Su hào là nguồn dinh dưỡng quý giá và hấp dẫn, có nhiều cách chế biến như muối chua. Hãy học cách muối su hào cả củ thơm ngon theo chuẩn miền Bắc.
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Su hào là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong các món ăn ngon. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách muối su hào cả củ theo kiểu miền Bắc, vừa thơm ngon lại đơn giản để thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món su hào muối
- 1.5 kg su hào
- Gia vị: Muối, đường
- 1,5l nước ấm
Bí quyết chọn su hào tươi ngon:
- Chọn những củ su hào vừa phải, nặng tay và chắc chắn. Bề ngoài tự nhiên, màu xanh tươi và không bị hỏng.
- Tránh mua su hào có màu xanh đậm, xanh sẫm hoặc đã bị lột vỏ sẵn vì thường là loại già, không ngon và không đảm bảo chất lượng.
Phương pháp thực hiện món su hào muối
Bước 1 Chuẩn bị su hào
Chuẩn bị su hàoĐầu tiên, bạn cắt bỏ phần lá và cánh của củ su hào, sau đó rửa sạch bằng nước và để ráo nước.
Bước 2 Làm nước muối đường và muối su hào lần 1
Khuấy đều hỗn hợp muối và đườngHỗn hợp gồm 80g muối, 15g đường, 1,5 lít nước ấm khoảng 40 độ C, sau đó khuấy đều cho tan
Sau đó, nén chặt củ su hào và muối trong vòng 6 ngàyTiếp theo, xếp củ su hào vào xô, đặt củ lớn dưới và củ nhỏ lên trên, sau đó đổ nước muối. Dùng một miếng lưới mỏng hoặc cái rổ rá để đặt lên trên và đè nén bằng một vật nặng. Muối su hào lần 1 sẽ hoàn thành sau 6 ngày.
Bước 3 Muối su hào lần 2 và hoàn thành
Sau 6 ngày, lấy su hào đã muối ra, lúc này su hào đã có màu vàng và rất hấp dẫn. Rửa sạch toàn bộ củ su hào và để ráo nước để chuẩn bị muối lần cuối.
Rửa sạch su hào đã muối trong 6 ngày và để ráo nướcTiếp theo, xếp toàn bộ củ su hào vào hũ thủy tinh lớn.
Đặt vào hũ thủy tinh và pha nước đường muối, sau đó thêm muối và để thêm 1 ngày
Sau đó, đổ toàn bộ hỗn hợp nước đường muối vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp, để nơi thoáng mát trong 1 ngày là có thể sử dụng ngay.
Kết quả cuối cùng
Su hào sau khi được muối có màu vàng nhạt, mang mùi hương tươi mát.Su hào sau khi được muối có màu vàng nhạt, mang mùi hương tươi mát. Khi thử nếm, cảm nhận được vị giòn giòn, chua mặn hòa quyện, thật sự là một món dưa không thể thiếu trong bữa ăn tết khi kết hợp với những món đậm đà.
Trên đây là cách làm món su hào muối theo kiểu miền Bắc, hy vọng qua bài chia sẻ này các bạn sẽ biết thêm về món muối su hào và chúc các bạn thành công ngay từ lần đầu!
Hãy mua muối tại Mytour để làm món su hào muối nhé!