Cháo bánh mì cho bé ăn dặm là một lựa chọn ngon miệng, bổ dưỡng và hoàn hảo cho thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé yêu. Hãy đến với chuyên mục chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour để khám phá 8+ cách nấu cháo bánh mì đơn giản thông qua bài viết dưới đây!
Bé mấy tháng có thể ăn bánh mì?
Bé từ 6 tháng tuổi đã có thể thưởng thức bánh mì khi ăn dặm. Tuy nhiên, bánh mì chứa nhiều thành phần như trứng, sữa và lúa mì, có thể gây dị ứng cho bé. Mẹ nên bắt đầu cho bé ăn một lượng nhỏ và tăng dần khi bé đã quen với thức ăn mới.
Những lợi ích của việc cho bé ăn bánh mì
Giảm nguy cơ bị táo bón
Bánh mì chứa lượng chất xơ phong phú giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Chất xơ này giúp làm mềm phân và giảm nguy cơ táo bón ở trẻ một cách hiệu quả.
Hỗ trợ sự phát triển của răng và xương
Bánh mì được biết đến là một trong những nguồn cung cấp canxi tốt cho sự phát triển của trẻ. Đó là lý do tại sao, việc cho bé ăn bánh mì thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe của xương và răng cho bé.
Nâng cao năng lượng cho cơ thể
Hơn nữa, bánh mì cũng là nguồn protein dồi dào giúp cung cấp năng lượng cho bé hoạt động. Vì thế, hãy thêm các món ăn từ bánh mì vào thực đơn ăn dặm của bé.
Tăng cường trí não cho bé
Vitamin B có trong bánh mì có khả năng hỗ trợ chuyển hóa chất dinh dưỡng và tăng cường hệ thống thần kinh. Điều này không chỉ giúp bé thoải mái mà còn giúp cải thiện trí nhớ của bé.
Thực đơn cháo bánh mì dành cho bé ăn dặm
Cháo bánh mì phối hợp với sữa bột
Danh sách nguyên liệu
- 20g bánh mì
- 3 muỗng canh sữa bột công thức
- 160ml nước sôi
Cách làm
- Hòa tan 3 muỗng sữa bột với 160ml nước sôi
- Bỏ vỏ bánh mì và xé thành những mảnh nhỏ
- Đun sôi sữa
- Cho bánh mì vào nồi nấu cho đến khi mềm
- Chờ nguội và cho bé thưởng thức
Ngoài việc kết hợp với cháo bánh mì, mẹ cũng có thể sử dụng sữa bột để làm món ăn dặm từ sữa công thức cho các bữa ăn phụ của bé.
Cháo bánh mì ăn dặm thêm sữa bột cho trẻ
Cháo bánh mì với cà rốt
Danh sách nguyên liệu
- 200g cà rốt
- 20g bánh mì
- 03 muỗng sữa bột Nutifood GrowPLUS+
- 150ml nước lọc
Hướng dẫn chuẩn bị
- Chuẩn bị bếp, làm sạch và bào nhỏ bánh mì
- Đun sôi 150 ml nước
- Cho bánh mì vào nước sôi và khuấy đều
- Khi bánh mì chín, thêm cà rốt và sữa, đảo đều
- Nấu cháo khoảng 10 phút rồi tắt bếp, múc ra tô và cho bé dùng.
Với cách làm này, mẹ có thể thêm món cháo bánh mì cà rốt vào thực đơn cho bé 2 tuổi để bổ sung thêm vitamin A cho con.
Cháo bánh mì táo
Danh sách nguyên liệu
- 20g bánh mì
- 1/4 quả táo tươi
- 30ml sữa công thức (mẹ có thể mua ở cửa hàng mẹ và bé Mytour)
- 130ml nước lọc
Hướng dẫn thực hiện
- Bỏ đi phần vỏ cứng của bánh mì, xé nhỏ bánh
- Rửa sạch táo, gọt vỏ, cắt nhỏ và xay nhuyễn
- Đun sôi 130ml nước
- Cho bánh xé nhỏ vào nước sôi, đảo đều và nấu trong 5 phút cho bánh chín
- Thêm táo đã xay vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ trong 3 phút rồi thêm sữa công thức vào và khuấy đều.
- Để nguội và cho bé ăn.
Cháo bánh mì và chuối
Danh sách nguyên liệu
- ½ quả chuối chín
- 20g bánh mì
- 50ml sữa công thức
- 150ml nước lọc
Hướng dẫn thực hiện
- Xé bánh mì thành từng miếng nhỏ
- Lột bỏ vỏ chuối, cắt thành khúc nhỏ và dằm nhuyễn
- Đun sôi 100ml nước
- Cho bánh mì vào nước sôi, nấu chín trong 5 phút
- Thêm 50ml sữa công thức và chuối đã dằm nhuyễn vào, đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp
- Chờ cháo nguội là có thể cho bé ăn.
Cháo bánh mì mix phô mai
Danh sách nguyên liệu
- 1 lát phô mai
- 20g bánh mì
- 150ml nước lọc
- 3 muỗng sữa công thức
Hướng dẫn thực hiện
- Xé phần ruột bánh thành các miếng nhỏ
- Nấu sôi 150ml nước
- Cho bánh mì vào nấu chín kỹ
- Thêm phô mai vào cháo, nghiền nhuyễn và nấu khoảng 5 phút
- Cho sữa bột công thức và khuấy đều
- Đợi cháo sôi lần nữa rồi tắt bếp và múc ra bát để bé ăn.
Cháo bánh mì mix khoai lang
Danh sách nguyên liệu
- 20g bánh mì
- 20g khoai lang
- 3 muỗng sữa bột
- 150ml nước lọc
Hướng dẫn thực hiện
- Lấy phần ruột trắng của bánh mì xé nhỏ
- Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt nhỏ và hấp chín
- Nấu sôi 150ml. Cho phần bánh mì vào nước sôi nấu chín mềm
- Đổ khoai lang nghiền mịn vào nồi
- Thêm sữa công thức và trộn đều
- Nấu cháo thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp
- Để nguội và cho trẻ thưởng thức.
Cháo bánh mì cho bé ăn dặm kết hợp khoai lang tốt cho hệ tiêu hóa
Cháo bánh mì trứng với cá thu, khoai tây
Nguyên liệu
- 30 g cá thu tươi (sơ chế tương tự cách sơ chế cá hồi)
- 20 g bánh mì
- 40 ml nước dashi (cách nấu nước dashi đơn giản)
- 1/2 lát phô mai
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến
- Cắt bỏ phần rìa cứng của bánh mì và xé nhỏ
- Làm sạch cá, loại bỏ kỹ xương, cắt thành khúc nhỏ
- Xào cá chung với gia vị cho thơm
- Cho 150 ml nước sạch vào nồi, thêm bánh mì đã xé vụn, nấu chín mềm thì tắt bếp
- Thêm phô mai vào cháo, trộn đều cho hấp dẫn
- Để nguội và cho con thưởng thức món cháo cá thu cho bé với khoai tây và các nguyên liệu khác.
Cháo bánh mì táo mix sữa mẹ
Nguyên liệu
- 20g bánh mì
- 1 miếng nhỏ táo
- 50ml sữa mẹ
Cách chế biến
- Rửa sạch táo, cắt nhỏ, hấp chín mềm rồi nạo lấy phần thịt táo
- Cắt bỏ phần vỏ cứng của bánh mì rồi xé nhỏ
- Cho sữa mẹ, bánh mì vào nồi nấu đến khi chín bánh mì
- Tắt bếp, thêm táo vào nồi và khuấy đều
- Để nguội và cho bé thưởng thức.
Cháo bánh mì và bí đỏ
Nguyên liệu
- 20g bánh mì
- 20g bí đỏ
- 3 muỗng sữa bột NAN Optipro số 1
- 150ml nước lọc
Cách chế biến
- Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ và hấp chín
- Cho 150 ml nước vào nồi và nấu đến khi sôi
- Cho bánh mì đã xé nhỏ vào nấu đến khi sánh mịn
- Nghiền nhuyễn phần bí đỏ đã luộc và cho vào nồi
- Thêm 3 muỗng sữa bột, khuấy đều và cho bé dùng khi cháo nguội. Món ăn này mẹ có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng để tăng thêm khẩu vị ăn dặm cho con.
Cháo bánh mì cho bé ăn dặm nấu với bí đỏ để bé ăn thêm ngon miệng
Mytour mong rằng với các công thức cháo bánh mì cho bé ăn dặm đã cung cấp sẽ giúp các mẹ mở rộng thêm thực đơn hàng ngày cho con yêu thêm phong phú mà không bị nhàm chán. Chúc các mẹ vui vẻ và thành công trong việc thực hiện!
Nếu mẹ bận rộn và không có thời gian nấu cháo bánh mì cho bé, mẹ có thể sử dụng bột ăn dặm để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu.
Thúy Ngọc tổng hợp