Đa dạng món ngon từ cá với giá trị dinh dưỡng cao. Hãy thử ngay món cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon đậm đà này!
Thay vì cá kho hoặc cá chiên, hãy thử món cá chép chưng tương hột bún tàu, giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Bắt đầu làm ngay cùng Mytour!
60 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món cá chép chưng tương hột bún tàu
- 800g cá chép
- 50g bún tàu
- 4 thìa canh tương hột
- 100g hành tây
- 20g gừng
- 3 nhánh hành lá
- 30g hành tím
- 30g tỏi
- 1 thìa canh rượu gạo
- 1 thìa canh dầu hào
- 5g ớt băm
- 5g ngò rí
- 30g đậu phộng rang giã nhuyễn
- 120ml nước
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo hay
Cách chọn mua cá chép ngon
Cá chép ngon thường có bề dày thân và đuôi đều nhau, tránh mua cá chép có trứng vì thịt cá sẽ bị gầy. Khi mua nên quan sát mắt cá còn trong, không vẩn đục, mang cá màu đỏ tươi nếu đỏ thẫm thì cá đã chết lâu và đặc biệt là không có các vết tụ máu.
Nên mua cá sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân còn nguyên, có thể nhờ người bán sơ chế. Hạn chế mua cá cắt khúc vì có thể là cá cũ đã chết, để qua nhiều ngày.
Cách chọn mua tương hột ngon
Có thể mua tương hột đóng hộp tại các cửa hàng hoặc chợ truyền thống, khi mua bạn cần lưu ý về xuất xứ và thời hạn sử dụng.
Nếu mua các loại tương hột tự chế biến bạn nên lưu ý chọn tương hột có hương thơm đậm mùi đậu ành, tránh mùi quá hăng hoặc có những mùi lạ khác.Nếu mua các loại tương hột tự chế biến bạn nên lưu ý chọn tương hột có hương thơm đậm mùi đậu ành, tránh mùi quá hăng hoặc có những mùi lạ khác.
Cách thực hiện món cá chép chưng tương hột bún tàu
Bước 1 Chuẩn bị cá chép và nguyên liệu
Bắt đầu, bạn hãy rửa sạch cá chép bằng nước và chà cá với hỗn hợp muối và chanh để làm sạch và giảm mùi tanh của cá, sau đó để cá ráo nước.
Tiếp theo, bạn hãy băm nhỏ 25g hành tím và 30g tỏi, cắt sợi 15g gừng, cắt lát mỏng 100g hành tây và cắt khúc 3 nhánh hành lá.
Sau đó, bạn đặt 50g bún tàu vào nước ấm trong khoảng 15 phút để bún mềm, sau đó vớt bún ra và để ráo nước.
Lưu ý: Nếu cá chưa được sơ chế ở bước trước, bạn cần làm công đoạn sơ chế như đánh vảy, cắt mang, cắt vây, lấy ruột...
Mẹo hay: Bên cạnh các nguyên liệu đã nêu, bạn có thể thêm cà rốt, cà chua và nấm (nấm mèo, nấm đông cô) để món ăn thêm phần hấp dẫn, chỉ cần cắt nhỏ và xào sơ rồi cho vào chưng cùng với cá!
Bước 2 Ướp cá chép
Bạn chuẩn bị một tô lớn, sau đó cho các thành phần sau lần lượt vào đó: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương hột, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, ⅓ thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh rượu gạo và một ít gừng, tỏi, hành tím đã băm nhỏ.
Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp gia vị và thoa đều lên cá, cả bên ngoài và bên trong. Ướp cá trong khoảng 15-20 phút để cá thấm gia vị.
Ướp cá với các loại gia vị thông dụng và tương hộtMẹo hay: Sử dụng rượu gạo sẽ làm cho món cá thêm thơm ngon khi chưng. Ngoài ra, nếu bạn không có rượu gạo, có thể thay thế bằng rượu nấu ăn.
Bước 3 Làm sốt tương
Bắt đầu, bạn đặt 5g hành tím, 5g ớt băm và 5g gừng vào chảo, sau đó xào cho thơm. Thêm 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa rưỡi canh đường, 2 thìa canh tương hột, ½ thìa canh bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu và 120ml nước. Khuấy đều và nấu cho hỗn hợp sôi đều.
Lưu ý: Mỗi loại tương có độ mặn khác nhau, nên nếm lại hỗn hợp sốt tương để điều chỉnh vừa khẩu vị của bạn.
Bước 4 Làm cá chưng tương hột bún tàu
Bắt đầu, bạn lót bún tàu lên đĩa, sau đó xếp hành tây, hành lá, ngò rí và gừng trên đó và đặt cá vào giữa.
Tiếp theo, bạn xếp thêm bún tàu xung quanh và phủ lên mặt cá. Sau đó, đổ đều sốt tương lên mặt cá. Chưng cá trong xửng hoặc thiết bị nấu từ 25-30 phút.
Đặt cá vào xửng hấp hoặc sử dụng thiết bị điện tử tương tựMẹo hay: Trộn một chút tỏi phi vào bún tàu trước khi chưng để tránh bún dính vào nhau.
Bước 5 Hoàn thành
Cuối cùng, bạn lấy cá ra và rắc thêm một ít đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên. Món cá chưng tương thơm ngon đã hoàn thành!
Kết quả cuối cùng của cá chép chưng tươngKết quả cuối cùng
Hương vị tươi mới của cá kết hợp với một chút mặn từ tương, cộng thêm sự dai dai của bún tàu, tạo nên một món cá chép chưng tương hột bún tàu không thể cưỡng lại.
Cá chép chưng tương hột bún tàu đậm đàMytour đã chỉ dẫn bạn cách để thưởng thức món cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon, làm cho bữa cơm hàng ngày của bạn trở nên đặc biệt hơn. Hãy bắt đầu ngay và đừng quên chia sẻ cùng chúng tôi!