Du lịch Tây Bắc không chỉ là cơ hội để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, mà còn là dịp để thưởng thức những món ăn đặc sắc của người Mông, làm cho chuyến đi thêm phần thú vị.
1. Thắng cố
Duyệt qua vùng du lịch Tây Bắc, bạn đã có dịp thưởng thức món thắng cố nổi tiếng. Đây là một món ăn truyền thống của người Mông mang hương vị đặc biệt, được nhiều người yêu thích. Thắng cố thường xuất hiện ở các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình… Món ăn trước đây được chế biến từ thịt ngựa, nhưng hiện nay cũng có thể sử dụng thịt trâu, bò tùy vào khẩu vị của từng vùng. Tuy nhiên, thắng cố ngựa vẫn là lựa chọn phổ biến.
Thường thì, thắng cố được nấu trong một chiếc chảo lớn, đủ cho một số lượng lớn người ăn. Với thắng cố ngựa, thịt được nấu kèm với tất cả các phần của con vật như ruột non, ruột già, dạ dày và nhiều bộ phận khác, hỗn hợp với xương và tiết ngựa. Một chút 'pịa' thường được thêm vào để tạo mùi vị đặc biệt. Mặc dù có một số người cảm thấy mùi vị này khó chịu, nhưng nếu đã quen, bạn sẽ thấy hương vị ngậy ngậy, đặc biệt của nó.
Thích hợp nhất là thưởng thức thắng cố khi nó còn nóng hổi. Hãy nêm từng miếng thịt mềm mịn vào tô, kèm theo nước dùng thơm ngon và ăn cùng với rau thơm. Đây là một món ăn rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, vì vậy hãy thử thắng cố khi bạn có cơ hội nhé!
Những địa điểm thưởng thức thắng cố ở Sapa, Lào Cai:
- Thắng cố A Nguyên – 591 đường Điện Biên Phủ, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai hoặc 6 ngõ Vườn Treo, thị xã Sapa, Lào Cai.
- Nhà hàng Hải Lâm Sapa – 69 Xuân Viên, thị xã Sapa, Lào Cai.
- Mẩy Quán – Tinh Hoa Ẩm Thực Sapa – 57 Xuân Viên, thị xã Sapa, Lào Cai.
- Nhà Hàng Cầu Mây – 172 đường Thạch Sơn, thị xã Sapa, Lào Cai.
2. Ớt nướng
Suốt thời gian dài, ớt luôn là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Sapa. Cụ thể, tại Lao Chải (Sapa), người H’Mông có một món ăn đặc sắc từ ớt, đó chính là ớt nướng. Để làm món này, họ sử dụng những quả ớt xanh đã chín, đặt lên bếp củi để nướng chín. Khi ớt trở nên hơi cay và bên ngoài bị xì, họ lấy ra, lau sạch bụi than và giã nhuyễn cùng muối hạt rang. Một số gia đình còn cho thêm một ít dầu hoặc mỡ đun nóng, sau đó thêm ớt đã giã và muối vào xào qua để thơm.
Vì đã được nướng trên than củi nóng, hơi cay trong quả ớt đã bị xì bớt ra nên không gây cảm giác cay như khi ăn ớt thường. Ngoài ra, việc xào ớt cũng làm tăng thêm hương vị và sức hấp dẫn của món ăn. Người H’Mông thường ăn ớt nướng kèm với các bữa ăn hàng ngày. Du lịch Tây Bắc, nếu có cơ hội trải nghiệm văn hóa và cuộc sống của người dân ở các bản làng, đừng bỏ qua những bữa ăn đầy hấp dẫn như thế này.
3. Bánh láo khoai
Bánh láo khoải thường xuất hiện vào những ngày Tết của đồng bào Mông cư trú trên địa bàn Lào Cai và Hà Giang. Bánh được làm từ ngô. Ngô được bóc bỏ lớp vỏ ngoài, để lại một lớp vỏ mỏng rồi đưa lên gác bếp bảo quản. Sau đó tách hạt, xay thành bột nhỏ, sàng bỏ mày và vỏ. Rồi đem ngâm nước khoảng 5-6 tiếng. Tiếp đến, lấy bột ra để cho ráo nước rồi đồ lên cho chín. Đặc biệt, trong quá trình này, ngô được xay bằng cối đá, đồ ngô hai lần trên chảo gỗ.
Sau khi dùng bột ngô đồ chín lên cho vào cối đá giã cho bột quyện dẻo, người ta cho ra bàn đá nặn thành những chiếc bánh khoải hình bầu dục. Phết mỡ cùng mật ong trên bề mặt bánh, khiến món ăn có màu vàng óng đẹp mắt. Bánh có thể để được dài ngày, khi ăn, người Mông thường cắt nhỏ bánh và nướng trên than củi. Hoặc cắt nhỏ nấu với nước đường, nêm nếm như nấu canh làm cho món ăn ngon và lạ miệng hơn. Nếu du lịch Tây Bắc vào dịp lễ, Tết, bạn có thể ghé những phiên chợ, tìm mua thử bánh láo khoải này.
Địa chỉ mua bánh láo khoải:
- Bánh láo khoải Mường Khương – đặc sản Lào Cai – lô 7 đường H6, tiểu khu 19 Minh Đức, phường Bắc Lệnh, Lào Cai.
4. Mèn mén
Mèn mén là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Mông, nơi rẻo cao Điện Biên. Vì khu vực người Mông ở thường được bao quan bởi núi đá, rừng rậm và những nương rẫy trồng ngô. Vì thế lương thực chính từ lâu của đồng bào Mông chủ yếu là cây ngô. Nguyên liệu chủ yếu để làm mèn mén là ngô. Những bắp ngô tẻ sẽ được tách lấy hạt, dùng cối đá xay nhuyễn. Sau khi xay ngô xong, bột ngô được sàng qua để loại bỏ mảnh ngô lớn và trộn nước, ủ trong 5 phút cho bột ngấm nước. Đem bột đồ 2 lần là có thể ăn.
5. Đặc sản rượu ngô
Rượu ngô là biểu tượng của văn hóa dân tộc ở vùng cao của Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc. Đặc biệt, rượu ngô ở Lào Cai - đặc sản của dân tộc Mông - được biết đến với hương vị và mùi thơm đặc trưng. Chế biến từ ngô và men Hồng Mi, rượu có màu trắng trong suốt, hương thơm của ngô và vị cay thơm nồng.
Ngô dùng để chưng cất rượu thường được trồng trên những vùng núi đá, nơi có khí hậu mát mẻ. Việc chế biến men thủ công tạo nên hương vị đặc biệt cho rượu ngô. Đặc biệt, chưng cất rượu ngô trong chõ từ gỗ thông cũng đóng vai trò quan trọng. Rượu ngô thường được bày bán nhiều tại các chợ truyền thống ở Lào Cai như: chợ Bắc Hà (mỗi chủ nhật hàng tuần), chợ Cán Cấu, Pha Long (mỗi thứ 7 hàng tuần), chợ Cốc Ly (mỗi thứ 3 hàng tuần). Nếu bạn có dịp du lịch Tây Bắc và ghé thăm Lào Cai, hãy thử mua rượu ngô tại các bản làng ở Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai.
Theo Mytour.com
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch Mytour.com
Mytour.comNgày 10 tháng Sáu, 2024