Được gọi là ‘vùng đất của sen hồng’, Đồng Tháp không chỉ nổi bật với danh tiếng đó mà còn thu hút du khách bởi nhiều làng nghề truyền thống có lịch sử lâu đời.
Làng nghề chế tạo ghe xuồng ở rạch Bà Đài, Lai Vung
Làng nghề chế tạo ghe, xuồng tại rạch Bà Đài, xã Long Hậu, huyện Lai Vung đã tồn tại hơn 100 năm. Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2015, làng nghề này từng có hơn 200 hộ gia đình làm nghề trong các năm 1980 và 1990. Hiện tại, nghề đóng ghe đã suy giảm và nhiều gia đình đã chuyển sang sản xuất các sản phẩm nhỏ hơn để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn và điểm du lịch tại Đồng Tháp.
Làng nghề chế biến nem Lai Vung
“Lai Vung là nơi đầy điều kỳ thú”
Nem chua vừa ngọt vừa thơm, làm say lòng người…”
Nghề làm nem ở Lai Vung bắt đầu từ những năm 1960. Người sáng tạo món nem nổi tiếng đầu tiên là bà Nguyễn Thị Mặn (Tư Mặn), người đã chế biến nem chủ yếu để cúng lễ và Tết. Món nem được bà Tư làm đã nhanh chóng thu hút sự chú ý và được nhiều người trong vùng học hỏi. Nem được mang ra chợ Lai Vung bán và dần dần lan tỏa đến các bến xe, bến phà và các tỉnh miền Tây. Kể từ đó, làng nghề làm nem đã hình thành và phát triển tại huyện Lai Vung.
Làng dệt chiếu Định Yên, Lấp Vò
Làng dệt chiếu Định Yên đã tồn tại hàng trăm năm, nằm bên sông Hậu, nơi cung cấp nguyên liệu lý tưởng từ cây bố và lác. Những cư dân của làng chiếu, có nguồn gốc từ đồng bằng Bắc Bộ, đã mang theo nghề dệt chiếu truyền thống khi di cư vào miền Nam. Nghề dệt chiếu đòi hỏi sự tinh xảo và khéo léo, cùng với những bí quyết riêng để tạo ra sản phẩm chiếu chất lượng cao. Việc sử dụng máy móc trong sản xuất đã giúp tăng năng suất. Du lịch Đồng Tháp sẽ cho du khách cơ hội chiêm ngưỡng những chiếc chiếu đẹp mắt và đa dạng màu sắc.
Làng nghề chế biến bột gạo Sa Đéc
Nghề làm bột gạo ở Sa Đéc đã có hơn 100 năm lịch sử. Mặc dù trải qua nhiều biến động, chất lượng bột gạo ở đây vẫn nổi bật nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi. Làng bột Sa Đéc cung cấp bột cho các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ, đồng thời xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á và một số quốc gia châu Âu. Bột gạo ở đây được chế biến thủ công qua nhiều công đoạn như ngâm, xay, ủ, và tẻ nước, và là nguyên liệu chính cho nhiều loại bánh và món ăn nổi tiếng như hủ tiếu, bánh canh, nui, phở và bún.
Làng hoa kiểng Sa Đéc
Khởi nguồn từ cuối thế kỷ 19, làng hoa kiểng Sa Đéc bắt đầu từ phường Tân Quy Đông và giờ đây đã mở rộng với hơn 2.300 hộ trồng hoa. Làng hoa hiện trồng khoảng 2.000 loại hoa kiểng khác nhau. Với sự đa dạng về giống loại, hoa nở quanh năm. Sản phẩm hoa kiểng Sa Đéc không chỉ cung cấp cho toàn quốc mà còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Lào, Campuchia, Trung Quốc và các nước Ả Rập.
Làng nghề bánh phồng tôm Sa Đéc
Đồng Tháp được thiên nhiên ưu đãi với những loại gạo ngon và nguồn tôm, cá nước ngọt phong phú. Người dân nơi đây đã khéo léo chế biến ra bánh phồng tôm đặc biệt thơm ngon từ các nguyên liệu như tôm tích, tép mòng và tép ròng.
Quá trình làm bánh phồng tôm bắt đầu bằng việc trộn đều bột gạo, tôm xay nhuyễn cùng với một chút tiêu giã nhỏ. Hỗn hợp này được cho vào túi hình ống dài, hấp chín rồi cắt thành từng lát tròn mỏng và phơi khô. Bánh phồng tôm Sa Đéc có độ giòn, xốp, với vị ngọt, béo, cay của tiêu và hương vị đặc trưng của tôm.
Làng nghề dệt khăn choàng Hồng Ngự
Khăn choàng (khăn rằn) kết hợp với áo bà ba đã trở thành biểu tượng đặc trưng của phụ nữ miền Tây. Làng dệt choàng ở xã Long Khánh A (Hồng Ngự) đã ra đời từ đầu thế kỷ XX. Sau hơn 100 năm, làng nghề vẫn gìn giữ và phát huy những truyền thống quý báu. Hiện tại, có gần 60 hộ gia đình tham gia nghề dệt với 150 khung dệt. Mỗi năm, làng nghề cung cấp cho thị trường hơn 5 triệu chiếc khăn choàng các loại. Ngành dệt choàng hiện đã áp dụng máy móc vào hơn 80% quy trình sản xuất, nhưng vẫn duy trì một số khung dệt thủ công phục vụ cho khách du lịch Đồng Tháp.
Làng nghề đan lát
Nghề đan lát đã phát triển tại nhiều khu vực ở tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt là các huyện phía nam sông Tiền như Lai Vung, Lấp Vò. Các sản phẩm đan lát không chỉ phong phú và giá cả phải chăng, mà còn đa dạng về nguyên liệu. Ngoài các vật liệu đan lát truyền thống, nghề đan từ lục bình cũng rất phổ biến. Lục bình từ các con sông được sử dụng để chế tạo giỏ, túi xách, rổ, thảm… Các sản phẩm này còn được trang trí thêm bằng cườm, dây thừng để tăng phần sinh động. Những sản phẩm này được yêu thích cả ở thị trường quốc tế.
Thông tin từ Mytour.com
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch từ Mytour.com
Mytour.comNgày 23 tháng Tám năm 2024