Bác sĩ chuyên khoa Hà Lan phát hiện ra cơ quan mới trong cơ thể người. Cơ quan này cần được tính đến khi tiến hành xạ trị để chữa ung thư.
Bác sĩ chuyên khoa ung thư Hà Lan phát hiện các tuyến mới trên khuôn mặt con người, được gọi là các tuyến hình ống. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiotherapy and Oncology.
Để tìm hiểu thêm về quá trình ung thư ở đầu và cổ, các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp quét glucose phóng xạ để làm nổi bật một số khu vực của cơ thể. Họ sử dụng phương pháp PET/CT.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư đã quét 100 bệnh nhân và thi thể. Ngạc nhiên thay, một số khu vực trên khuôn mặt vẫn phát sáng. Ban đầu, họ nghĩ đó là dấu hiệu bất thường, nhưng sau khi điều tra sâu hơn, họ phát hiện đang xử lý một cơ quan hoàn toàn mới trong cơ thể con người.
Các tuyến ống tham gia vào sản xuất nước bọt trong miệng. Cơ quan mới có kích thước tương đương với 3 tuyến nước bọt chính. Tuy nhiên, chúng nằm ở hai bên vòm họng.
Phát hiện này phù hợp với mục tiêu chính của nhóm nghiên cứu, đó là tìm hiểu thêm về bệnh ung thư. Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư có thể gây ra các biến chứng với tuyến nước bọt, kể cả những tuyến mới được phát hiện. Các bác sĩ sẽ phải tránh nhắm mục tiêu vào phần mới này của cơ thể.
Trước đây, người ta cho rằng các tuyến nước bọt hoặc chất nhầy trong vòm họng nhỏ hơn và phân bố đều trên niêm mạc.
