như nội soi dạ dày truyền thống.
Ưu điểm của nội soi dạ dày dưới tình trạng gây mê:
+ Giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn, khó chịu, buồn nôn hoặc sợ hãi trong suốt quá trình nội soi và sau khi thực hiện.
+ Với thời gian gây mê ngắn và liều lượng thấp, kỹ thuật nội soi này khá an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Sau khi thực hiện, bệnh nhân nhanh chóng tỉnh táo lại và hệ thần kinh không bị ảnh hưởng.
+ Hình ảnh quan sát rõ nét và độ chính xác cao giúp bác sĩ trong quá trình kiểm tra, thực hiện sinh thiết và chẩn đoán tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.
+ Nội soi gây mê giảm thiểu tổn thương cho niêm mạc bởi bệnh nhân nằm yên, hỗ trợ thao tác thực hiện chuẩn xác hơn.
Nhược điểm của nội soi dạ dày gây mê:
Chi phí cao hơn so với nội soi thông thường.
Một số điều cần lưu ý trước và trong khi thực hiện nội soi gây mê:
+ Nếu bệnh nhân đang sử dụng bất kỳ loại thuốc, thảo dược hoặc bổ sung nào như thuốc tiểu đường hoặc thuốc ngừa đông máu, hãy thông báo ngay cho bác sĩ trước khi tiến hành nội soi.
+ Bệnh nhân không nên ăn uống bất cứ thứ gì ít nhất từ 6 đến 8 tiếng trước khi thực hiện nội soi, đặc biệt là những thức uống có màu sặc sỡ như cà phê, sữa, cocacola,…
+ Bệnh nhân cần ngừng uống nước từ 6 đến 8 giờ trước khi tiến hành nội soi để hạn chế tình trạng trào ngược vào phổi.
+ Sau khi nội soi, bệnh nhân cần giữ nguyên trạng thái và tránh ăn uống trong ít nhất 30 phút.
+ Sau khi nội soi, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu phát hiện các dấu hiệu lạ như đau bụng nghiêm trọng, phân đen, nôn mửa kéo dài, khó thở, hoặc sốt cao,... để được điều trị kịp thời.
Tránh uống cà phê ít nhất từ 6 đến 8 tiếng trước khi thực hiện nội soi dạ dày.
2. Nội soi dạ dày qua đường mũi
Một trong những phương pháp nội soi dạ dày không đau tiếp theo không thể không nhắc đến là nội soi dạ dày qua đường mũi. Bằng cách này, bác sĩ sử dụng một ống nội soi nhỏ, đi qua đường mũi của bệnh nhân sau khi được gây tê, qua họng rồi xuống đến thực quản, dạ dày, tá tràng và hành tá tràng để quan sát niêm mạc trên màn hình,... từ đó, có thể phát hiện tổn thương hoặc bệnh tật, lấy mẫu xét nghiệm vi khuẩn HP và ung thư dạ dày, phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời, tránh hậu quả sức khỏe sau này.
- Ưu điểm của nội soi dạ dày qua mũi:
+ Tương tự như nội soi dạ dày gây mê, phương pháp này giúp bệnh nhân giảm sự không thoải mái, không gây buồn nôn, nôn mửa trong quá trình nội soi.
+ Bệnh nhân có thể trò chuyện, trao đổi với bác sĩ trong khi thực hiện nội soi.
+ An toàn vì không cần gây mê, ít ảnh hưởng đến huyết áp hoặc nhịp tim.
+ Phương pháp nội soi dạ dày không đau này đạt hiệu quả cao nhờ ống nội soi nhỏ có thể vượt qua tổn thương gây chật hẹp đường tiêu hóa và khả năng khám sát sâu, chi tiết hơn ở những vị trí mà ống nội soi thông thường không thể tiếp cận.
+ Chuẩn bị và thực hiện nội soi diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15 phút.
+ Kỹ thuật này cung cấp thời gian cho bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn, đánh giá chính xác các tổn thương, bao gồm cả ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm.
- Nhược điểm của nội soi dạ dày qua mũi:
+ Kỹ thuật nội soi dạ dày không đau này sẽ không thực hiện được đối với các trường hợp bị hẹp khe mũi hoặc dị dạng vách ngăn mũi.
+ Sau khi rút ống soi, một số bệnh nhân có thể gặp phải chảy máu mũi hoặc đau mũi.
Nội soi dạ dày qua đường mũi giúp bệnh nhân không cảm thấy đau, khó chịu hoặc buồn nôn trong quá trình soi.
3. Nội soi dạ dày qua viên nang
Với phương pháp nội soi dạ dày không đau này, bệnh nhân sẽ nuốt một thiết bị camera hình dạng viên thuốc. Thiết bị này có thể chụp liên tục 3 hình trong 1 giây và truyền qua máy hiển thị cạnh bệnh nhân giúp bác sĩ xem xét và chẩn đoán tình trạng bệnh nếu có.
- Lợi ích của nội soi dạ dày bằng viên nang:
+ Không đau, không gây cảm giác khó chịu, buồn nôn.
+ Kỹ thuật này cho phép bác sĩ quan sát được hình ảnh ở ruột, ruột non, ruột già, tá tràng, những vùng mà nội soi thông thường khó tiếp cận.
+ Trong quá trình thực hiện nội soi, bệnh nhân vẫn có thể ăn uống và hoạt động sinh hoạt như bình thường.
+ Giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút HP thông qua dụng cụ nội soi chung.
+ Không gây ra bất kỳ tác dụng phụ hoặc biến chứng nào.
Nội soi dạ dày bằng viên nang là một trong những phương pháp nội soi hiện đại nhất hiện nay
- Nhược điểm của nội soi dạ dày bằng viên nang:
Vì sử dụng công nghệ cao nên bệnh nhân phải chi một khoản tiền khá lớn, từ 10-12 triệu đồng cho mỗi lần thực hiện nội soi.
- Một số điều cần lưu ý khi thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang:
+ Khi nuốt: đảm bảo bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tất cả mọi thứ của viên nang như khả năng phát tín hiệu, đèn báo, camera,...
+ Chỉ uống và tuyệt đối không ăn bất cứ thứ gì trong vòng 4 tiếng sau khi nuốt viên nang.
+ Bệnh nhân có thể ăn nhẹ và vận động bình thường sau 4 tiếng kể từ khi nuốt viên nang.
Trên đây là 3 trong số các phương pháp nội soi dạ dày không đau mà Mytour muốn chia sẻ cùng bạn đọc trong bài viết hôm nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Mytour của chúng tôi để được tư vấn, giải đáp trong thời gian ngắn nhất.