1. Nội soi dạ dày là gì?
Nội soi dạ dày là phương pháp thăm dò phần trên của hệ tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng. Kỹ thuật này thực hiện bằng cách đưa ống nội soi nhỏ có đèn và camera từ miệng hoặc mũi vào cơ thể để kiểm tra các tổn thương và bệnh lý của hệ tiêu hóa. Hình ảnh được camera thu lại giúp bác sĩ chẩn đoán các vấn đề dạ dày của bệnh nhân.
Bên cạnh đó, trong quá trình Nội soi dạ dày, bác sĩ cũng có thể thực hiện các thủ thuật như cắt polyp, kiểm soát chảy máu, và lấy mẫu sinh thiết để kiểm tra.
Nội soi dạ dày giúp chẩn đoán các bệnh lý và phát hiện tổn thương tại dạ dày
2. Phương pháp nội soi dạ dày được chỉ định và không được chỉ định cho những nhóm đối tượng nào?
Thường thì, các nhóm đối tượng dưới đây sẽ được đề xuất thực hiện nội soi dạ dày:
-
Người có các triệu chứng như đau vùng thượng vị, đau bụng kéo dài, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, tiêu ra máu,…
-
Người có tiền sử bệnh lý dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày,… cần kiểm tra tình trạng bệnh lý.
-
Người có lối sống không lành mạnh, thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích,…
-
Người có người thân trong gia đình mắc ung thư đường tiêu hóa. Người nghi ngờ mắc ung thư dạ dày
-
Người muốn thực hiện kiểm tra sàng lọc ung thư dạ dày - thực quản.
Người thường xuyên cảm thấy đau ở vùng thượng vị, buồn nôn và có triệu chứng ợ hơi nên được khuyến khích điều tra bằng phương pháp nội soi và kiểm tra dạ dày.
Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân, khi bác sĩ có nghi ngờ về các trường hợp sau đây, việc thực hiện nội soi có thể được hoãn lại:
-
Bệnh nhân bị suy hô hấp cấp.
-
Bệnh nhân có biểu hiện bất thường về thần kinh và không hợp tác trong quá trình điều trị.
-
Bệnh nhân gặp phải các vấn đề về tim như suy tim, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim,…
-
Bệnh nhân bị thủng dạ dày hoặc tại một vị trí khác trong đường tiêu hóa.
-
Người bị phình đặc biệt tại thực quản.
3. Các phương pháp nội soi cho dạ dày thường được chỉ định
Hiện nay, có 3 kỹ thuật nội soi dạ dày được thực hiện cho bệnh nhân. Mỗi kỹ thuật đều có ưu và nhược điểm riêng, cũng như được chỉ định tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh.
Nội soi qua đường miệng
Nội soi qua đường miệng là phương pháp phổ biến và được sử dụng rộng rãi vì độ chính xác cao và chi phí thăm khám thấp. Tuy nhiên, điểm yếu của kỹ thuật là bệnh nhân có thể gặp phải các cảm giác không thoải mái, khó thở hoặc buồn nôn trong quá trình nội soi, thậm chí sau khi kết thúc nội soi.
Trước khi thực hiện nội soi, bệnh nhân sẽ được uống một loại thuốc giúp làm sạch niêm mạc dạ dày, sau đó sử dụng thuốc tê để giảm thiểu cảm giác không thoải mái. Ống nội soi sẽ được đưa từ miệng qua thực quản và tiếp tục xuống dạ dày, tá tràng và đường ruột. Trong quá trình nội soi, bệnh nhân không thể nói chuyện nhưng vẫn có thể hít thở bình thường.
Nội soi qua đường mũi
Phương pháp thực hiện bằng cách đưa ống nội soi mềm qua mũi tới phần sau của miệng và đưa xuống thực quản-dạ dày-tá tràng. Khi dây soi đi qua ngã ba hầu họng, bệnh nhân có thể được yêu cầu nuốt nhẹ ống nội soi. Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ gây tê tại mũi và xịt tê cổ họng cho bệnh nhân. Phương pháp này được đánh giá là dễ thực hiện, chính xác và giảm thiểu các cảm giác khó chịu so với nội soi qua miệng do kích thước dây soi nhỏ hơn. Tuy nhiên, phương pháp này không thích hợp với các đối tượng có vấn đề về mũi như vẹo, hẹp vách ngăn...
Nội soi thông qua mũi giúp bệnh nhân giảm cảm giác khó chịu, buồn nôn so với nội soi qua miệng.
Nội soi dưới tình trạng gây mê
Phương pháp này thực hiện nội soi qua đường miệng nhưng bệnh nhân được gây mê trong suốt quá trình. Điều này giúp bệnh nhân không cảm thấy khó chịu, buồn nôn hay sợ hãi. Đồng thời, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật ngay khi phát hiện tổn thương tại thực quản-dạ dày-tá tràng mà không làm bệnh nhân cảm thấy khó chịu.
Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp là người bệnh cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm để đảm bảo an toàn trước khi thực hiện nội soi, điều này cũng làm tăng chi phí. Sau nội soi, do tác dụng của thuốc gây mê, người bệnh cần được giám sát và tránh các hoạt động đòi hỏi tập trung như lái xe, vận hành máy móc...
4. Lưu ý cho người bệnh trước và sau khi thực hiện nội soi
Trước khi thực hiện nội soi
-
Người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 - 8 tiếng trước khi nội soi.
-
Không sử dụng các loại thuốc làm bảo vệ niêm mạc dạ dày.
-
Người bệnh cần thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe, bệnh lý hay các loại thuốc đang sử dụng hoặc tiền sử dị ứng trước đó.
-
Không uống rượu, bia hoặc các chất kích thích hoặc đồ uống có màu trước khi thực hiện nội soi.
Bệnh nhân nên thông tin tình trạng sức khỏe cho bác sĩ trước khi thực hiện nội soi
Sau nội soi
-
Bệnh nhân có thể gặp một số dấu hiệu như đau khi nuốt, buồn nôn, khó chịu sau nội soi. Những triệu chứng này là hoàn toàn bình thường và sẽ biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó thở, nôn ra máu, chóng mặt liên tục,... thì người bệnh cần thông báo cho bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.
-
Sau khi hoàn thành nội soi, bệnh nhân có thể hỏi ý kiến của các bác sĩ về thời điểm nên ăn trở lại, nên ăn các món mềm và dễ tiêu hóa như cháo, súp hoặc hoa quả.
-
Với bệnh nhân thực hiện nội soi dưới tình trạng gây mê, nên nghỉ ngơi tại bệnh viện trong thời gian ngắn trước khi rời viện hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ gây mê.
Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả và an toàn trong chẩn đoán và phát hiện các tổn thương hoặc bệnh lý tại dạ dày. Để đảm bảo quá trình nội soi diễn ra một cách nhanh chóng và an toàn, cùng với kết quả thăm khám chính xác, bệnh nhân nên lựa chọn dịch vụ tại các đơn vị uy tín.
Bệnh viện Đa khoa Mytour tự hào là một trong số ít các cơ sở hàng đầu cung cấp dịch vụ nội soi hiện nay. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, thiết bị y tế hiện đại và phương pháp thăm khám liên tục được cập nhật, Mytour tự tin mang lại sự tin tưởng cho bệnh nhân. Nếu bạn cần nội soi dạ dày, hãy đến với Mytour để trải nghiệm dịch vụ chất lượng này.