Xây dựng thực đơn dinh dưỡng hàng ngày không phải là việc dễ dàng. Khám phá cách ăn uống theo công thức 4-5-1 để có một lối sống khoa học và lành mạnh hơn!
Ngoài việc tập luyện thể dục, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, việc xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất là điều không dễ dàng.
Hãy cùng Mytour khám phá cách ăn uống theo công thức dinh dưỡng 4-5-1 để tăng cường sức khỏe và cân đối dinh dưỡng!
Lợi ích của việc áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm đã giới thiệu công thức dinh dưỡng 4-5-1 để giúp mọi người hiểu rõ về việc xây dựng thực đơn đủ chất, cũng như kết hợp các loại thực phẩm đa dạng để đảm bảo dinh dưỡng.
Hiểu rõ cách kết hợp các nhóm thực phẩm theo công thức 4-5-1 sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng thực đơn hàng ngày đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
Lợi ích của việc sử dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1Công thức dinh dưỡng 4-5-1 bao gồm những gì?
Cân bằng 4 yếu tố
Một bữa ăn cần có sự cân bằng 4 yếu tố sau:
- Cân bằng 3 nhóm chất sinh năng lượng bao gồm protein, lipid, carbohydrate.
- Cân bằng protein giữa đạm thực vật và đạm động vật.
- Cân bằng lipid
- Cân bằng các loại vitamin và khoáng chất.
Đặc biệt, để cân bằng giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng, lượng protein cần từ 13-20%, lipid từ 20-25%, carbohydrate từ 55-65% tổng năng lượng khẩu phần.
Cân bằng 4 yếu tốKết hợp 5 nhóm thực phẩm
Trong công thức 4-5-1, có 8 nhóm thực phẩm chính, nhưng mọi người có thể tự do chọn 5 trong số 8 nhóm này để tạo ra thực đơn mới mỗi ngày.
- Nhóm 1 - Ngũ cốc: gạo, mỳ, bắp, khoai, sắn,… cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Nhóm 2 - Hạt và đậu: đậu (đậu phụ, đậu đen, đậu Hà Lan,...), hạt (như hạt điều, hạnh nhân, óc chó,...) chứa đạm thực vật, chất xơ
- Nhóm 3 - Sữa và sản phẩm từ sữa cung cấp đạm động vật, canxi
- Nhóm 4 - Thịt, cá và hải sản cung cấp đạm động vật, axit amin cần thiết cho cơ thể.
- Nhóm 5 - Trứng và sản phẩm từ trứng cung cấp đạm động vật, chất sắt, vitamin A, vitamin E,...
- Nhóm 6 - Rau củ màu vàng, da cam, đỏ như bí ngô, cà rốt, gấc, cà chua hoặc rau xanh sậm chứa nhiều vitamin, khoáng chất.
- Nhóm 7 – Các loại rau củ khác như củ cải, su hào chứa chất xơ, vitamin, chất khoáng.
- Nhóm 8 - Dầu ăn và mỡ cung cấp axit béo, năng lượng, vitamin E, vitamin K.
Chế biến một bữa ăn cân đối, dinh dưỡng và an toàn
Sau khi hiểu rõ các nhóm thực phẩm, bạn có thể tự kết hợp 5 trong 8 nhóm thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cân bằng 4 yếu tố dinh dưỡng.
Ví dụ, nếu bạn thích mì ăn liền thuộc nhóm chất bột, chất đạm, chất béo, bạn có thể bổ sung thêm đạm từ trứng, nấm, thịt và chất xơ từ rau củ để bữa ăn thêm phong phú dinh dưỡng và ngon miệng.
Tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người, điều chỉnh lượng thức ăn để phù hợp với công thức 4-5-1, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Chế biến một bữa ăn cân đối, dinh dưỡng và an toànĐây là thông tin về việc xây dựng bữa ăn theo công thức 4-5-1 để đảm bảo dinh dưỡng, không thiếu chất. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn điều chỉnh bữa ăn để càng khỏe mạnh hơn!
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống