Tại sao tương ớt Hải Phòng lại được gọi là chí Phương?
Hải Phòng nổi tiếng với nhiều món đặc sản ngon miệng mà không ai có thể phủ nhận. Trong danh sách đó, không thể bỏ qua các món như bánh đa cua Hải Phòng, nem cua bể, chả chìa Hạ Lũng, bánh mì cay… Tuy nhiên, để thưởng thức hết vẻ ngon của những món ăn đặc sản này, không thể thiếu đi loại gia vị đặc trưng - tương ớt Hải Phòng.
Ngoài cái tên chí phương, tương ớt Hải Phòng còn được biết đến với cái tên “chíu chương”. Đây là loại gia vị đặc trưng chỉ có tại Hải Phòng. Theo thông tin từ Mytour.vn, chí phương (tương ớt) Hải Phòng có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa sinh sống gần khu vực chợ Đổ và hồ Tam Bạc, và từ đó đã được lưu truyền cho đến ngày nay.
Người mới đến Hải Phòng thường tỏ ra tò mò, tại sao người dân địa phương lại gọi tương ớt là chí phương? Mặc dù vậy, thậm chí chính người dân bản địa cũng không rõ lí do tại sao chí phương và tương ớt lại được phân biệt như vậy.
Khi nhắc đến chí phương, không ai không biết về loại gia vị đặc trưng này ở Hải Phòng. Chí phương (tương ớt) Hải Phòng đã tồn tại từ lâu và trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất cảng. Theo quan sát của Mytour.vn, hầu hết mọi món ăn ở Hải Phòng đều cần có chí phương để trở nên thơm ngon và độc đáo. Do đó, khi khám phá các điểm du lịch nổi tiếng Hải Phòng, đừng quên thưởng thức vị ngon của ẩm thực đặc sắc này cùng với chí phương nhé!
Chí phương (tương ớt) Hải Phòng đã tồn tại từ rất lâu và trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất cảng
Chí phương (tương ớt) Hải Phòng có những đặc điểm gì đặc biệt?
2.1 Các thành phần tạo nên chí phương (tương ớt) Hải Phòng
Chí phương (tương ớt) Hải Phòng rất giống với tương ớt, nhưng lại có hương vị đặc trưng do chế biến theo bí quyết gia truyền của người Hải Phòng. Vì vậy, để thưởng thức chí phương, bạn chỉ cần đến Hải Phòng. Chí phương (tương ớt) Hải Phòng có vị cay, đậm hơn và sáng hơn so với tương ớt thông thường.
Thành phần chính của chí phương thường là ớt và cà chua tươi đã bỏ hạt. Hai nguyên liệu này sẽ được đun sôi từ 15 đến 20 phút. Nếu làm chí phương tại nhà, bạn có thể sử dụng lò vi sóng. Sau đó, ớt và cà chua sẽ được trộn với tỏi băm nhỏ, thêm một ít muối và lên men theo công thức đặc biệt tùy từng nơi sản xuất. Một số nơi sẽ đun hỗn hợp bằng lửa liu riu rồi đợi cho đến khi chí phương sánh đặc thì mới đạt yêu cầu. Vì vậy, tùy thuộc vào cách chế biến, chí phương có thể có vị chua nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, dù vị chua nhẹ hay đậm, loại gia vị này đều khiến thực khách say đắm.
Chí phương thực sự ngon khi có hương vị cay nồng, màu đỏ tươi của ớt và cà chua rất bắt mắt. Chỉ cần thưởng thức một miếng là thực khách có thể nhận biết sự khác biệt so với tương ớt thông thường. Theo một số ý kiến, hương vị của tương ớt khi ăn vào thực sự khó diễn tả bằng lời.
Chí phương thật ngon khi có vị cay nồng, màu đỏ tươi của ớt và cà chua rất bắt mắt
2.2 Chí phương (tương ớt) Hải Phòng kết hợp với món nào?
Bạn có thể phối hợp chí phương với nhiều món ăn khác như: bánh bèo, nem cua bể Hải Phòng, bún cá cay, bánh mì cay, các loại hải sản... Đối với người dân Hải Phòng, chí phương (tương ớt) trở thành một món gia vị đặc sắc, không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của họ. Họ thường cho thêm nhiều chí phương vào các món nước để tăng hương vị. Khi chí phương hòa quyện với chanh chua, hương vị món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.
Trong số đó, món bánh mì cay Hải Phòng đặc biệt. Chắc chắn ai đã từng đến đây cũng sẽ thưởng thức món bánh mì cay nổi tiếng. Chỉ khi bánh mì kết hợp với chí phương mới tạo nên hương vị đặc biệt. Khi ăn bánh mì cay, bạn phải chấm nhiều chí phương để thưởng thức hết vị cay, thơm và hấp dẫn của món ăn. Bánh mì cay Hải Phòng mang lại cảm giác như tinh hoa ẩm thực hội tụ trong một món ăn với vỏ bánh giòn nóng, chí phương cay cay kết hợp với vị béo của pate.
Mỗi khi ăn bánh mì cay, bạn phải chấm nhiều chí phương (tương ớt) Hải Phòng để thực sự thưởng thức vị cay, thơm và hấp dẫn của món ăn. Ảnh: vnExpress.net
Không chỉ vậy, khi đến Hải Phòng, bạn không thể bỏ qua các món hải sản đặc sắc. Khác biệt với hải sản ở Vũng Tàu, Nha Trang, Phan Thiết... người Hải Phòng có cách chế biến độc đáo khiến cho các món ăn trở nên đậm đà và đặc biệt. Hàu, tu hài, ốc móng tay... nướng kèm với chí phương cay nồng sẽ giúp giảm vị tanh và mang đến hương vị mới mẻ, khó quên. Ngoài ra, chí phương còn được dùng trong các món lẩu, xào, chấm với thịt xiên nướng, đồ chiên... cũng rất ngon và xứng đáng thử.
Có thể phối hợp chí phương với nhiều món ăn khác như: bánh bèo, nem cua bể Hải Phòng, bún cá cay, bánh mì cay, các loại hải sản
Nhắc đến chí phương (tương ớt) Hải Phòng, mọi người lại gợi nhớ đến hương vị đặc trưng trong ẩm thực của thành phố cảng. Mytour.vn nghĩ rằng, bạn nên ghi chú lại gia vị chí phương trong cuốn sổ tay cẩm nang du lịch của mình để thưởng thức các món ăn ở Hải Phòng một cách trọn vị hơn.
Ngân Phan
Nguồn: VnExpress