Bên cạnh nồi ốc nấu chuối đậu thơm phức, hương vị tía tô và hành lá, nhâm nhi miếng ốc giòn rụt rụt, chuối và đậu mềm tơi, hòa quyện hương vị đậm đà mới thấu lòng!
Tìm đến quê hương ở Trần Duy Hưng…
Trong các món ăn gắn liền với ký ức tuổi thơ, khó có ai quên bát bún riêu ốc đậm đà béo ngậy, vị ngọt lừ vị của gạch cua đồng kết hợp với vị dai giòn lựt sựt của chú ốc mương béo mềm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn hoặc đĩa nộm hoa chuối bùi bùi tím thơm ngan ngát…
Những món ăn đồng quê giản dị, nhưng hương vị đậm đà, ngọt lịm tình quê
Đôi khi giữa Hà Nội bận rộn với cuộc sống, tôi nhớ đến chén tép rang khế chua chua mặn mặn, bát canh cà tím, bát hến xào hành răm, hay bát canh cua mồng tơi ăn mát rượi cả lòng, ngọt đến tận tâm can… Thì tôi lại trở về Ngoại Ô, trở về với hương vị chân chất của những món ăn đồng quê đã làm nên ký ức thơ ấu của tôi suốt mười mấy năm.
Tìm về Ngoại Ô để bắt gặp những ký ức tuổi thơ qua những bữa cơm bình dị, canh ngon thân thuộc
Hôm trước, sau một thời gian dài, tôi quay lại Ngoại Ô để thưởng thức bữa tối đầy hấp dẫn cùng em gái. Trời se lạnh, chúng tôi quyết định làm nồi ốc nấu chuối đậu ăn kèm cơm trắng và đĩa thịt ba chỉ rang. Mỗi miếng thịt, mỗi viên ốc ngon tuyệt, và bữa tối đó chỉ tốn chút ít hơn 100k!
Thỉnh thoảng, thèm một bữa ốc nấu chuối đậu ngon tuyệt, ngay hôm sau, đi ngang qua chợ, thấy bác bán hàng có mớ ốc béo mẫm lổm nhổm, nên mình không kìm lòng mà hứng thú làm một nồi to, thưởng thức hương vị quê hương!
Ốc giòn lựt sựt, đậu bùi, thịt ngậy, chuối chua chát, tất cả mềm tơi, nóng hổi, hương vị đậm đà,…
Chuẩn
bị nguyên liệu cho 1 nồi ốc nấu chuối đậu:
+ Ốc (tùy chọn loại như ốc bươu, ốc gạo, ốc vặn,… nhưng nên chọn loại to con để khi nấu cùng chuối đậu, ốc vẫn giữ được độ giòn)
+ Chuẩn bị đậu phụ và chuối bánh tẻ
+ Các nguyên liệu: tía tô, mùi tàu, hành, tỏi, gừng, ớt, sả, mắm, muối, đường, mẻ, mắm tôm
Ốc mua về ngâm sạch, rửa qua và luộc chung với sả để ruột ốc nhanh ngấm vị. Tước vỏ chuối xanh, cắt miếng, ngâm nước muối.
Thịt ba chỉ thái miếng, rang chín vàng, có thể thêm bột nghệ để thịt vàng đẹp mắt. Đậu xắt miếng nhỏ vuông vức, rán vàng đều.
Tóm tắt 4 bước chính trong quá trình nấu ốc với chuối đậu
Thơm mùi hành tỏi xắt lát, thêm mắm tôm, đảo đều và ướp ốc cùng với sả, ớt băm nhuyễn, bột nghệ, hạt nêm. Bọc lại bằng màng nilon, cho vào tủ lạnh. Thịt cũng được ướp cùng sả, ớt băm nhuyễn và hạt nêm nếu muốn hương vị đậm đà hơn.
Thơm mùi gừng, tỏi, xào ốc và nêm gia vị cho vừa.
Múc ra chén ngay khi còn nóng, hương vị đậm đà không chỗ nào có thể so sánh...
Đun sôi khoảng 1 bát tô nước, thêm mắm tôm và đun chuối. Khi cả chuối và thịt ba chỉ mềm, thêm đậu và ốc, đun sôi và thêm tía tô, mùi tàu, hành tươi. Đảo đều và tắt bếp.
Múc ốc nấu ra, thưởng thức nóng kèm với cơm hay bún, hương vị ngọt ngào và đậm đà!
Hoặc thưởng thức với bún, hương vị thơm ngon và đậm đà!
Tại Ngoại Ô, nhiều món quen thuộc từ tuổi thơ như cơm độn khoai, canh cá rô rau cải, canh ngao chua, tép rang khế,… đang chờ đón bạn tại 63 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy. Ghé qua để tái ngộ với hương vị quê nhà và tìm thấy cảm hứng nấu ăn nhé!
>>> Khám phá ngay chương trình khuyến mãi giảm 10% của Ngoại Ô trong tháng này
Chào mừng bạn đến với Hà Len.
"""""--
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
>> Khám phá cách làm nước mắm chay sạch, giữ nguyên hương vị đậm đà như nước mắm mặn
>> Món gà hầm sốt cà chua đậm đà của mẹ, khiến con gắp từng giọt sốt còn sót lại trên nồi cơm
>> 3 mẹo giúp bánh ướt thơm ngon khi kết hợp với thịt nướng đậm đà