Sau một thời gian thử nghiệm close beta, hôm nay Browser Company - nhà phát triển Arc chính thức phát hành phiên bản beta công khai cho mọi người dùng Android từ phiên bản 12 trở lên. Trình duyệt Arc cho Android vẫn giữ được sự tối giản và đẹp mắt trong thiết kế.Nếu bạn quan tâm đến Arc, có thể tải về tại đây, và phiên bản beta dành cho Android có thể tải về tại đây.
Mình đã dùng Arc trên Mac gần 1 năm và cảm thấy đây là trình duyệt đẹp nhất mà mình từng thử qua, bắt đầu từ những phiên bản beta đầu tiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm dưới đây:
Trình duyệt sở hữu giao diện vô cùng đẹp mắt


Khu vực hiển thị nội dung không có bất kỳ đường viền đen nào ở trên hay dưới màn hình, cũng không có thanh menu hay thanh địa chỉ, thay vào đó là các biểu tượng tối giản. Arc trên máy tính cũng tập trung vào sự đơn giản và nâng cao trải nghiệm duyệt web.

Arc mặc định tích hợp sẵn tính năng chặn quảng cáo, tracking và cookie. Khả năng chặn quảng cáo của Arc khá tương đương với Edge mà mình đang sử dụng, nhưng điểm đặc biệt là chức năng chặn quảng cáo đã được bật sẵn.

Để mở trang đa nhiệm, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng ở góc dưới bên trái.

Giao diện thiết lập của Arc không quá phức tạp, chỉ bao gồm những cài đặt cơ bản cần thiết cho người dùng.

Khi mở trang cài đặt nhanh, người dùng sẽ có các lựa chọn như dịch (dùng Google Translate), ghim trang, v.v…

Trên các thiết bị màn hình lớn, như khi mình sử dụng Arc trên Galaxy Z Fold6, không gian hiển thị vẫn còn khá rộng, đặc biệt là thanh công cụ dưới cùng, cho thấy Arc vẫn chưa tối ưu hoàn hảo cho màn hình lớn.

Khi bạn mở chế độ ẩn danh, chỉ cần nhấn vào biểu tượng con mắt ở đây, giao diện sẽ chuyển sang màu tối, và các hiệu ứng khi mở hoặc đóng tab ẩn danh rất mượt mà và ấn tượng.
Browse for me - tính năng tìm kiếm bằng AI nổi bật của Arc

Arc trên iOS và Android, với tên gọi Arc Search, tập trung vào việc sử dụng AI để tìm kiếm và tổng hợp thông tin, thay vì bạn phải tra cứu qua Google. Mỗi khi bạn nhập thông tin vào thanh địa chỉ, một tính năng gọi là Browse for me sẽ xuất hiện ngay bên cạnh, chỉ cần nhấn vào đó và Arc sẽ tìm kiếm và cung cấp câu trả lời cho bạn.
Arc đang sử dụng Max, một công cụ AI phổ biến hiện nay, được tích hợp dưới dạng tiện ích mở rộng trên Arc, Edge và Chrome. Mình sẽ chia sẻ thêm về Max AI sau. Hiện tại, Arc hợp tác với Max để hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng và chính xác hơn khi duyệt web.

Giao diện hiển thị kết quả tìm kiếm bằng AI trên Arc, theo cá nhân mình, rất đẹp mắt, dễ hiểu và không bị rối mắt, với các nguồn trích dẫn đầy đủ và rõ ràng.
Tính năng này khiến Arc trở nên nổi bật so với nhiều trình duyệt khác trên hệ điều hành Android.
Hỗ trợ thiết lập Perplexity làm công cụ tìm kiếm mặc định

Chưa đồng bộ dữ liệu với phiên bản Arc trên máy tính

Nếu bạn muốn đăng nhập để đồng bộ dữ liệu trên máy tính, phiên bản hiện tại của Arc vẫn chưa hỗ trợ. Cũng không có phần đăng nhập tài khoản để sử dụng ngay, mọi thứ hiện tại vẫn còn mới mẻ.
Điều này khá giống với phiên bản beta của Arc trên iOS trước đây, nhưng sau này tính năng đồng bộ đã được cập nhật cho iOS. Với Android, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa.
Chưa gặp phải tình trạng nóng máy, hao pin nhưng vẫn chưa ổn định

Với phiên bản beta công khai đầu tiên, không thể tránh khỏi các lỗi, và một trong những vấn đề lớn nhất chính là độ ổn định chưa cao, cùng với một số phần giao diện chưa tương thích với màn hình có tần số làm tươi cao.

Một vấn đề nữa là tính năng zoom trang vẫn chưa thể điều chỉnh được, tuy nhiên đây là lỗi có thể sẽ được khắc phục trong các bản cập nhật sắp tới.
Sau nửa ngày sử dụng, mình nhận thấy trình duyệt không gây nóng máy hay hao pin trên điện thoại. Thay vào đó, mình có một trải nghiệm mượt mà, giao diện sạch sẽ hơn, và tính năng Browse for me thực sự rất ấn tượng.
