Bạn đã từng thưởng thức món chả đùm dê chưa? Nếu chưa, hãy dành thời gian vào cuối tuần để thử làm món này theo công thức dưới đây. Chắc chắn mọi người sẽ mê mẩn.
Chả gà, bò, heo đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi nhà. Nhưng hãy thử đổi gió bằng cách làm chả đùm dê ngon miệng nhân dịp cuối tuần này nhé.
Nguyên liệu làm chả đùm dê
- 300g thịt dê
- 50g giò sống
- 2 bộ gan gà hoặc vịt
- 2 miếng mỡ chài dài 20cm
- 50g đậu hà lan hạt
- 2 lòng đỏ trứng muối
- 50ml sữa tươi không đường
- 1 lọn nhỏ bún tàu
- Hành, tỏi băm
- 10g nấm mèo
- 2 muỗng cà phê đậu phộng rang
- Hành lá 2 nhánh, ớt thái lát, rau om, ngò gai
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, bột năng, tiêu xanh, rượu mai quế lộ, muối, tiêu, dầu ăn, đường.
Cách làm chả đùm dê
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước đầu, rửa sạch gan gà và ngâm trong sữa tươi trong 30 phút để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, vớt gan và sữa ra để riêng.
Mua sữa tươi không đường tại Mytour:
Thịt dê sau khi rửa sạch được xay nhỏ, mỡ chài được rửa sạch và xát muối cùng rượu.
Bún tàu được ngâm trong nước lạnh, sau đó được cắt nhỏ. Hành lá sau khi rửa sạch cũng được cắt nhỏ, và nấm mèo sau khi ngâm mềm được băm nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị nhân chả
Bắt chảo lên nhiệt độ cao, sau đó cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho gan vào xào săn và khử mùi với 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ.
Hòa sữa và sữa ngâm gan từ bước 1 với 1 muỗng cà phê bột năng (giúp giữ độ ẩm cho chả). Sau đó, xay nhuyễn hỗn hợp này với hỗn hợp gan đã xào.
Trộn bún tàu, tiêu xanh, đậu hà lan, giò sống, thịt dê, nấm mèo băm, gan và các loại gia vị như: ⅓ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm trong một chén và quết đều hỗn hợp này.
Bước 3: Gói và hấp chả
Đặt phần mỡ chài vào chén và sau đó cho lòng đỏ trứng muối cùng với nhân vào, sau đó gói kín.
Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
Đặt chén chả vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 30-40 phút để chả chín.
Pha 2 muỗng cà phê đường với 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều để đường tan.
Sau đó, đổ chả ra khay và quết nước đường lên bề mặt chả để khi nướng, chả sẽ trở nên đẹp và thơm hơn.
Bước 4: Rang chả
Rang chả ở nhiệt độ 250 độ C cho đến khi chả có màu vàng nâu trên bề mặt.
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó tắt bếp và thêm hành lá để tạo mỡ hành.
Rưới mỡ hành lên chả và rải rau om, ngò gai, đậu phộng rang, và ớt cắt lát để tạo hương vị hấp dẫn.
Kết quả chả đùm dê
Miếng chả đùm thơm phức của thịt dê, cùng với lòng trắng trứng muối vàng ươm, khi cắn vào, hương vị thịt ngọt mềm xen lẫn với vị cay nồng của tiêu xanh thơm ngon không thể cưỡng lại.
Khi kết hợp với cơm và bánh tráng nướng, chấm thêm chút tương ớt sa tế cay nồng, thì thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời.
Dù có nhiều bước phức tạp, nhưng món chả đùm dê thơm ngon, đậm đà sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua đúng không? Hãy ghi nhớ ngay công thức này để trong dịp Tết, bạn có thể thưởng thức một món ngon và độc đáo khi tiếp khách nhé.
Mua sữa tươi từ Mytour để chuẩn bị cho việc làm chả đùm dê: