Khi nhắc đến miền Tây sông nước, không thể không đề cập đến ẩm thực Cần Thơ, nơi sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm đầy đủ vị chất độc đáo của văn hóa ẩm thực miền Tây.
Du lịch Cần Thơ được biết đến với sự hòa quện của thiên nhiên và là điểm đến của nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Nếu bạn có dịp ghé thăm đây, đừng bỏ qua trải nghiệm ẩm thực Cần Thơ - một trong những nơi thể hiện rõ vị hồn của người miền Tây.
1. Một số đặc điểm của ẩm thực Cần Thơ
Miền Tây Việt Nam, với thiên nhiên ưu ái và cảnh đẹp tuyệt vời, thu hút đông đảo du khách. Trong số đó, ẩm thực phong phú của Cần Thơ luôn là điểm sáng, mang lại những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt so với các vùng miền khác.
Khác với vị cay nồng của miền Trung hay hương vị đậm đà của miền Bắc, ẩm thực miền Tây được biết đến với hương vị ngọt thanh, do người dân ở đây ưa thích sự ngọt ngào. Điều này cũng là lý do khiến vùng đất này sinh ra rất nhiều loại chè nổi tiếng như Chè bưởi, chè bà ba, chè đậu,…
Miền Tây được coi như “cái nôi” của nhiều loại chè ngon nổi tiếng (Nguồn ảnh: Báo Dân sinh)Với đặc điểm là vùng sông nước, ẩm thực miền Tây rất phong phú về thủy sản. Nếu có cơ hội đến đây, bạn không nên bỏ qua những món ăn được chế biến từ lươn, cá chạch, cá lóc, cá linh bông điên điển,... và đặc biệt là món cá kho tộ nổi tiếng.
Một trong những địa danh thu hút khách du lịch nhất tại miền Tây chắc chắn phải kể đến Cần Thơ - nơi có thiên nhiên xinh đẹp và một nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Để có thể khám phá hết ẩm thực Cần Thơ, chắc chắn không thể chỉ trong 1 - 2 ngày nhưng có những món đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ. Hãy cùng khám phá ngay!
2. 15 món ngon ẩm thực Cần Thơ với hương vị đậm đà của miền Tây
2.1. Lẩu mắm miền Tây
Lẩu mắm là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Tây, là sự kết hợp hài hòa giữa các loại mắm với nhau, trong đó đặc biệt nhất là mắm cá linh được ủ trong khoảng thời gian dài, khi nấu pha với nước ninh xương tạo nên hương vị đậm đà của mắm và ngọt thanh từ xương.
Lẩu mắm miền Tây - món ăn gây ấn tượng của ẩm thực Cần Thơ (Nguồn ảnh: Vietnamnet)Tùy theo sở thích của mỗi người mà lẩu mắm có thể ăn kèm với nhiều loại rau, thịt khác nhau nhưng chủ yếu sẽ ăn cùng với thịt ba rọi, cá, tôm, tép, mực,... rau ăn kèm có cà tím, khổ qua, nấm, bông súng, bông bí, rau đắng, bắp chuối...
- Địa chỉ tham khảo: Lẩu mắm 5 Nướng, Lẩu mắm má Năm, lẩu mắm Cù Lần,...
2.2. Bánh hỏi mặt võng Phong Điền
Vùng đất Phong Điền, Cần Thơ nổi tiếng với món bánh hỏi mặt võng, được tạo hình công phu và ăn kèm với thịt nướng, thịt heo quay, các loại rau thơm, mỡ hành, nước mắm pha... Món ăn này nhìn khá đơn giản nhưng lại gây ấn tượng nhờ vị chua ngọt nhẹ của nước mắm và vị thơm của thịt nướng.
Bánh hỏi mặt võng Phong Điền (Nguồn ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ ăn bánh hỏi mặt võng Phong Điền: Nhơn Ái, Ninh Kiều
- Giá: Từ 15.000 đồng – 25.000 đồng/ suất
2.3. Cháo cá lóc
Một trong những món ăn ngon ở Cần Thơ phải nhắc đến tiếp theo là cháo cá lóc. Món này có hai loại là cháo cá lóc rau đắng và cháo cá lóc rau mồng tơi với hương vị hoàn toàn khác nhau nhưng đều gây ấn tượng bởi vị ngọt đậm đà của cá. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với nấm rơm hoặc rau cải xanh nếu thích.
Cháo cá lóc Cần Thơ ăn kèm với rau đắng hoặc rau mồng tơi (Nguồn ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ tham khảo: Quán An Cá Lóc, 15 - 19 - 21 Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ
2.4. Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm là một trong những món ăn truyền thống của Cần Thơ và bạn sẽ không thể tìm thấy ở đâu khác có cách chế biến như vậy. Bánh được sử dụng nước lá cẩm để xào nếp dẻo, thêm nước cốt dừa, rồi dùng thịt và trứng vịt muối làm nhân, tất cả đều hòa quyện tạo nên hương vị khó quên.
Bánh tét lá cẩm có màu tím nhờ nước lá cẩm, ăn có vị ngọt của thịt và bùi của trứng. (Nguồn ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ mua bánh: Gần chợ nổi Cái Răng, An Bình, Ninh Kiều
- Giá: 55.000 đồng/chiếc nhỏ – 100.000 đồng/chỉ lớn
2.5. Lẩu cá linh bông điên điển
Cần Thơ có thể nói là “cái nôi” của những món lẩu cá đặc sắc và lẩu cá linh bông điên điển là một trong những món phải thử khi nhắc đến ẩm thực Cần Thơ. Món ăn này nổi tiếng nhờ vị ngọt từ cá linh non, kết hợp vị chua chua, thơm giòn của bông điên điển.
Lẩu cá ăn kèm với bún, nước chấm mắm ớt đậm đà khiến bạn không thể buông đũa (Nguồn ảnh: Zing News)- Địa chỉ ăn tham khảo: Quán lẩu mắm Cần Thơ 162/18 Trần Ngọc Quế, Ninh Kiều, Cần Thơ và 127 Võ Văn Kiệt, Ninh Kiều, Cần Thơ
2.6. Cá nướng cuốn lá sen non
Lá sen non vừa hái được rửa sạch, cuốn cùng cá nướng, rau rừng, chấm nước mắm sốt me chua ngọt là hương vị bạn có thể cảm nhận được khi thưởng thức món cá nướng cuốn lá sen non, một trong những món ăn ngon ở Cần Thơ nhất định phải thử.
Thịt cá nướng ngọt mềm, da cá nướng giòn tan kết hợp cùng bún, chuột chát và rau xanh mang lại hương vị khó quên (Nguồn ảnh: Sưu tầm)2.7. Hủ tiếu khô Sa Đéc
Hủ tiếu là một món ăn xuất hiện ở khá nhiều nơi nhất là ở các tỉnh miền Nam nhưng hủ tiếu khô Sa Đéc vẫn có hương vị đặc biệt khiến ai đến Cần Thơ cũng phải tìm để thử. Món ăn được sử dụng nước dùng trong, ngọt kết hợp với bánh hủ tiếu màu trắng sữa và nước sốt màu vàng tạo nên sự hòa quyện tinh tế của phong cách ẩm thực nơi đây.
Hủ tiếu khô Sa Đéc (nguồn ảnh: Báo Thời Đại)- Địa chỉ: 2 Phạm Ngũ Lão, Ninh Kiều, Cần Thơ
- Giá: Từ 20.000 đồng – 30.000 đồng
2.8. Bánh xèo củ hủ dừa
Về miền Tây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh xèo củ hủ dừa mang hương vị rất lạ. Nó là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của củ hủ dừa với đậu xanh nguyên hạt trong phần vỏ bánh, nhân bánh có thịt xay, tôm, giá đỗ... khiến chiếc bánh xèo có vị rất lạ, vừa đậm đà, thơm bùi lại vừa ngậy.
Bánh xèo củ hủ dừa mang đậm nét ẩm thực miền Tây (Nguồn ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ tham khảo: 45 Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều
2.9. Ba khía rang me/muối
Ba khía có vẻ ngoại nhìn giống cua, ghẹ nhưng khi ăn lại có hương vị hoàn toàn khác. Để chế biến món này có rất nhiều cách nhưng rang me có lẽ là cách phổ biến nhất và dễ ăn nhất bởi nó hội tụ vị chua của me, vị bùi của đậu phộng, cay nồng của rau răm khiến thịt trở nên đậm đà, khó cưỡng hơn.
Ba khía rang me đậm đà đến từng thớ thịt (nguồn ảnh: VnExpress)- Địa chỉ tham khảo: Đường Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, Ninh Kiều
- Giá: Từ 50.000 đồng – 100.000 đồng
2.10. Cá kèo nướng ống sậy
Cá kèo là một trong những loại cá đặc sản của miền Tây sông nước. Cá kèo sau khi được rửa sạch, ướp qua gia vị sẽ cho vào ống sậy nướng trên bếp than hồng. Khi ống sậy vừa vàng, xẹp xuống là cá cũng vừa chín. Cách nướng trực tiếp này làm cho cá kèo mềm hơn, ngọt hơn khiến mùi vị trở nên hấp dẫn.
Cá kèo nướng ống sậy thơm ngon hấp dẫn du khách thập phương (nguồn ảnh: Báo Dân trí)- Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Hoa Sứ: KDL, Ninh Kiều
2.11. Bánh tằm bì
Nói đến ẩm thực Cần Thơ không thể thiếu món bánh tằm bì nghe có vẻ lạ lẫm nhưng khi thử thì lại chỉ muốn ăn thêm. Một đĩa bánh gồm bánh tằm trắng, được phủ lớp bì giòn dai, cùng một ít rau thơm, giá sống, dưa chua, chan nước cốt dừa béo ngậy.
Những tưởng một đĩa chỉ ăn vặt chơi chơi nhưng có thể no nguyên một buổi sáng đó nhé (Nguồn ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ tham khảo: 16 đường Ung Văn Khiêm, An Hội, Ninh Kiều, Cần Thơ
2.12. Nem nướng Cái Răng
Nếu như Đà Nẵng có nem lụi, Nha Trang có nem nướng thì đến Cần Thơ nhất điểm bạn phải thử nem nướng Cái Răng. Nem nướng được làm từ thịt heo, xâu thành những viên tròn trên thanh tre rồi đem nướng trên than hồng mang lại hương vị khó quên khi thưởng thức.
Nem nướng Cái Răng nằm trong top những món ăn ngon ở Cần Thơ bạn không nên bỏ qua (Nguồn ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ tham khảo: 17 Hòa Bình, Tân An, Ninh Kiều
- Giá: 50.000 đồng – 110.000 đồng/người
2.13. Bánh cống
Bánh cống là món ăn vặt Cần Thơ vừa ngon, vừa rẻ, bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột, đậu xanh và tôm, chấm cùng nước mắm chua ngọt, ăn kèm với đủ loại rau sống xanh tươi phải gọi là ngon đến nao lòng.
Bánh cống là một món ăn vặt nổi tiếng của ẩm thực Cần Thơ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)2.14. Ốc nướng tiêu xanh
Ốc là một món ăn quen thuộc với nhiều người nhưng ốc nướng tiêu xanh thì bạn chỉ có thể tìm thấy ở Cần Thơ và được lòng rất nhiều bạn trẻ. Món ăn này sử dụng ốc bươu ngâm qua đêm với nước vo gạo để loại bỏ bùn đất, sau đó rửa sạch với nước rồi đem ướp hạt tiêu, nước mắm... cho thấm gia vị rồi nướng trên bếp than khoảng vài phút là có thể thưởng thức.
Ốc nướng tiêu xanh mang đậm hương vị ẩm thực Cần Thơ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ tham khảo: 43 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ninh Kiều
Giá: 50.000 đồng – 350.000 đồng
2.15. Vịt nấu chao
Nhắc đến ẩm thực Cần Thơ thì không thể bỏ qua món vịt nấu chao, đặc sản từng lọt top 100 món ăn tiêu biểu của Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Điểm nhấn của món ăn này chính là chao trắng, chao đỏ được chế biến cùng vịt giúp mềm và đậm vị hơn, kết hợp với khoai môn và nấm tạo vị ngọt thanh cho nước dùng.
Du lịch đến Cần Thơ quả thật không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món vịt nấu chao này. (Nguồn ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ tham khảo: Hẻm 1, Lý Tự Trọng, kế khu III Đại học Cần Thơ
Giá: Từ 45.000 đồng – 220.000 đồng
3. Thưởng thức ẩm thực miền Tây và nhiều vùng ẩm thực khác trên thế giới ngay tại chuỗi Nhà hàng & Bar Sheraton Cần Thơ
Để khám phá đầy đủ ẩm thực Cần Thơ đa dạng, phong phú, ngoài những quán ăn địa phương được gợi ý, bạn có thể tận hưởng ngay tại chuỗi Nhà hàng & Bar Sheraton Cần Thơ, nơi tập trung rất nhiều nhà hàng Cần Thơ với những món ăn đặc sắc từ nhiều vùng ẩm thực trên thế giới.
- Nhà hàng Mekong Breeze: Với phong cách hiện đại, không gian sang trọng, ấm cúng, nhà hàng này mang đến cho du khách nhiều món ăn từ nhiều nơi trên thế giới. Tại đây có dịch vụ buffet sáng dành cho khách nghỉ tại Sheraton Cần Thơ và menu đồ ăn Á - Âu đa dạng.
- Sunset and pool bar: Nhà hàng với quầy Bar mở, có tầm nhìn một bên là đường phố Cần Thơ náo nhiệt, một bên là dòng sông Hậu hiền hòa. Tại đây bạn có thể thư giãn cùng gia đình, bạn bè hoặc tận hưởng những khoảnh khắc lãng mạn bên người ấy với các món ăn nhẹ và đồ uống đặc sắc.
- Terrace Cafe: Là nơi lý tưởng để ngắm nhìn đường phố Cần Thơ năng động với menu phong phú, nhiều sự lựa chọn cho thực khách từ món ăn nhẹ đến đồ uống trà, cà phê, sinh tố,... đa dạng.
- Delta Lobby Bar: Tọa lạc tại tầng 1 ngay sảnh chờ của Sheraton Cần Thơ, Delta Lobby Bar gây ấn tượng bởi không gian sang trọng, là nơi bạn có thể thưởng thức các loại thức uống với nhiều sự lựa chọn như: trà, cà phê, nước uống dinh dưỡng, bia, cocktail... cùng với các món ăn nhẹ như snack, bánh ngọt, hoa quả,...
Nếu bạn đang có kế hoạch ghé thăm miền Tây sông nước, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn khám phá một phần đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Cần Thơ để có một chuyến đi đáng nhớ nhé!
*Thông tin trong bài mang tính chất tổng hợp và tham khảo, có thể thay đổi theo từng thời điểm. Nếu đang có kế hoạch tới trải nghiệm những địa cơ sở/nhà hàng này, du khách vui lòng liên hệ trực tiếp với cơ sở để cập nhật thông tin mới nhất!