Nhiều người thắc mắc ‘thịt nạc vai làm món gì ngon’. Cùng Mytour khám phá câu trả lời qua 5 công thức chế biến hấp dẫn với thịt nạc vai!
1. Thịt xiên nướng
Món thịt xiên nướng từ thịt nạc vai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn. Hãy thử ngay công thức đơn giản này để tận hưởng hương vị tuyệt vời!
Ảnh: @bachuaviahe
1.1. Nguyên liệu
- Thịt nạc vai: 400g (thịt có chút mỡ sẽ làm món thịt xiên nướng thêm phần ngon)
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 1 nhánh
- Dầu hào: 3 thìa canh
- Dầu vừng: 2 thìa cà phê
- Nước hàng: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 1 thìa
- Hạt tiêu: 2 thìa cà phê
- Mè trắng
- Que tre nhọn dùng để xiên thịt
1.2. Cách chế biến
Bước 1: Thái thịt thành miếng vừa, ướp với nước mắm, dầu hào, dầu vừng, nước hàng, hành tím băm, tỏi băm, sả băm, hạt tiêu. Để thịt thấm gia vị, ướp từ 1-2 tiếng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Xiên thịt lên que tre. Tránh xiên thịt quá chặt để tránh thịt cháy ở ngoài và chưa chín bên trong.
Bước 3: Xếp thịt lên vỉ bếp than hoặc bếp từ và bắt đầu nướng. Thường xuyên lật mặt xiên thịt để thịt chín đều.
1.3. Thành phẩm
Thịt nạc vai xiên nướng khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu bắt mắt và hương thơm lừng quyến rũ. Món ăn vừa miệng, ngọt ngọt, thơm thơm, dậy mùi tỏi và sả. Thịt nạc vai xiên nướng ăn kèm với rau sống hoặc bánh mì thì ngon không gì sánh bằng. Mùa lạnh, việc ngồi nướng thịt trên bếp than nóng và thưởng thức những miếng thịt xiên nướng nóng hổi thơm lừng thật tuyệt vời!
Ảnh: @toccvangg
2. Thịt nạc vai kho tiêu
Thịt nạc vai làm món gì ngon? Chắc chắn đó là món thịt nạc vai kho tiêu. Món ăn này rất phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ có màu nâu bắt mắt cùng nước thịt sánh mịn, món thịt nạc vai kho tiêu còn mang hương vị cay cay, thơm nhẹ của tiêu, kích thích vị giác. Cùng nhau làm món ăn ngon này nhé!
2.1. Nguyên liệu
- Thịt nạc vai: 300 gram
- Hành tím cắt lát: 5 củ
- Tỏi băm: 3 tép
- Nước màu: 1/2 muỗng canh
- Hạt tiêu: 2 muỗng canh cà phê
- Ớt cắt nhỏ: 1 trái
- 1 chút hành lá thái nhỏ
- Gia vị thông dụng (nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn)
Ảnh: Sưu tầm
2.2. Cách chế biến
Bước 1: Chuẩn bị thịt bằng cách chà muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch thịt bằng nước lạnh và để ráo. Thái thịt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Trong một tô, trộn 5 củ hành tím đã cắt lát, 1/3 lượng tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, và 1 muỗng canh đường với thịt đã chuẩn bị. Trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Hòa 1/2 muỗng canh nước màu vào 50ml nước lọc. Sau đó, cho hỗn hợp nước màu vào tô thịt, trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm màu và gia vị.
Bước 4: Sau khi thịt được ngấm gia vị, vớt thịt ra và giữ lại phần nước ngâm thịt trong tô.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm phần tỏi còn lại. Sau đó, cho thịt vào chảo và xào đến khi thịt săn lại. Tiếp theo, đổ phần nước ướp thịt vào chảo và đun sôi cho đến khi nước cạn và thịt đậm đà. Tắt bếp.
Bước 6: Đặt thịt ra đĩa, rắc hành lá và ớt lên trên để trang trí.
2.3. Thành phẩm
Món ăn hoàn thành với sắc nâu hấp dẫn, kết hợp nước sốt đậm đà và óng ả. Thịt nạc vai mềm mại, thơm lừng, và hòa quyện với vị cay của tiêu và ớt, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn. Thịt nạc vai kho tiêu khi ăn kèm với cơm nóng sẽ là một trải nghiệm ngon miệng. Hãy lưu lại công thức để thêm vào thực đơn gia đình bạn nhé!
Ảnh: Ẩm thực Huế thương
- Xem thêm: Thịt thăn heo làm món gì ngon?
3. Món thịt bung độc đáo
Thịt bung là món ngon, độc đáo, mang đậm hương vị miền Trung mà bạn không thể bỏ qua. Với thịt mềm tan chảy, nước sốt đậm đà và hương thơm của sữa, thịt bung khi ăn kèm với cơm nóng là một trải nghiệm tuyệt vời. Cách chế biến món ăn này lại đơn giản, hãy cùng Mytour thực hiện ngay nhé!
Ảnh: Sưu tầm
3.1. Nguyên liệu
- Thịt nạc vai: 500 gram
- Hành củ băm nhuyễn: 5 củ
- Sữa đặc: 60 gram
- Baking soda: 4 muỗng
- Nước màu: 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt tiêu, dầu ăn,…
3.2. Cách chế biến
Bước 1: Chuẩn bị thịt
- Chuẩn bị thịt để loại bỏ mùi hôi. Bạn có thể chà thịt với muối, rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo. Thái thịt thành những miếng vuông vức, đều đặn.
- Đun sôi 500ml nước, khi nhiệt độ khoảng 50-60 độ C, tắt bếp. Thêm sữa đặc vào nước và khuấy đều. Sau đó, đặt thịt vào nước sôi có sữa để ngâm.
- Trong nồi thịt, sữa, thêm 4 muỗng baking soda, khuấy đều. Quá trình ngâm này giúp khử mùi và thịt hấp thụ vị sữa. Ngâm khoảng 1-2 giờ.
- Rửa thịt lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Đặt thịt vào nồi sạch, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước màu. Trộn đều, đậy nắp và ướp trong tủ lạnh 20 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Trên bếp, hâm nóng dầu trong một nồi khác. Phi thơm hành tím và thêm một bát nước lọc, đun sôi. Sau đó, đặt thịt đã ướp vào và đun chín nhừ (mất khoảng 1-1.5 giờ).
3.3. Thành phẩm
Món thịt bung khi hoàn thành mang lớp màu nâu óng ả đẹp mắt. Thịt chín mềm, nhừ tướp, hương vị thơm của sữa, cùng chút vị tiêu nhẹ, ăn kèm với cơm nóng thì thật tuyệt vời. Để bữa ăn gia đình thêm phần phong phú, đừng quên lưu lại công thức này nhé!
- Gợi ý: Cách ướp thịt ba chỉ nướng cực ngon
4. Bánh mì xíu mại
Nếu bạn đang phân vân không biết thịt nạc vai làm món gì ngon, hãy thử ngay món bánh mì xíu mại. Đây là món ăn phổ biến, mọi người đều khen ngợi. Bánh mì giòn rụm bao phủ lớp thịt xíu mại bên trong, hương vị đậm đà sẽ chinh phục khẩu vị của bạn.
Ảnh: @toantranminh
4.1. Nguyên liệu
- Thịt nạc vai: 300 gram
- Mỡ heo: 100 gram
- Hành tây băm nhuyễn: 1/2 củ
- Hành tím băm nhuyễn: 2 củ
- Tỏi băm nhuyễn và đã phi vàng: 2 muỗng
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá: 2 cây
- Củ sắn: 1/2 củ
- Cà chua: 4 quả
- Bánh mì: 1/3 ổ
- Ngò rí, tương ớt, tương cà, ớt tươi
- Gia vị thông dụng: muối, đường, dầu mè, hạt nêm
4.2. Cách chế biến
Bước 1: Thịt heo và mỡ heo rửa sạch, xay nhuyễn.
Bước 2: Củ sắn lột vỏ, thái sợi mỏng. Sau đó trần qua nước sôi cho củ sắn mềm ra rồi đem vắt ráo hết nước.
Bước 3: Chuẩn bị một tô sạch, đưa thịt heo, mỡ heo, và các nguyên liệu khác vào tô, bao gồm: 1 quả trứng gà, củ sắn đã vắt ráo nước, 15 gr hành tây, 10 gr tỏi phi, 10 gr hành tím, 10 gr gốc hành lá băm nhỏ, 5ml dầu mè, đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm. Tiếp theo, xé vụn 1/3 ổ bánh mì rồi thêm vào hỗn hợp. Sử dụng đũa để trộn đều hoặc có thể sử dụng máy xay.
Bước 4: Vo thịt thành viên rồi đặt vào nồi hấp để chín.
Ảnh: @katiegoodell90
Bước 5: Phi thơm tỏi, hành tây, hành tím, thêm cà chua và gia vị để tạo nước sốt. Nấu cho đến khi nước sốt sền sệt, vừa miệng. Tiếp theo, đặt thịt viên đã hấp chín vào nước sốt và đảo đều trong vài phút, sau đó tắt bếp. Rắc ngò rí, hành lá lên trên để trang trí.
4.3. Thành phẩm
Những viên thịt xá xíu tròn trịa, hấp dẫn kết hợp cùng nước sốt cà chua thơm lừng, đậm đà. Thịt xá xíu ăn kèm với bánh mì là sự kết hợp vô cùng hài hòa. Thêm chút dưa món và tương ớt để món ăn trở nên hoàn hảo hơn. Đối với người yêu thích bánh mì, đây chắc chắn là một trải nghiệm ngon miệng không thể bỏ qua!
Ảnh: @katiegoodell90
5. Thịt xá xíu
Món ăn cuối cùng từ thịt nạc vai mà Mytour muốn giới thiệu đến bạn là thịt xá xíu. Đơn giản, dễ làm nhưng rất ngon. Thịt xá xíu phù hợp ăn với cơm hay kèm bánh mì, đều mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm thịt xá xíu ngay nhé!
Ảnh: @c.o.n.g.c.h.u.a
5.1. Nguyên liệu
- Thịt nạc vai: 500 gram
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Mật ong: 3 muỗng cà phê
- Tỏi băm nhuyễn: 3 củ
- Xì dầu: 3 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Gia vị như muối, đường, hạt tiêu,…
5.2. Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch thịt, để ráo nước, thái miếng thịt dài chiều rộng 3-4cm.
Bước 2: Đặt thịt vào tô, thêm 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng dầu hào, 3 muỗng xì dầu, 2 muỗng bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 3 muỗng cà phê mật ong, trộn đều. Sử dụng màng bọc thực phẩm, bọc kín và để trong tủ lạnh 2-3 tiếng (lấy ra đảo thịt một lần sau khoảng 30 phút).
Bước 3: Đặt thịt lên vỉ than và nướng cho đến khi chín. Có thể sử dụng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu.
Ảnh: @c.o.n.g.c.h.u.a
5.3. Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, thịt xá xíu có màu nâu thịt nướng quyến rũ. Hương thơm của tỏi, ngũ vị hương, và hạt tiêu kết hợp tạo nên hương vị đậm đà, vừa miệng. Thịt xá xíu mềm mại, không khô, có thể thái thành lát mỏng để ăn kèm với cơm nóng, bánh mì, bún, hay miến - đều ngon tuyệt!
Ảnh: @nidang8x
Dưới đây là 5 công thức pha chế thịt nạc vai thú vị để giải đáp cho câu hỏi ‘thịt nạc vai làm món gì ngon’. Hãy lưu lại những công thức này để bạn có cơ hội thể hiện tài năng nấu ăn cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Xem thêm:
- Gợi ý món ngon từ thịt nạc xay
- Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu