Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị truyền thống, hãy ghé thăm 9 nhà hàng mì soba mà Mytour.vn đã gợi ý trong Cẩm nang du lịch.
Mì Soba, một món ăn hấp dẫn của ẩm thực Nhật Bản
Mì Soba là một món ăn truyền thống của người Nhật, được làm từ bột kiều mạch, được cán mỏng và có đôi phần tương đồng với sợi mì Spaghetti của Ý. Mì Soba phổ biến ở mọi cấp độ, từ quán ăn đường phố đến nhà hàng cao cấp.
Món ăn truyền thống của văn hóa ẩm thực Nhật Bản này xuất hiện từ thời Tokugawa, còn được gọi là thời Edo. Vào thời đó, người dân thường thưởng thức mì soba kèm theo rượu sake. Trên mỗi khu phố vào thời điểm đó, sẽ có ít nhất hai quán bán mì soba.
Đặc biệt, vào đêm 30 Giao thừa hàng năm, người Nhật thường ăn mì soba để chào đón năm mới. Tùy theo từng khu vực, mì soba có các phiên bản khác nhau như: Etanbetsu Soba từ Hokkaido, Izumo Soba từ Shimane, Izushi soba tại Hyogo hoặc Shinshu soba từ Nagano.
Hiện nay, có hai loại mì soba phổ biến nhất là mì soba lạnh và nóng. Mì soba lạnh thường được đặt trên khay tre, rồi rắc thêm chút rong biển khô lên trên, dùng kèm với tô nước sốt soba tsuyu được làm từ dashi, nước tương và mirin. Trong khi đó, mì soba nóng sẽ được ăn kèm với nước dùng Tsuyu nóng, cùng hành tây và ớt bột để thêm hương vị.
Mì Soba, một trong những món ngon đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản
9 địa điểm, những nhà hàng mì soba ngon nhất tại Nhật Bản
2.1 Nhà hàng mì soba Dashi Soan
Địa chỉ: 3 Chome 7-14 Daizawa, Setagaya, Tokyo
Giờ mở cửa: 11:30 - 21:00
Nhà hàng mì soba Dashi Soan mang không gian ấm cúng lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống của người Nhật. Với một khu vườn nhỏ trong khuôn viên, mang lại cảm giác thoải mái cho thực khách trong suốt thời gian dùng bữa.
Một trong những món ăn nổi bật nhất tại nhà hàng là mì soba yuba (váng đậu) kết hợp với mì al dente, nước dùng dashi nóng hổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức các món như mì soba mitsuba (ngò tây Nhật) thơm mùi, mì soba vịt kèm hành lá và mì soba sudachi (một loại chanh Nhật) phục vụ kèm nước dùng lạnh và sudachi thái lát.
Nhà hàng mì soba Dashi Soan mang không gian ấm cúng
2.2 Nhà hàng Izayoi
Địa chỉ: 23-1-38, Minami 4-jo Nishi, Chuo-ku, Sapporo-shi, Hokkaido
Giờ mở cửa: 11:30 - 15:00, 17:00 - 21:00
Giá tham khảo: từ 2.000 đến 6.000 JPY
Lưu ý: quán đóng cửa vào thứ Ba hàng tuần
Nhà hàng Izayoi nổi tiếng với sợi mì soba juwari làm từ 100% bột kiều mạch trồng tại Hokkaido, mang hương thơm dễ chịu. Thực đơn đa dạng nhưng món nổi bật nhất là Sudachi Soba.
Đây là món kết hợp với sudachi, một loại trái cây họ cam quýt tại Nhật và nước dùng lạnh thơm mát, cùng với vị chua của sudachi. Bạn cũng có thể thưởng thức Kaiseki cùng mì soba tại đây.
Nhà hàng Izayoi nổi tiếng với sợi mì soba juwari được làm từ 100% bột kiều mạch trồng tại Hokkaido
2.3 Nhà hàng Mimi
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Kamiya, 9, Minami 3-jo Nishi, Chuo-ku, Sappori-shi, Hokkaido
Giờ mở cửa: từ 18:00 đến 02:00
Giá tham khảo: 3.000 JPY
Lưu ý: quán đóng cửa vào thứ Tư và một ngày chủ nhật trong mỗi tháng
Tại nhà hàng Mimi, bạn có thể thưởng thức mì soba kèm các món ăn truyền thống của Nhật và đồ uống có cồn. Nhà hàng phục vụ hai loại mì soba là juwari và sarashina, chủ yếu làm từ bột kiều mạch thơm mùi.
Mì soba juwari được kết hợp với vịt nướng, thưởng thức cùng nước dùng dashi chua ngọt. Trong khi đó, mì soba sarashina thu hút thực khách với sốt tsuyu được làm từ chiết xuất katsuo (cá ngựa vằn).
Nhà hàng Mimi, điểm đến nổi tiếng với mì soba từ Hokkaido
2.4 Nhà hàng Edo Soba Hosokawa
Địa chỉ: 1-6-5, Kamezawa, Sumida-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: từ 11:45 đến 14:30, và từ 17:30
Giá tham khảo: từ 2.000 đến 5.000 JPY
Lưu ý: nhà hàng đóng cửa vào ngày thứ Hai và thứ Ba thứ ba trong mỗi tháng
Edo Soba Hosokawa là một nhà hàng mì soba có thiết kế hiện đại, sử dụng nguyên liệu chất lượng cao, đảm bảo sự an tâm cho thực khách khi thưởng thức. Mì soba của quán được làm thủ công 100% từ bột kiều mạch, mang lại độ dai và mùi thơm đặc trưng.
Thực đơn tại nhà hàng tập trung chủ yếu vào mì soba với nhiều loại phục vụ khác nhau. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị truyền thống, bạn có thể chọn mì soba Seiro. Hoặc nếu bạn muốn thử sức với điều mới mẻ, mì soba lạnh Oyster là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Edo Soba Hosokawa có phong cách thiết kế hiện đại
2.5 Nhà hàng Daikokuya
Địa chỉ: 4-39-2, Asakusa, Taito-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 18:00 - 22:00
Giá tham khảo: 6.000 JPY
Lưu ý: quán đóng cửa vào thứ Hai và Chủ nhật hàng tuần
Nhà hàng Daikokuya thu hút thực khách bởi sự xuất sắc của vị đầu bếp tài năng, đã dày công gắn bó với món mì soba trong suốt hơn 45 năm. Sợi mì được làm thủ công hoàn toàn, sử dụng bột kiều mạch chất lượng cao từ Niigata và Nagano, mang lại hương vị đặc trưng cho thực khách.
Mì soba Seiro, mặc dù đơn giản nhưng luôn được khách hàng yêu thích. Nếu bạn muốn trải nghiệm những điều mới mẻ, mì soba Sobagaki chấm cùng nước tương, kết hợp với hương vị dashi thơm ngon, chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
Nhà hàng Daikokuya thu hút nhờ sự góp mặt của vị đầu bếp tài hoa đã có hơn 45 năm gắn bó với món mì soba
2.6 Nhà hàng Kikutani
Địa chỉ: 4-14-15, Sugamo, Toshima-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 12:00 - 15:00, 17:00 - 19:30 (thứ bảy và chủ nhật), 12:00 - 15:00, 18:30 - 21:00 (từ thứ ba đến thứ sáu)
Giá tham khảo: 1.000 - 3.000 JPY
Lưu ý: nhà hàng đóng cửa vào thứ hai và các ngày lễ lớn
Kikutani thu hút thực khách với nguyên liệu kiều mạch được trồng từ trang trại riêng, tạo ra những sợi mì soba chất lượng cao nhất. Thực đơn chủ yếu của nhà hàng là soba với hai loại khác nhau để thực khách dễ dàng lựa chọn. Bên cạnh đó, nhà hàng còn có những món ăn phụ nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản, cùng với rượu sake thượng hạng, tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt.
Kikutani thu hút thực khách với nguyên liệu kiều mạch được trồng từ trang trại riêng
2.7 Nhà hàng Ishiusubiki Soba Ishizuki
Địa chỉ: B1, 3-28-12 Meieki, Nakamura-ku, Nagoya, Aichi
Giờ mở cửa: 11:00 - 23:00
Giá tham khảo: 1.000 - 3.000 JPY
Chỉ khi khách hàng đặt món, nhà hàng mới bắt đầu xay bột, kéo mì soba và nấu. Do đó, mọi người có thể yên tâm về chất lượng món ăn khi thưởng thức mì soba tại nhà hàng Ishiusubiki Soba Ishizuki.
Món ăn phổ biến nhất tại nhà hàng là Oroshi Ten Seiro Soba, mì soba lạnh kèm tôm và tempura rau hấp dẫn. Chắc chắn sự kết hợp này sẽ mang đến hương vị thanh mát, hấp dẫn cho thực khách.
Nhà hàng Ishiusubiki Soba Ishizuki thường làm mì ngay khi khách hàng đặt món
2.8 Nhà hàng Kotohogi
Địa chỉ: 2A-2, Viare storia, 2-1-28, Izumi, Higashi-ku, Nagoya-shi, Aichi
Giờ mở cửa: 18:00 - 00:00
Giá tham khảo: 10.00 JPY
Lưu ý: nhà hàng đóng cửa vào thứ tư hàng tuần
Bên cạnh mì soba, nhà hàng Kotohogi có thực đơn đa dạng, chủ yếu là các món truyền thống Nhật Bản và chế biến từ các nguyên liệu theo mùa.
Mì soba tại nhà hàng được kéo tay thủ công, sử dụng bột kiều mạch Nagano, Hokkaido nên có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng. Hai món mì soba mà bạn nhất định phải thử khi đến đây là Sudachi Soba và Kaka Soba, kết hợp cùng rượu sake sẽ càng hấp dẫn hơn.
Nhà hàng Kotohogi có thực đơn đa dạng
2.9 Fujita
Địa chỉ: 3-9-15, Fukushima, Fukushima-ku, Osaka-shi, Osaka
Giờ mở cửa: 11:30 - 14:#0, 17:00 - 22:30
Giá tham khảo: 1.000 - 6.000 JPY
Với thịt vịt và kiều mạch chủ đạo, Fujita là nhà hàng chuyên phục vụ những món ăn giàu dinh dưỡng. Món mì soba Seiro tại nhà hàng có mùi hương thơm phức, sợi mì dai, ăn cùng sốt Tsuyu đậm đà, hấp dẫn. Bên cạnh đó, các món Âu lấy cảm hứng từ ẩm thực Pháp, Ý như Gallate ức vịt Kawachi cũng rất được lòng thực khách.
Fujita là điểm đến ẩm thực chuyên phục vụ những món ăn bổ dưỡng
Mì soba với hương vị kiều mạch dễ chịu luôn là một món ăn lôi cuốn khi đến thăm Nhật Bản. Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị đích thực, hãy ghé thăm các nhà hàng mà Mytour.vn đã đề xuất trong bài viết này nhé.
Nghi Trương
Nguồn: Tổng hợp