Một số điều thú vị về ẩm thực Châu Âu
Châu Âu, lục địa có lịch sử giàu có với ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa và ẩm thực trên toàn thế giới. Văn hóa ẩm thực này đã phát triển từ thời Trung Cổ, từ các món ăn trong các cung điện hoàng gia và xã hội quý tộc. Do đó, các món ăn Châu Âu nổi tiếng với sự tỉ mỉ và phức tạp trong cách chế biến.
Ẩm thực Châu Âu được biết đến với sự tỉ mỉ, kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu đa dạng
Ngoài ra, ẩm thực châu Âu cũng có nhiều đặc điểm độc đáo so với ẩm thực Châu Á. Trong khi ẩm thực Á thường tập trung vào ngũ cốc, rau và gia vị, thì ẩm thực phương Tây thường chú trọng vào thịt, cá và không sử dụng nhiều gia vị.
Những đặc điểm đáng chú ý của ẩm thực châu Âu
2.1 Về nguyên liệu
Hầu hết các món ăn châu Âu đều sử dụng sự kết hợp đa dạng của các nguyên liệu. Bữa ăn phổ biến ở đây thường bao gồm bánh mì, sốt, thịt như bò, heo, cừu, xúc xích... Bên cạnh đó, sữa, bơ và phô mai cũng là những thứ không thể thiếu.
Một bữa ăn của người châu Âu thường chủ yếu là thịt thay vì cơm và tinh bột như người châu Á
2.2 Gia vị
Gia vị không được ưa chuộng trong ẩm thực Châu Âu. Phong cách ẩm thực này tập trung vào dinh dưỡng hơn là hương vị. Họ thích sự tự nhiên của từng nguyên liệu, thường chỉ sử dụng muối và tiêu, đôi khi thêm một số loại gia vị thảo mộc như húng tây, hương thảo, nguyệt quế...
2.3 Phong cách nấu ăn đặc trưng của ẩm thực châu Âu
Phong cách đặc trưng của ẩm thực Châu Âu là việc chế biến món ăn qua nhiều bước phức tạp và đặc sắc. Ngoài ra, các quốc gia phương Tây cũng rất quan tâm đến việc trang trí món ăn sao cho đẹp mắt. Do đó, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon tinh tế và đa dạng của mỗi món.
Các món Âu luôn đặc biệt chú trọng vào cách bày trí.
Những món ăn nổi bật của một số quốc gia Châu Âu.
Hãy cùng Mytour.vn khám phá những đặc điểm độc đáo về ẩm thực của các quốc gia châu Âu trong cẩm nang du lịch này nhé.
Phong cách ẩm thực Pháp
Lịch sử của Pháp đi kèm với nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Điểm đặc biệt của ẩm thực Pháp là sự cầu kỳ và tinh tế trong cách chế biến, đặc biệt là trong việc sáng tạo nhiều loại nước sốt.
Pháp nổi tiếng với vẻ đẹp và sự lịch lãm, do đó, ẩm thực của họ cũng rất tinh tế và sang trọng. Họ chú trọng từng bước trong quá trình chuẩn bị và chế biến món ăn.
Dưới đây là danh sách các món ăn nổi tiếng của Pháp mà bạn không thể bỏ qua:
- Gan ngỗng (Foie Gras): Món ăn này được coi là biểu tượng của ẩm thực Pháp. Gan ngỗng thường được chế biến áp chảo và thưởng thức cùng với nước sốt ngọt.
Gan ngỗng là biểu tượng của ẩm thực hoàng gia Pháp.
- Bánh mì Pháp (Baguette): Bữa sáng của người Pháp thường là bánh mì dài với vỏ giòn và ruột đặc. Bánh mì có thể ăn kèm với bơ, mứt hoặc các loại xúc xích, thịt nguội.
- Rượu vang: Pháp nổi tiếng với nhiều loại rượu vang thượng hạng. Khi thưởng thức ẩm thực Châu Âu tại Pháp, bạn sẽ thấy sự tinh tế trong cách thưởng thức rượu ở đây.
Phong cách ẩm thực Ý
So với ẩm thực Pháp, ẩm thực Ý thường đơn giản hơn. Người Ý ưa chuộng cách nấu đơn giản với nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng quá nhiều gia vị và hương liệu. Dưới đây là danh sách một số món ăn nổi tiếng của đất nước thơ mộng này:
- Pizza: Món ăn này đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và cũng phổ biến ở Việt Nam. Pizza truyền thống của Ý có đế và nhân mỏng, không dùng quá nhiều phô mai, và viền bánh có những đốm xén đặc trưng.
Pizza của Ý đã nổi tiếng trên toàn thế giới.
- Mì Spaghetti: Món này còn được gọi là mì Ý, sử dụng mì ống, thịt bằm và nước sốt. Các món mì Spaghetti rất đa dạng với nhiều loại sốt khác nhau.
- Bruschetta: Món khai vị phổ biến ở Ý. Bánh mì được phết tỏi băm, nướng đến vàng giòn. Thường ăn kèm cà chua, phô mai, rau và thịt xông khói.
Phong cách ẩm thực Đức
Ẩm thực Đức không quá phức tạp như Pháp cũng không quá đơn giản như Ý. Điều đặc biệt là sự kết hợp giữa sang trọng và bình dân. Người Đức rất ưa chuộng thịt và khoai tây, đó là 2 loại thực phẩm phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày.
Dưới đây là danh sách một số món ăn nổi bật của ẩm thực Đức:
- Xúc xích: Được coi như biểu tượng của ẩm thực Đức. Đất nước này có hơn 200 loại xúc xích đa dạng hương vị, kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau tạo nên vô vàn món ăn hấp dẫn.
Nhắc đến ẩm thực Đức là nhắc đến hàng trăm loại xúc xích khác nhau.
Bia Đức mát lạnh, được ngâm ủ công phu.
Ẩm thực châu Âu tại Tây Ban Nha
Ẩm thực Tây Ban Nha mang ảnh hưởng từ nhiều nền văn hoá khác nhau, tạo nên sự độc đáo trong các món ăn. Dầu oliu là một thành phần quan trọng trong chế biến món ăn của người Tây Ban Nha. So với ẩm thực châu Âu ở các quốc gia kể trên, ẩm thực Tây Ban Nha thường có hương vị đậm đà và nhiều gia vị hơn.
Danh sách một số món ăn nổi tiếng ở Tây Ban Nha:
- Gazpacho: Món súp lạnh truyền thống được chế biến từ các loại rau như dưa leo, cà chua, ớt chuông… Những nguyên liệu này được xay nhuyễn, trộn với dầu oliu và thưởng thức cùng bánh mì bơ tỏi hoặc jambon.
Súp lạnh là một phần của bữa ăn hàng ngày của người dân Tây Ban Nha.
- Valencia Paella (Cơm thập cẩm): Món này được làm từ gạo bomba, ớt bột, dầu oliu, thịt thỏ và hải sản. Nhuỵ hoa nghệ tây thêm vào để tăng thêm hương vị.
Ẩm thực của Anh Quốc
Anh Quốc từng là quốc gia có số lượng thuộc địa lớn nhất thế giới, vì vậy văn hóa ẩm thực của họ chịu ảnh hưởng từ nhiều nơi. Bữa ăn hàng ngày thường sử dụng cá, thịt và khoai tây. Bữa phụ thì là các loại bánh ngọt, bánh sandwich kèm trà.
- Sunday Roast: Món này gồm thịt nướng, nước sốt cà chua hoặc mù tạt, ăn kèm với khoai tây nướng, cà rốt nướng, cải xanh luộc.