Trứng bắc thảo là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên những người chưa thử sẽ cảm thấy mùi nặng và khó ăn. Thay đổi một chút sẽ giúp bạn có món ngon với trứng bắp thảo cho cả gia đình thưởng thức.
Trứng bắc thảo là món ăn truyền thống của Trung Quốc, được là từ trứng vịt ủ trong hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi và trấu trong nhiều tuần. Ngoài việc là món ăn gần gũi, trứng bắc thảo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Cháo thịt bằm trứng bắc thảo
Mùa hè dễ gây cảm sốt, bạn hãy thử cháo thịt bằm trứng bắc thảo để bồi bổ sức khỏe nhanh chóng.
Nguyên liệu
- Gạo thơm: 1/2 chén
- Thịt nạc xay: 200g
- Trứng bắc thảo: 2 quả
- Gia vị: Hành, mùi, tiêu ...
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Đun sôi gạo trong nồi, có thể thêm muối để làm cho cháo đậm vị hơn. Đảm bảo giữ lửa nhỏ để cháo không trào ra ngoài, đôi khi khuấy đều để cháo không bị dính đáy nồi. Nấu cho đến khi gạo nở đều.
Bước 2: Ướp thịt nạc xay với tiêu, hạt nêm và nước mắm để gia vị thấm đều.
Bước 3: Sử dụng chảo nóng, phi thơm dầu và hành, sau đó xào thịt.
Bước 4: Khi thịt chín, cho vào nồi cháo đã nấu và nêm gia vị theo khẩu vị. Đun sôi cháo thêm khoảng 5 phút nữa để thịt có hương vị ngọt, sau đó tắt bếp.
Bước 5: Đổ cháo ra tô, rắc trên trứng bắc thảo đã cắt lát cùng với hành, mùi, tiêu và thưởng thức ngay.
Đậu phụ non hấp trứng bắc thảo
Hòa quyện vị ngọt bùi của trứng bắc thảo với đậu phụ non và tôm khô tạo nên món ăn hấp dẫn, khó quên.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm khô: 200g
- Đậu phụ non: 220g
- Trứng bắc thảo: 2 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Lòng đỏ trứng gà
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, hành lá, hạt tiêu, hành khô
Cách thực hiện
Bước 1: Tôm khô ngâm nở và rửa sạch, sau đó xay nhuyễn.
Bước 2: Đậu phụ non rửa sạch, ráo nước và xay nhuyễn.
Bước 3: Lột vỏ trứng bắc thảo, rửa sạch và cắt làm 4 phần.
Bước 4: Trộn tôm khô, đậu phụ non, một quả trứng gà đánh tan, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa nhỏ nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm, hành khô thái nhỏ, trộn đều các loại gia vị lại với nhau.
Bước 5: Đổ hỗn hợp đậu phụ từ bước 4 vào một bát nhỏ để hấp, sau đó xếp trứng bắc thảo lên trên bề mặt đậu phụ.
Bước 6: Đặt bát hỗn hợp vào nồi hấp chín, trong quá trình hấp bạn có thể dùng khăn lau để lau nước đọng dưới nắp nồi để không làm nước rơi vào bát, hấp khoảng 20-25 phút.
Bước 7: Chơi xổ sốu lòng đỏ trứng gà, sau đó thêm hành lá và đổ lòng đỏ lên phía trên của bát đậu phụ, đậy kín trong khoảng 2 phút rồi mở nắp ra, đun thêm khoảng 6 phút cho đến khi lòng đỏ chín và săn lại.
Bước 8: Tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt và dùng nóng kèm cơm.
Trứng bắc thảo chiên xù
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trứng bắc thảo: 2 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Bột chiên xù: 1 chén
- Nước mắm chua ngọt: 1 chén
- Đồ chua
Cách thực hiện
Bước 1: Đập trứng gà vào tô, chơi xổ sốu rồi cho thêm nửa chén bột chiên, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt mịn.
Bước 2: Rửa sạch trứng bắc thảo, bóc vỏ sau đó nhúng trứng vào bột nhão rồi lăn qua bột khô và chiên trong dầu cho vàng đều.
Bước 3: Sau khi trứng vàng đều, bạn vớt ra để ráo dầu và cắt làm bốn, sau đó thưởng thức kèm với đồ chua và nước mắm chua ngọt.
Trứng bắc thảo hấp ba vị
Đây là món được kết hợp từ 3 loại trứng: trứng gà, trứng vịt muối và trứng bắc thảo, tạo nên một món ăn có hương vị đặc trưng.
Nguyên liệu
- Trứng gà: 4 quả
- Trứng vịt muối: 2 quả
- Trứng bắc thảo: 2 quả
- Gia vị như: hạt nêm, tiêu…
- Khay Inox: 1 cái
Cách thực hiện
Bước 1: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà tươi. Lòng đỏ đánh tan và thêm gia vị vừa miệng, chú ý khi đánh không để trứng nổi bọt sẽ gây rỗ bề mặt khi hấp.
Bước 2: Cắt trứng muối và trứng bắc thảo thành những miếng nhỏ, sau đó xếp vào khay Inox. Lòng trắng trứng thêm ít gia vị, khuấy tan rồi đổ vào khay. Hấp sơ qua cho lòng trắng kết lại.
Bước 3: Đổ lòng đỏ đã đánh tan lên trên và hấp khoảng 20 phút. Khi hấp bạn nên mở hé nắp vung để hơi nước không rơi vào trứng.
Bước 4: Tắt bếp và rắc một ít tiêu lên bề mặt là có thể dùng ngay.
Chả cá trứng bắc thảo
Sự hòa quyện giữa trứng bắc thảo và chả cá, mặc dù ban đầu dường như không liên quan, lại tạo ra một món ăn ngon và hấp dẫn. Dù khó tính thế nào đi chăng nữa, thực khách cũng không ngần ngại dành những lời khen tặng cho món này. Đặc biệt, nó cũng rất dễ làm và không tốn nhiều thời gian, ngay cả những người đàn ông cũng có thể tự tay làm được. Bây giờ, cùng nhau vào bếp thôi.
Hy vọng với những cách chế biến trứng bắc thảo như trên, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để tăng thêm sự đa dạng cho bữa ăn gia đình mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Mua trứng bắc thảo chất lượng tại Mytour: