Bạn có ý thức được rằng việc ăn quá nhiều bơ đậu phộng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu với Mytour ngay nhé!
Bơ đậu phộng, một thực phẩm phổ biến với người phương Tây, cung cấp nhiều dinh dưỡng và năng lượng, nhưng cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ có thể gây hại cho sức khỏe. Mytour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Gây ra triệu chứng trào ngược acid và ợ chua
GERD là một loại rối loạn tiêu hóa, khi acid dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác không thoải mái. Bơ đậu phộng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Bơ đậu phộng chứa nhiều chất béo hơn so với các loại hạt khác, khiến acid dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra triệu chứng trào ngược acid và ợ chua.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ một lượng nhỏ bơ đậu phộng hàng tuần vẫn giữ được sức khỏe dạ dày.
Ăn bơ đậu phộng dẫn đến triệu chứng trào ngược acid và ợ chuaGặp khó khăn khi nuốt
Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt sau khi ăn bơ đậu phộng và phải uống nước mới có thể nuốt được, có thể bạn đang phản ứng dị ứng với đậu phộng, nếu không được chăm sóc kịp thời có thể dẫn đến viêm thực quản eosinophilic (EoE).
Theo Mayo Clinic - một trong những bệnh viện hàng đầu tại Mỹ
Do đó, nếu gặp phải tình trạng khó khăn khi nuốt hoặc triệu chứng trào ngược acid dạ dày sau khi ăn bơ đậu phộng, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị thích hợp.
Ăn bơ đậu phộng có thể gây ra vấn đề về khó nuốtGặp vấn đề về viêm nhiễm
Trong đậu phộng có hàm lượng omega-6 cao, việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây viêm nhiễm, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.
Tuy nhiên, omega-3 có khả năng làm giảm viêm và khi tỷ lệ omega-6/omega-3 chênh lệch (với omega-6 cao khoảng 6 lần so với omega-3) sẽ dẫn đến viêm nhiễm. Vì vậy, hãy bổ sung omega-3 vào chế độ ăn uống thường xuyên để ngăn chặn tình trạng này.
Xuất hiện viêm nhiễmGây tăng cân
Đậu phộng chứa nhiều calo, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Nhớ rằng mỗi 2 muỗng canh đậu phộng cung cấp khoảng 200 calo, hãy cân nhắc chọn lựa thực đơn phù hợp để tránh tăng cân không mong muốn.
Ăn bơ đậu phộng gây tăng cânTiếp xúc với nấm mốc có thể gây ung thư
Aflatoxin được tạo ra bởi nấm mốc trên cây trồng như ngũ cốc, đậu phộng, hạt khô,... Theo Viện Ung thư Hoa Kỳ, chất này có thể gây ra ung thư gan.
Bơ đậu phộng lưu trữ lâu có thể chứa aflatoxin, một chất gây ung thư, được tìm thấy trong nấm mốc Aspergillus. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy quá trình chế biến thành bơ đậu phộng giảm 89% hàm lượng aflatoxin.
Tiếp xúc với nấm mốc gây ung thưThông tin trên là về các tác dụng phụ của bơ đậu phộng đối với sức khỏe. Hy vọng sẽ hữu ích và hãy theo dõi Mytour để có thêm nhiều thông tin bổ ích.
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống