1. Hướng dẫn chế biến kem chuối
Kem chuối là món ăn được yêu thích bởi nhiều người, và nguyên liệu để làm kem chuối cũng rất dễ tìm và dễ thực hiện. Vậy, để làm kem chuối cần những nguyên liệu gì?
Nguyên liệu bao gồm: Chuối chín: 5 quả
+ Nước cốt dừa: 250ml
+ Cùi dừa đã nạo: 200gr
+ Bột năng: 30gr
+ Lạc (đậu phộng): 100gr
+ Đường trắng: 50gr
+ Muối: 1/2 thìa cà phê
+ Vani: 1 ống
+ Dụng cụ cần thiết: túi ni lông hoặc hộp đựng, dao, thớt…
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Rang lạc
Đặt lạc vào chảo rang với lửa nhỏ, đảo đều bằng đũa cho đến khi lạc chín và có màu vàng thơm. Sau đó, đổ lạc ra giấy báo, gói lại và để nguội. Khi lạc đã nguội, bạn có thể dùng tay vò để lột vỏ hoặc dùng rổ lưới để chà cho vỏ dễ tách. Tiếp theo, cho lạc vào cối và giã nhẹ, tránh giã nát.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Đun 250 ml nước cốt dừa trên lửa vừa, thêm 50g đường cát và nửa muỗng cà phê muối. Khuấy đều bằng muỗng gỗ để tránh cháy. Khi nước cốt sôi, thêm 1 ống vani. Hòa tan 30g bột năng với nước rồi từ từ cho vào nồi, khuấy liên tục để hỗn hợp không bị vón cục. Khi hỗn hợp mịn, tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Cho nguyên liệu vào hộp và cấp đông
Cắt chuối hoặc ép dẹt, xếp một lớp chuối, sau đó một lớp nước cốt dừa, lặp lại cho đến khi hết. Rắc thêm đậu phộng rang và dừa sợi lên trên, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.
2. Hướng dẫn làm kem chuối trái cây với dâu tây và việt quất
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ 300g trái cây đông lạnh (dâu tây, dâu rừng, việt quất)
+ 4 quả chuối chín
+ 400ml nước cốt dừa
+ 100ml sữa tươi nguyên chất
+ 100ml sữa đặc có đường
+ 1 thìa canh bột khoai tây
+ 100g đậu phộng đã rang chín
Chuẩn bị nước cốt dừa: Đổ 400ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 100ml sữa đặc, 100ml sữa tươi, 1 thìa canh bột khoai tây, và ¼ thìa cà phê muối. Đun hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện.
Khi nước dừa bắt đầu sôi, thêm vài giọt vani vào, khuấy đều và để nguội.
Lột vỏ chuối và cắt thành từng lát mỏng. Chuẩn bị hộp đựng thực phẩm, xếp lần lượt các lớp chuối, đậu phộng rang, dừa sợi, và trái cây dâu, việt quất. Cuối cùng, rưới nước dừa lên trên và tiếp tục xếp lớp cho đến khi hết nguyên liệu.
Đặt hộp vào ngăn đá tủ lạnh để đông kem. Khi kem đã đông, lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn.
3. Hướng dẫn làm kem chuối mít
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ 4 quả chuối chín
+ 400ml nước cốt dừa
+ 100ml sữa tươi nguyên chất
+ 100ml sữa đặc có đường
+ 1 thìa canh bột khoai tây
+ 100g đậu phộng rang chín
+ 300g mít cắt sợi
Chuẩn bị nước cốt dừa: Cho 400ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 100ml sữa đặc, 100ml sữa tươi, 1 thìa canh bột khoai tây và ¼ thìa cà phê muối. Đặt nồi lên bếp, đun với lửa vừa và khuấy đều. Khi nước cốt dừa sôi, tắt bếp, thêm vài giọt vani và khuấy đều.
Tiếp theo, cho đậu phộng, mít và nước cốt dừa vào trộn đều. Đặt hỗn hợp vào ngăn đông, khi cần, cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
4. Hướng dẫn làm kem chuối với trái cây
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ 300g chuối
+ 300g xoài chín
+ 2 quả kiwi
+ 1 quả bơ
+ 200g dâu tây tươi
+ 150g sữa đặc có đường
+ 20g bột ngô
+ 400ml nước cốt dừa
+ 300ml sữa chua
+ 30g đậu phộng rang, đường, muối
Chuẩn bị nước cốt dừa: Cho 400ml nước cốt dừa vào nồi cùng 150g sữa đặc, ⅙ thìa cà phê muối, và 20g bột bắp. Khuấy đều và đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Sau đó, thêm 300ml sữa chua vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng.
Tiếp theo, chuẩn bị các loại trái cây. Cắt nhỏ dâu tây và chia làm hai phần: một phần nấu với đường, phần còn lại để tươi. Cắt xoài, kiwi, bơ, chanh dây thành hạt lựu. Lột vỏ chuối và cắt thành khoanh. Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh kích thước trái cây khi cắt.
Chuẩn bị hộp đựng và xếp các nguyên liệu vào theo lớp, để các lớp nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó, cho hộp vào ngăn đá tủ lạnh để đông cứng, và khi kem đã đông, bạn có thể thưởng thức ngay.
Với công thức nước cốt dừa đơn giản, bạn có thể tùy chỉnh bằng cách thêm các loại trái cây hoặc nguyên liệu yêu thích để tạo ra một hộp kem chuối thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình.
5. Kem chuối có thể bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?
Các món ăn tự làm tại nhà không có thông tin chi tiết về hạn sử dụng như thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, để giữ cho món ăn không mất chất dinh dưỡng và vẫn giữ được hương vị, bạn nên không để quá lâu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kem chuối không nên được lưu trữ quá 1 tuần vì chuối có thể biến chất theo thời gian. Dù được bảo quản ở ngăn đá, chất dinh dưỡng trong chuối vẫn bị ảnh hưởng.
Tốt nhất, bạn nên làm kem chuối vừa đủ để tiêu thụ trong 2 – 3 ngày cho cả gia đình. Không nên làm quá nhiều kem một lúc để tránh lãng phí và đảm bảo chất lượng.
Dù việc bảo quản kem chuối trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng, nhưng cũng có thể làm giảm chất dinh dưỡng và hương vị của kem. Hãy làm một lượng vừa đủ cho gia đình trong ngày hoặc trong 2 đến 3 ngày để đảm bảo chất lượng.
6. Ăn nhiều kem chuối có tốt không?
Kem chuối là món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng nếu ăn quá nhiều, có thể dẫn đến béo phì do hàm lượng đường và calo cao. Một phần kem chuối trung bình chứa khoảng 250-300 calo, tùy thuộc vào cách chế biến và thành phần. Ăn quá nhiều có thể làm tăng cân và tăng đường huyết do chứa đường và chất béo.
Trong 100g kem chuối, lượng calo có thể dao động từ 88 đến 178 calo, tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến. Để tránh tăng cân, bạn nên kiểm soát lượng calo tổng cộng trong ngày không vượt quá 2.000 – 2.200 calo.
Bạn có thể giảm lượng calo trong kem chuối bằng cách kết hợp với trái cây. Thêm trái cây như việt quất, dâu tây, hoặc táo vào kem sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng và giảm lượng calo. Để không lo tăng cân, hãy ăn kem vào buổi sáng hoặc giữa các bữa ăn, và hạn chế khẩu phần kem chuối để kiểm soát lượng calo và đường.
Dù có một số tác hại, kem chuối vẫn rất tốt cho sức khỏe khi ăn đúng cách.
Tham khảo: Các bí quyết làm món ăn ngon từ trái bắp (ngô)