Nước mắm chua ngọt là nguyên liệu không thể thiếu trong mọi bữa ăn. Đối với các món luộc, nước chấm thực sự quyết định hương vị của món ăn. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm nước mắm chua ngọt ngay dưới đây!
1. Sử dụng nước mắm chua ngọt cho món ăn nào?
Có nhiều món ăn thích hợp để chấm kèm với nước mắm chua ngọt, đặc biệt là các món luộc, hấp và các loại cuốn. Bạn có thể điều chỉnh kết cấu và hương vị của nước mắm chấm để phù hợp với từng món. Món luộc và hấp thường yêu cầu nước mắm đậm đà hơn, trong khi các món cuốn, gỏi thì thích hợp với nước mắm loãng. Quan trọng nhất, mỗi bát nước mắm đều chứa đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt và mùi tỏi ớt thơm ngon.
Hình ảnh: Sưu tập
2. Bí quyết làm nước mắm chua ngọt tỏi ớt
Việc tạo nước mắm chua ngọt tỏi ớt không đòi hỏi quá nhiều thời gian. Đặc biệt, bạn có thể làm nước mắm để dự trữ lâu dài mà vẫn giữ nguyên chất lượng, không cần mất thêm thời gian chuẩn bị mỗi lần sử dụng. Các nguyên liệu cần thiết cho nước mắm chua ngọt cũng rất đơn giản, chỉ cần sử dụng các loại gia vị hàng ngày và thêm tỏi, ớt nếu bạn muốn.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 – 4 người (tùy món ăn kèm) | 10 phút | 30 phút | 40 phút |
Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị
- 2 bát nhỏ nước dừa tươi (hoặc nước lọc)
- 1 bát nhỏ nước mắm
- 1,5 bát nhỏ đường
- 1 thìa cà phê muối
- 5 thìa canh nước cốt chanh (hoặc 5 thìa canh giấm)
- 6 củ tỏi
- 3 quả ớt sừng
- 1/2 quả dứa
Ảnh do Lê Hiền chụp
Quy trình thực hiện đầy đủ chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Dứa sau khi lột vỏ, cắt thành từng đợt tròn nhỏ.
- Tỏi sau khi gọt vỏ, đẩy sạch, băm nhuyễn.
- Ớt sừng sau khi rửa sạch, loại bỏ hạt, băm nhuyễn.
Bước 2: Hấp dẫn quá trình nấu nước mắm chua ngọt
- Cho nước dừa tươi vào nồi, đun sôi rồi thêm đường, khuấy đều.
- Thêm nước mắm, muối và dứa đã cắt khoanh vào nồi. Nếu sử dụng giấm thay vì nước cốt chanh, hãy thêm giấm vào nồi và đun sôi.
Ảnh do Lê Hiền chụp
- Đun hỗn hợp nước mắm trên lửa vừa, liên tục loại bỏ bọt để giữ cho nước mắm trong suốt.
- Thời gian đun nước mắm có thể từ 10 - 20 phút tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Đối với các món như bánh cuốn, bánh xèo, đun trong 10 phút. Nếu sử dụng kèm cơm tấm, đun trong 20 phút. Nước mắm sẽ trở nên sánh và đậm vị hơn khi đun lâu hơn.
- Sau thời gian nấu phù hợp, tắt bếp và để nước mắm nguội. Tiếp theo, thêm tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào, khuấy đều.
- Nước mắm còn lại có thể lưu vào hũ thủy tinh và để trong tủ lạnh để sử dụng dần, có thể bảo quản được 1-2 tháng.
Sản phẩm hoàn thành
Nước mắm chua ngọt có độ sệt, phát triển hương thơm dịu dàng của dứa. Phần tỏi và ớt nổi bật. Vị chua, cay, mặn, ngọt đậm đà. Thích hợp chấm kèm với các món cuốn hoặc ăn cùng cơm tấm.
3. Cách làm nước mắm chua ngọt đặc biệt
Nước mắm chua ngọt sệt thường được sử dụng để chấm các món như thịt luộc, cá chiên, bún chấm,... Việc làm và nguyên liệu cho loại nước mắm này rất đơn giản, không mất nhiều thời gian.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3-4 thìa cà phê nước mắm nguyên chất
- 1 quả chanh
- 3-4 thìa cà phê đường cát trắng
- 1 quả ớt, 1/2 củ tỏi
Quy trình thực hiện chi tiết
- Băm nhỏ tỏi, ớt. Lấy nước cốt chanh và loại bỏ hạt chanh.
- Đặt chảo nhỏ lên bếp, làm nóng chảo khoảng 1 phút.
- Thêm nước mắm và đường vào chảo với tỉ lệ bằng nhau. Khuấy đều liên tục để đường tan hết. Đun cho đến khi nước mắm sệt lại, sau đó tắt bếp để nguội.
- Khi hỗn hợp nước mắm nguội, thêm nước cốt chanh và tỏi ớt băm nhuyễn vào, khuấy đều để tỏi và ớt nổi lên trên bề mặt.
Sản phẩm hoàn thành
Nước mắm chua ngọt dạng sệt thường được chấm kèm với các món luộc, hấp như thịt luộc, cá chiên, bún,... Đặc biệt, nước mắm cần có độ đậm hơn bình thường và có kết cấu đặc sánh. Nước mắm đặc sệt vẫn giữ mùi thơm của tỏi ớt và chanh.
Ảnh do Lê Thị Ngọc Trân chụp
4. Bí quyết pha nước mắm chua ngọt miền Tây
Nước mắm chua ngọt theo phong cách miền Tây có hương vị đặc biệt, được tạo nên từ nước củ kiệu. Nguyên liệu và quy trình làm khá giống với cách làm nước mắm chua ngọt thông thường.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 5 phút | 5 phút | 10 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 – 4 thìa canh nước mắm
- 3 – 4 thìa canh đường
- 3 – 4 thìa canh nước ấm
- 2 thìa nước ngâm củ kiệu
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Ảnh: Việt Hằng Nguyễn
Quy trình thực hiện
- Chuẩn bị hỗn hợp nước mắm, đường và nước ấm. Khuấy đều để đường tan hết và nước chấm trở nên sánh hơn.
- Khi nước đã nguội hoàn toàn, thêm nước ngâm củ kiệu vào (có thể thay thế bằng nước cốt chanh hoặc giấm). Khuấy đều rồi thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào, khuấy đều để tỏi và ớt nổi lên trên bề mặt.
Sản phẩm hoàn thành
Nước chấm miền Tây mang hương thơm đặc trưng của nước ngâm củ kiệu, rất phù hợp khi chấm với bánh xèo. Bạn cũng có thể thêm chút nộm cà rốt, su hào chua ngọt để ngâm trong nước mắm, tạo ra hương vị tuyệt vời.
4. Bí quyết làm nước chấm chua ngọt để bảo quản lâu
Việc pha nước mắm chua ngọt thường tốn nhiều thời gian, vì vậy, bạn có thể pha nhiều lần và bảo quản để sử dụng dần. Để nước mắm lưu trữ lâu mà không hỏng, bạn có thể thêm khoanh dứa vào nấu cùng nước mắm. Quá trình đun lâu sẽ giúp nước mắm trở nên bền vững hơn.
Để bảo quản, hãy giữ nước mắm nguội hoàn toàn và tránh thêm tỏi, ớt vào ngay lúc này. Để nước mắm trong hũ thủy tinh sạch và khô, khi ăn chỉ cần đổ ra bát và thêm tỏi ớt theo khẩu vị cá nhân.
Ảnh: Lan Vũ
Mytour chia sẻ bí quyết cách làm nước mắm chua ngọt với nhiều phong cách khác nhau, phù hợp với từng món ăn. Chỉ trong vài phút, bạn có thể tự tay tạo nên một bát nước chấm tỏi ớt đậm đà, làm tăng hương vị cho bữa ăn. Hãy lưu ngay bài viết để sẵn sàng trổ tài nấu ăn nhé!
Khám phá thêm:
- 4 Cách làm nước mắm gừng thơm ngon bất bại