Xôi sườn là một món ăn quen của người Trung Quốc, tuy nhiên nó khác biệt hoàn toàn so với xôi mặn và xôi gà của Việt Nam. Hôm nay, chúng ta sẽ học cách làm món xôi sườn ngon và độc đáo với Mytour!
Xôi là lựa chọn hoàn hảo thay thế cơm vào những ngày cảm thấy ngán ngẩm với cơm. Hãy thử vào bếp nấu món xôi sườn với xôi dẻo mềm, nóng hổi kèm với sườn ướp đậm đà, thơm ngon không thể cưỡng lại. Bắt đầu nấu món này theo công thức dưới đây!
Nguyên liệu làm món xôi sườn
- 300gr gạo nếp
- 500gr sườn heo
- 4 lá tre khô ngâm mềm (hoặc lá sen, lá dong)
- 25gr nước tương
- 10gr dầu hào
- 5gr đường
- Hạt tiêu, gừng, hành lá thái nhỏ
Cách làm món xôi sườn
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Lựa chọn những hạt gạo nếp to, hạt đều và mịn màng. Ngoài ra, hạt gạo nên có vỏ bóng mượt, không bị vỡ, không có mầm và không có vết ố vàng. Gạo ngon thường mang mùi thơm tự nhiên đặc trưng.
Sau khi mua gạo nếp, bạn hãy rửa sạch và ngâm gạo trong nước khoảng 300ml trong ít nhất 4 tiếng, hoặc tốt hơn là ngâm qua đêm.
Khi nếp đã mềm, hãy đổ nếp vào một cái rây để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi mua sườn heo về, bạn hãy rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3-5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Việc ngâm sườn với muối giúp sườn sạch và không có mùi khó chịu.
Sườn heo đã ráo nước, hãy cho vào tô và ướp với ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, gừng thái sợi và trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô thịt lại, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ để sườn thấm gia vị hơn.
Bước 3: Trộn nếp và sườn và chuẩn bị nấu xôi
Sau khi đã ướp sườn, bạn cho phần nếp đã ngâm vào trong tô sườn rồi dùng tay trộn đều sườn và nếp. Đặt lá tre vào xửng hấp và thêm nếp cùng sườn vào bên trong, bọc kín và hấp trong khoảng 1 giờ cho xôi sườn chín đều.
Khi bạn trải nếp và sườn vào xửng hấp, hãy trải đều để xôi chín đều, ngon hơn. Phần nước trong nồi xưởng phải đạt khoảng 1/3 dung tích nồi để làm mềm hạt nếp.
Thành phẩm
Xôi nếp chín mềm, nóng bốc khói, dẻo cực kỳ, kết hợp với sườn đậm đà tạo ra một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Ăn xôi sườn trong những ngày se lạnh, sẽ mang lại cảm giác ấm áp ngay lập tức.
Với món xôi sườn thơm ngon, đậm đà như thế này sẽ khiến cả nhà bạn thích mê. Nguyên liệu và công thức đã có sẵn, hãy nhanh chóng bắt tay vào làm thôi bạn ơi! Chúc bạn thành công.
Mua gạo nếp tại Mytour để làm xôi sườn: