Tôm rang muối tiêu là một phần không thể thiếu trong bữa ăn Việt hàng ngày. Hương thơm đậm đà, thịt tôm mềm mại kết hợp với vị tiêu cay nồng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn. Hãy cùng PasGo khám phá cách làm tôm muối tiêu ngon, đơn giản tại nhà.
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho tôm rang muối tiêu
- 500g tôm tươi
- 10g hạt tiêu nguyên hạt
- 5g bột bắp hoặc bột khoai tây
- 3 muỗng canh dầu (để chiên ngập dầu)
- 6 tép tỏi (bằm nhuyễn)
- 1/3 chén ớt xanh hoặc đỏ (cắt lát mỏng)
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho tôm rang muối tiêu
2. Bước thực hiện cách làm tôm rang muối tiêu tê cay hấp dẫn
Cách chế biến tôm rang muối tiêu mang lại hương vị tuyệt vời qua bốn bước đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế tôm
- Rửa sạch tôm bằng cách ngâm trong nước lạnh.
- Cắt bỏ phần râu và chân tôm.
- Dùng tăm hoặc mũi kéo, lấy chỉ đen trên lưng tôm.
- Rửa tôm 2-3 lần và để ráo nước.
Bước 2: Tạo hỗn hợp muối và hạt tiêu
Hỗn hợp muối và hạt tiêu
- Trong một nồi nhỏ ở lửa vừa, rang khô toàn bộ hạt tiêu bạn đã chọn trong 15 phút cho đến khi có mùi thơm. Lưu ý trong cách rang tôm ngon: không đun cháy, điều chỉnh nhiệt độ khi cần thiết.
- Để nguội hoàn toàn, sau đó sử dụng máy xay hoặc cối và chày để nghiền hạt tiêu thành bột. Trong cùng một nồi trên lửa vừa, rang khô muối cho đến khi muối có màu vàng nhẹ. Để nguội và kết hợp với tiêu xay.
Bước 3: Rang tôm nhanh chóng
- Đun nóng dầu trong chảo gang nhỏ và đặt tôm vào dầu.
- Giữ khoảng cách giữa các con tôm khoảng 1 cm và chiên từng mẻ, mỗi mặt trong 30 giây.
- Đặt tôm ra đĩa với lớp giấy thấm dầu và rắc muối tiêu bột theo khẩu vị.
Rang tôm nhanh chóng trong dầu nóng
Bước 4: Hoàn tất món tôm rang muối tiêu
- Trong chảo, đun nóng 2 muỗng canh dầu ở lửa vừa. Chiên tỏi cho đến khi tỏi chỉ vàng nâu (cẩn thận để không bị cháy!), và để ráo trên đĩa có lót khăn giấy.
- Loại bỏ hết dầu thừa trên chảo, chỉ còn lại một muỗng canh (để món ăn không quá dầu). Thêm ớt vào chảo.
- Tắt bếp và đưa tỏi trở lại chảo, xào tất cả các thành phần trong một phút.
- Đặt tôm vào chảo và đảo nhẹ trong 10 giây, rắc thêm một chút hỗn hợp muối và hạt tiêu lên trên.
3. Thưởng thức tôm rang muối tiêu ngon nhất
Như vậy, đã hoàn thành cách làm tôm rang muối tiêu tại nhà. Đặt tôm rang muối tiêu lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng để trải nghiệm hương vị trọn vẹn. Mùi thơm hấp dẫn, ăn có chút cay nhẹ từ tiêu. Từng miếng thịt tôm thấm đẫm gia vị, tạo cảm giác kích thích vị giác.
Món tôm rang muối tiêu ngon, tê cay hấp dẫn
Để tận hưởng hương vị tốt nhất của món tôm rang muối, hãy ăn kèm với cơm nóng. Bổ sung thêm bát canh bầu hoặc canh mồng tơi cùng một bát cà muối nhỏ. Chắc chắn bữa cơm gia đình sẽ trở nên ngon miệng và ấm cúng hơn.
Với cách làm tôm rang muối ngon như trên, PasGo tin rằng bạn sẽ đạt được thành công ngay từ lần đầu tiên. Ghé thăm Blog PasGo để tìm hiểu thêm về cách rang tôm ngon, cách chế biến tôm hùm ngon... và nhiều công thức khác nhé!