Bài viết này là dựa trên cảm nhận cá nhân của mình. Mình đã chọn những quán ăn theo gợi ý trên mạng, và nếu cảm thấy không quá đặc sắc, mình sẽ không cung cấp địa chỉ cụ thể. Vì mình chưa có nhiều dịp ghé thăm Phan Thiết, nếu bạn biết quán nào ngon hơn, hãy gợi ý cho mình để lần sau mình có thể thử nhé.
Bánh mì chờ
Khi mình đến Phan Thiết vào buổi tối muộn, hầu hết các quán đã đóng cửa nên không còn nhiều lựa chọn món ăn. Mình quyết định ra khu chợ Phan Thiết và phát hiện món này được bày bán rất nhiều. Bánh mì ở Phan Thiết có phần nhân phong phú, không chỉ có thịt và chả như ở Sài Gòn mà còn có xíu mại, trứng kho, thịt heo… Bánh mì luôn được giữ ấm. Điều mình thích ở bánh mì Phan Thiết là sự hòa quyện đậm đà từ nước sốt xíu mại và phần trứng gà kho rất thơm ngon.
Trái cây dĩa
Trái cây dĩa là món ăn quen thuộc có ở nhiều nơi, nhưng ở Phan Thiết, món này có một phiên bản rất đặc biệt. Điểm nổi bật là có chén bột lọc cốt dừa ăn kèm, với hương vị dai dai và béo ngậy.
Ngoài trái cây, mỗi phần còn được thêm nhiều thành phần khác như đậu ván, bánh chuối hấp… Nghe có vẻ lạ nhưng khi thử thì thấy khá thú vị. Món này rất phổ biến ở Phan Thiết, mỗi dĩa có giá khoảng 20-30.000 đồng. Lưu ý là bạn nên yêu cầu ít ngọt một chút, vì ngoài sữa đặc, người ta còn cho khá nhiều đường cát nữa.
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là món ăn không thể thiếu trong hầu hết các danh sách giới thiệu ẩm thực ở Phan Thiết. Món này rất dễ ăn và bạn có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, từ sáng đến tối. Nguyên liệu đơn giản, chỉ gồm bánh canh và chả cá, có thể thêm trứng cút hoặc cá tươi tùy quán. Điểm đặc biệt của món này là nước dùng, với vị ngọt thanh và không có mùi tanh của cá. Nếu muốn tăng hương vị, bạn có thể thêm nước mắm ớt. Trong số các quán bánh canh mình đã thử, mình gợi ý một quán ăn vào buổi chiều tối trên đường Võ Thị Sáu.
Suối tắc
Khi nghe tên suối tắc, mình cảm thấy khá lạ lẫm và quyết định thử ngay. Đây là món nước kết hợp giữa nước Vĩnh Hảo, tắc, đường và có thể có mứt xí muội tùy nơi. Mình thường không thích nước có gas, nhưng món này thực sự làm mình bất ngờ với hương vị thơm ngon. Uống vào những ngày nắng nóng thì quả thật rất tuyệt. Món này khá phổ biến ở Phan Thiết, nếu có dịp, bạn hãy thử ngay nhé.
Bánh căn
Bánh căn là món ăn quen thuộc, bạn có thể tìm thấy ở Sài Gòn, Đà Lạt, Phan Rang… nhưng khi đến Phan Thiết, bạn nên thử món này tại đây. Với nguyên liệu đơn giản, bánh làm từ bột gạo và trứng gà được nướng trên khuôn cho giòn tan. Một số quán cao cấp hơn có thể thêm tôm, mực hay thịt, nhưng điều đó không phải là yếu tố chính làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này.
Điểm nhấn của món ăn là nước chấm: nước mắm chua ngọt pha thêm một ít mắm nêm, dùng kèm với xíu mại, chả và xoài bào. Đặc biệt, nước chấm còn có thêm cá kho, loại cá nục được ninh nhừ đến mức có thể ăn cả xương, thịt cá thấm gia vị rất ngon.
Bánh quai vạc
Cơm gà cô Liễu
Nếu bạn đang tìm một món ăn vừa no lâu lại vừa đảm bảo chất lượng, mình khuyên bạn nên thử cơm gà cô Liễu ở Phan Thiết. Đây là món cơm gà luộc, có thể dùng để làm gỏi hoặc ăn kèm cơm đều rất ngon. Mình tình cờ phát hiện quán này, nhưng khi đến lại thấy rất đông khách, dù đã qua giờ ăn trưa. Quán có không gian rộng rãi, thích hợp cho các nhóm gia đình hoặc bạn bè. Giá cả đã được niêm yết rõ ràng, một dĩa cơm chỉ khoảng 30-40.000 đồng, gỏi rau như trong hình có giá 30.000 đồng.
Cơm ở đây được nấu bằng nước luộc gà nên rất thơm và béo, thịt gà luộc vẫn giữ được độ mọng nước, ăn cùng với nước mắm pha gừng xay, có vị chua ngọt rất đặc trưng. Mình rất khuyên các bạn nên ghé qua nếu đến Phan Thiết và muốn tìm một chỗ ăn ngon, no bụng mà giá cả phải chăng.
Bánh flan Mộng Cầm
Không rõ từ khi nào, bánh flan Mộng Cầm đã trở thành món tráng miệng nổi bật mà du khách không thể bỏ qua khi đến thành phố biển. Ở Phan Thiết có hai tiệm bánh flan Mộng Cầm nằm sát nhau. Mình chỉ thử quán tại số 394A, còn quán bên Bà Giáo Việt thì hôm đó đóng cửa, nên không thể so sánh được giữa hai nơi. Theo truyền thuyết, bánh flan Mộng Cầm được làm bởi người thân của nữ sĩ Mộng Cầm, người tình của Hàn Mạc Tử, và hai quán trên là của cùng một gia đình nhưng đã tách ra.
Tương tự như các nơi khác, bánh flan Mộng Cầm được chế biến từ trứng gà, sữa đặc và đường, được đổ trong khuôn lớn khoảng 20cm. Mỗi phần bán theo lát và có giá khoảng 30.000 đồng, khá cao so với mức giá trung bình. Mặc dù giá hơi đắt, quán vẫn thu hút đông khách, có người ăn đến vài dĩa liền. Cá nhân mình thấy bánh flan Mộng Cầm khá ngon nhưng không có gì đặc biệt nổi bật so với những nơi khác mình đã thử, nên chỉ ăn để trải nghiệm thôi.